Cựu nhân viên FBI nhận tội tiết lộ tài liệu mật

11:30' - 18/04/2018
BNEWS Trong phiên tòa ngày 17/4 tại tòa án bang Minnesota, cựu nhân viên FBI Terry Albury đã nhận tội cung cấp cho phóng viên của một tờ báo trực tuyến các tài liệu mật.

Trong phiên tòa ngày 17/4 tại tòa án bang Minnesota, cựu nhân viên FBI Terry Albury đã nhận tội cung cấp cho phóng viên của một tờ báo trực tuyến các tài liệu mật về cách thức nhân viên FBI đánh giá và quản lý nguồn tin trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến 2017.

Mặc dù danh tính của phóng viên và tờ báo không được đề cập, nhưng những chi tiết cụ thể và thời điểm được nêu trong các cáo buộc đã ám chỉ đến tờ The Intercept, một tạp chí trực tuyến thường xuyên đăng tải những thông tin quan trọng và nhạy cảm về an ninh quốc gia của Mỹ.

Với việc nhận tội, Terry Albury có khả năng bị kết án tối đa 5 năm tù giam với tội danh bị truy tố là tiết lộ thông tin quốc phòng trái thẩm quyền và lưu giữ trái phép thông tin quốc phòng. Đây là vụ kiện thứ hai mà chính quyền Tổng thống Trump tiến hành có liên quan đến báo The Intercept.

Tạp chí trực tuyến The Intercept từ khi được thành lập năm 2014 đến nay đã nhiều lần khiến các quan chức chính quyền Mỹ mất mặt. Với việc sử dụng các tài liệu tuyệt mật do cựu nhân viên tình báo Edward Snowden tiết lộ, tạp chí này đã đăng tải một loạt bài viết về những hoạt động bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, bao gồm cả hoạt động giám sát trái pháp luật.

Ngày 31/1/2017, The Intercept đã đăng tải bài viết về cách thức FBI lôi kéo và gây áp lực đối với người nhập cư (bao gồm cả người Hồi giáo) trở thành các nguồn tin bí mật của họ. Tờ báo này cho rằng sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ, đôi khi các nguồn tin này bị chính FBI chuyển giao tới các cơ quan quản lý di trú để trục xuất.

Tháng 6/2017, FBI đã bắt giữ Reality Winner, một nhân viên tuyển mộ của NSA, vì đã tiết lộ tài liệu mật về việc can dự của Nga vào cuộc bầu cử của Mỹ. Việc bắt giữ này diễn ra chỉ vài giờ sau khi The Intercept đăng tải bài viết dựa trên cơ sở tài liệu mật nói trên.

Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành điều tra khoảng 30 vụ tiết lộ bí mật, bao gồm một số vụ liên quan đến các tài liệu được tiết lộ cho giới truyền thông trong khoảng thời gian những tháng đầu tiên ông Donald Trump trở thành Tổng thống./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục