Cựu nhân viên FBI nhận tội tiết lộ tài liệu mật
Trong phiên tòa ngày 17/4 tại tòa án bang Minnesota, cựu nhân viên FBI Terry Albury đã nhận tội cung cấp cho phóng viên của một tờ báo trực tuyến các tài liệu mật về cách thức nhân viên FBI đánh giá và quản lý nguồn tin trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến 2017.
Mặc dù danh tính của phóng viên và tờ báo không được đề cập, nhưng những chi tiết cụ thể và thời điểm được nêu trong các cáo buộc đã ám chỉ đến tờ The Intercept, một tạp chí trực tuyến thường xuyên đăng tải những thông tin quan trọng và nhạy cảm về an ninh quốc gia của Mỹ.
Với việc nhận tội, Terry Albury có khả năng bị kết án tối đa 5 năm tù giam với tội danh bị truy tố là tiết lộ thông tin quốc phòng trái thẩm quyền và lưu giữ trái phép thông tin quốc phòng. Đây là vụ kiện thứ hai mà chính quyền Tổng thống Trump tiến hành có liên quan đến báo The Intercept.
Tạp chí trực tuyến The Intercept từ khi được thành lập năm 2014 đến nay đã nhiều lần khiến các quan chức chính quyền Mỹ mất mặt. Với việc sử dụng các tài liệu tuyệt mật do cựu nhân viên tình báo Edward Snowden tiết lộ, tạp chí này đã đăng tải một loạt bài viết về những hoạt động bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, bao gồm cả hoạt động giám sát trái pháp luật.
Ngày 31/1/2017, The Intercept đã đăng tải bài viết về cách thức FBI lôi kéo và gây áp lực đối với người nhập cư (bao gồm cả người Hồi giáo) trở thành các nguồn tin bí mật của họ. Tờ báo này cho rằng sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ, đôi khi các nguồn tin này bị chính FBI chuyển giao tới các cơ quan quản lý di trú để trục xuất.
Tháng 6/2017, FBI đã bắt giữ Reality Winner, một nhân viên tuyển mộ của NSA, vì đã tiết lộ tài liệu mật về việc can dự của Nga vào cuộc bầu cử của Mỹ. Việc bắt giữ này diễn ra chỉ vài giờ sau khi The Intercept đăng tải bài viết dựa trên cơ sở tài liệu mật nói trên.
Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành điều tra khoảng 30 vụ tiết lộ bí mật, bao gồm một số vụ liên quan đến các tài liệu được tiết lộ cho giới truyền thông trong khoảng thời gian những tháng đầu tiên ông Donald Trump trở thành Tổng thống./.
- Từ khóa :
- mỹ
- fbi
- lộ tài liệu mật
- tài liệu mật của fbi
- terry albury
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
FBI lục soát văn phòng và nhà riêng luật sư riêng Tổng thống Mỹ
07:47' - 10/04/2018
Hiện cá nhân ông Cohen và người phát ngôn Công tố viên Đặc biệt Mueller đều không bình luận về động thái mới nhất này. Theo một số nguồn tin, nhà riêng của ông Cohen cũng đã bị lục soát.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Phó Giám đốc FBI McCabe hợp tác với công tố viên đặc biệt Robert Mueller
17:51' - 18/03/2018
Những ghi chú của ông McCabe bao gồm những chi tiết về những lần tiếp xúc của riêng ông với ông Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sa thải nhân vật số 2 của FBI
12:56' - 17/03/2018
Ngày 16/3, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã sa thải ông Andrew McCabe, từng là Phó Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) - nhân vật quyền lực thứ 2 tại cơ quan này.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ công bố tài liệu cáo buộc FBI lạm dụng quyền lực
11:24' - 03/02/2018
Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã công bố một báo cáo mật trong đó cáo buộc FBI và Bộ Tư pháp đã lạm dụng quyền lực trong quá trình điều tra chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn: Giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo
10:52'
Sáng 22/12, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn và một số địa phương.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quân Colombia thu giữ 27 tấn cocaine
07:14'
Theo thống kê chính thức của Bộ Quốc phòng Colombia, các lực lượng quốc gia Nam Mỹ này đã thu giữ tổng cộng 900 tấn cocaine chỉ trong năm 2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh Hóa: 5 năm giả chết trục lợi bảo hiểm hơn 1,2 tỷ đồng
19:38' - 21/12/2025
Sau 5 năm “đã chết”, một phụ nữ ở Thanh Hóa bất ngờ trở về xin xóa khai tử, hé lộ vụ gian lận bảo hiểm đặc biệt nghiêm trọng với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt như thế nào với hành vi ném đá vào tàu hỏa đang chạy?
19:38' - 21/12/2025
Việc xây dựng Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường sắt thay thế phần đường sắt tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP hết sức cần thiết.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Đắk Lắk triệt xóa đường dây lừa đảo 1.275 tỷ đồng đầu tư tiền ảo
19:15' - 21/12/2025
Từ tháng 9/2024 đến tháng 8/2025, đã có hơn 4.000 ví đầu tư với số tiền 1.275 tỷ đồng, đã bị các đối tượng chiếm đoạt sử dụng tiêu xài cá nhân.
-
Kinh tế và pháp luật
Lan toả chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trên thương mại điện tử
18:55' - 21/12/2025
Không chỉ cơ quan quản lý, mà cả người bán và người tiêu dùng đều cần hiểu rõ pháp luật, hiểu đúng trách nhiệm và quyền lợi của mình thì thị trường thương mại điện tử mới có thể phát triển lành mạnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Kết luận điều tra vụ làm giả kết quả thử nghiệm tại Công ty TSL và Công ty Avatek
14:21' - 20/12/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Giả mạo trong công tác”, “Đưa hối lộ” xảy ra tại Công ty TNHH Khoa học TSL.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác với thủ đoạn tuyển việc làm với mức lương hấp dẫn
14:15' - 20/12/2025
Cơ quan công an khuyến cáo người dân hết sức cảnh giác với thủ đoạn tuyển làm việc với mức lương hấp dẫn.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng gây ra nhiều vụ trộm ở nhà xe bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ
09:45' - 19/12/2025
Trước đó, Công an phường Tân An nhận được trình báo của ông N.N.A (sinh năm 1977) về việc bị mất số tiền 200 triệu đồng để trong cốp xe máy gửi ở nhà xe Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ.
