Cựu nhân viên FBI nhận tội tiết lộ tài liệu mật
Trong phiên tòa ngày 17/4 tại tòa án bang Minnesota, cựu nhân viên FBI Terry Albury đã nhận tội cung cấp cho phóng viên của một tờ báo trực tuyến các tài liệu mật về cách thức nhân viên FBI đánh giá và quản lý nguồn tin trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến 2017.
Mặc dù danh tính của phóng viên và tờ báo không được đề cập, nhưng những chi tiết cụ thể và thời điểm được nêu trong các cáo buộc đã ám chỉ đến tờ The Intercept, một tạp chí trực tuyến thường xuyên đăng tải những thông tin quan trọng và nhạy cảm về an ninh quốc gia của Mỹ.
Với việc nhận tội, Terry Albury có khả năng bị kết án tối đa 5 năm tù giam với tội danh bị truy tố là tiết lộ thông tin quốc phòng trái thẩm quyền và lưu giữ trái phép thông tin quốc phòng. Đây là vụ kiện thứ hai mà chính quyền Tổng thống Trump tiến hành có liên quan đến báo The Intercept.
Tạp chí trực tuyến The Intercept từ khi được thành lập năm 2014 đến nay đã nhiều lần khiến các quan chức chính quyền Mỹ mất mặt. Với việc sử dụng các tài liệu tuyệt mật do cựu nhân viên tình báo Edward Snowden tiết lộ, tạp chí này đã đăng tải một loạt bài viết về những hoạt động bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, bao gồm cả hoạt động giám sát trái pháp luật.
Ngày 31/1/2017, The Intercept đã đăng tải bài viết về cách thức FBI lôi kéo và gây áp lực đối với người nhập cư (bao gồm cả người Hồi giáo) trở thành các nguồn tin bí mật của họ. Tờ báo này cho rằng sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ, đôi khi các nguồn tin này bị chính FBI chuyển giao tới các cơ quan quản lý di trú để trục xuất.
Tháng 6/2017, FBI đã bắt giữ Reality Winner, một nhân viên tuyển mộ của NSA, vì đã tiết lộ tài liệu mật về việc can dự của Nga vào cuộc bầu cử của Mỹ. Việc bắt giữ này diễn ra chỉ vài giờ sau khi The Intercept đăng tải bài viết dựa trên cơ sở tài liệu mật nói trên.
Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành điều tra khoảng 30 vụ tiết lộ bí mật, bao gồm một số vụ liên quan đến các tài liệu được tiết lộ cho giới truyền thông trong khoảng thời gian những tháng đầu tiên ông Donald Trump trở thành Tổng thống./.
- Từ khóa :
- mỹ
- fbi
- lộ tài liệu mật
- tài liệu mật của fbi
- terry albury
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
FBI lục soát văn phòng và nhà riêng luật sư riêng Tổng thống Mỹ
07:47' - 10/04/2018
Hiện cá nhân ông Cohen và người phát ngôn Công tố viên Đặc biệt Mueller đều không bình luận về động thái mới nhất này. Theo một số nguồn tin, nhà riêng của ông Cohen cũng đã bị lục soát.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Phó Giám đốc FBI McCabe hợp tác với công tố viên đặc biệt Robert Mueller
17:51' - 18/03/2018
Những ghi chú của ông McCabe bao gồm những chi tiết về những lần tiếp xúc của riêng ông với ông Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sa thải nhân vật số 2 của FBI
12:56' - 17/03/2018
Ngày 16/3, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã sa thải ông Andrew McCabe, từng là Phó Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) - nhân vật quyền lực thứ 2 tại cơ quan này.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ công bố tài liệu cáo buộc FBI lạm dụng quyền lực
11:24' - 03/02/2018
Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã công bố một báo cáo mật trong đó cáo buộc FBI và Bộ Tư pháp đã lạm dụng quyền lực trong quá trình điều tra chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều góp ý hoàn thiện dự án Luật sửa đổi 15 luật chuyên ngành nông nghiệp và môi trường
15:27'
Ngày 18/9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội thảo Phổ biến, lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 Luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc: Lại xảy ra tấn công mạng nghiêm trọng tại Lotte Card
09:52'
Lotte Card đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để xác minh mức độ rò rỉ thông tin và số lượng khách hàng bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng xảy ra vào tháng 8 vừa qua.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp thu hồi bột ngũ cốc trẻ em chứa độc tố gây ung thư
08:46'
Cơ quan chức năng Pháp cho biết những lô sản phẩm Blédina bị thu hồi không gây nguy hiểm ngay lập tức nếu chỉ dùng trong thời gian ngắn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khi giới nghiên cứu khoa học “gian lận” bằng ChatGPT
08:12'
Hiện nay, việc sử dụng AI không bị cấm trong các ấn phẩm khoa học, song hầu hết hội đồng biên tập đều yêu cầu tác giả nêu rõ nếu có sử dụng, cũng như chỉ rõ công cụ và mô hình áp dụng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố hai đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng qua đánh bạc trực tuyến
07:28'
Từ đầu năm 2025 đến nay, hai đối tượng đã sử dụng mạng xã hội Facebook livestream (phát trực tiếp) hoạt động đánh bạc trực tuyến dưới hình thức chơi “tài - xỉu” trên website bay789.cab.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố thêm 19 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Egroup
20:54' - 17/09/2025
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 19 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty EGroup.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhóm đối tượng cho vay với lãi suất cao gấp hàng chục lần quy định
16:09' - 17/09/2025
Ngày 17/9, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa triệt xóa thành công nhóm 4 đối tượng người ngoại tỉnh về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam
15:33' - 17/09/2025
Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử các bị cáo về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin về giá dịch vụ ở Lũng Cú cao gấp nhiều lần nơi khác là không có cơ sở
12:17' - 17/09/2025
Ông Ma Doãn Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Lũng Cú khẳng định: Không có tình trạng giá dịch vụ cao gấp 2 - 3 lần như phản ánh. Các hộ cơ bản tuân thủ quy định về giá và vệ sinh an toàn thực phẩm.