Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh bị phạt 14 năm tù về tội “Nhận hối lộ”
Tại phiên tuyên án, bị cáo Nguyễn Duy Linh xin phép vắng mặt vì lý do sức khỏe yếu và được Hội đồng xét xử chấp thuận.
Bị cáo Hòa đóng vai trò trung gian nhận túi quà 5 tỷ đồng từ Vũ để chuyển cho Linh. Bị cáo Linh biết rõ Phan Văn Anh Vũ đang trong quá trình bị cơ quan chức năng xem xét xử lý, biết rõ mục đích của Vũ muốn nhờ giúp đỡ nhưng vẫn nhiều lần trao đổi và nhận tiền của Vũ. Khi biết Phan Văn Anh Vũ sắp bị khởi tố bị can, Linh đã báo tin cho Vũ bỏ trốn.
Quá trình điều tra, bị cáo Hồ Hữu Hòa thừa nhận hành vi vi phạm như cáo trạng truy tố; hai bị cáo Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Duy Linh không thừa nhận hành vi phạm tội.Tuy nhiên, tại phiên tòa, cả hai bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Duy Linh đều đã khai nhận hành vi đưa và nhận hối lộ 5 tỷ đồng. Đồng thời, bị cáo Linh xin cùng gia đình nộp lại số tiền 5 tỷ đồng đã nhận hối lộ.
Trên cơ sở đó, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử ghi nhận sự thành khẩn, tự giác nộp lại khoản tiền bất hợp pháp và cho các bị cáo được hưởng khoan hồng của pháp luật, nhận các mức án ở dưới khung hình phạt.
Từ những diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xác định các bị cáo đã phạm tội như cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố. Hành vi phạm tội của các bị cáo là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong xã hội, cần phải xử phạt nghiêm khắc để cảnh cáo, răn đe, nhất là đối với tội phạm tham nhũng. Việc xử lý nghiêm những hành vi này cũng nhằm mục đích chấn chỉnh cách hành xử của cán bộ, công chức, đảng viên, tạo dựng niềm tin trong nhân dân.Đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Hội đồng xét xử xác định bị cáo Vũ đã đưa số tiền hối lộ rất lớn, bản thân bị cáo cũng đã có 4 tiền án. Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo Vũ cũng đã tự nguyện khai nhận hành vi vi phạm, nhận thức rõ ai phạm. Tòa xét bị cáo cũng đã có nhiều thành tích trong công tác trước đó nên cân nhắc giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Vũ.
Đối với bị cáo Nguyễn Duy Linh, Hội đồng xét xử nhận định bị cáo là cán bộ cao cấp của ngành công an, là người hiểu rõ và nắm vững các quy định pháp luật, nhưng bị cáo đã nhận số tiền hối lộ rất lớn. Tại phiên tòa, bị cáo Linh đã nhận thức ra sai phạm, ăn năn hối cải, khai nhận hành vi phạm tội. Hội đồng xét xử đã xem xét bị cáo nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, sức khỏe yếu, gia đình có truyền thống cống hiến cho đất nước, bản thân bị cáo cũng có nhiều thành tích công tác… nên quyết định giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Linh. Bị cáo Hồ Hữu Hòa bị Hội đồng xét xử xác định là đã dẫn dắt, tham mưu, môi giới cho Vũ đưa hối lộ 5 tỷ đồng cho Linh. Xét bị cáo Hòa luôn có thái độ thành khẩn, ăn năn hối cải, tích cực khai báo, hợp tác với cơ quan điều tra làm rõ vụ án, bị cáo phạm tội vì nể nang các mối quan hệ quen biết... do vậy Hội đồng xét xử cũng cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hòa. Bản án sơ thẩm kết luận, hành vi phạm tội của các bị cáo đều thuộc khung hình phạt có mức án cao, nhưng tại phiên tòa, các bị cáo đã ăn năn hối cải, nhận ra sai phạm của mình, riêng bị cáo Linh đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận hối lộ. Hội đồng xét xử xác định đây là tình tiết giảm nhẹ đặc biệt, nên đã quyết định cho các bị cáo được hưởng các mức án dưới mức khởi điểm của khung hình phạt, thể hiện tính nhân đạo của pháp luật, tạo điều kiện cho các bị cáo được cải tạo, sớm trở về tái hòa nhập xã hội./.- Từ khóa :
- phan văn anh vũ
- vũ nhôm
- vụ án vũ nhôm
- nguyễn duy linh
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ 5 tỷ đồng: Bị cáo Nguyễn Duy Linh bị đề nghị từ 13-15 năm tù
16:04' - 05/11/2021
Chiều 5/11, tại Phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục V, Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh nhận hối lộ 5 tỷ đồng của Phan Văn Anh Vũ.
-
Kinh tế và pháp luật
Phan Văn Anh Vũ đưa tiền nhằm tránh bị xử lý hình sự
10:25' - 05/11/2021
Do lo sợ bị pháp luật xử lý, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với Nguyễn Duy Linh cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục V, Bộ Công an) để nhờ giúp đỡ và tìm hiểu thông tin.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ: Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo khuyên Phan Văn Anh Vũ bỏ trốn
17:33' - 04/11/2021
Theo kế hoạch, ngày 5/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ 5 tỷ đồng cho cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Australia: Số vụ lừa đảo giảm, song thiệt hại tài chính tăng
16:14' - 30/03/2026
Theo các số liệu chính thức, tổng thiệt hại tài chính do các vụ lừa đảo gây ra ở Australia trong năm 2025 đã tăng 7,8%, bất chấp số vụ lừa đảo giảm.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Cần Thơ phá 100% án giết người, cướp tài sản trong quý I
15:00' - 30/03/2026
100% vụ án giết người, cướp tài sản đều được Công an thành phố Cần Thơ điều tra làm rõ; phát hiện 347 vụ, 746 đối tượng phạm tội về ma túy; 195 vụ vi phạm pháp luật về môi trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Lương cao ảo, rủi ro thật: Cảnh báo lao động Việt
13:56' - 30/03/2026
Qua các vụ bắt giữ, quá trình làm việc với các đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam thời gian qua nổi lên một số vấn đề.
-
Kinh tế và pháp luật
Luật và Nghị định có hiệu lực thi hành từ tháng 4/2026
09:30' - 30/03/2026
Từ tháng 4/2026, một số Luật và Nghị định bắt đầu có hiệu lực thi hành như Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2025; Luật Chuyển giao công nghệ sửa đổi 2025;...
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý hình sự nhóm gây rối, đập kính ô tô vì nghi quỵt tiền sầu riêng
09:29' - 30/03/2026
Ngày 29/3, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp vừa ra Quyết định khởi tố 8 bị can về hành vi gây rối trật tự công cộng xảy ra ngày 20/3 tại xã Ngũ Hiệp.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 74 đối tượng liên quan đến sai phạm về quan trắc môi trường
20:01' - 29/03/2026
Ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã khởi tố 74 bị can với 10 tội danh liên quan đến sai phạm về quan trắc môi trường tại nhiều tỉnh, thành phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử cựu Thứ trưởng Bộ NN PTNT: Triệu tập gần 60 người liên quan
18:22' - 29/03/2026
Trong vụ án này, có khoảng 30 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ lái xe gây tai nạn liên hoàn trên đường Trung Kính, Hà Nội
22:08' - 27/03/2026
Lực lượng chức năng đã tạm giữ tài xế gây tai nạn 6 phương tiện trên phố Trung Kính, đồng thời khởi tố 4 đối tượng liên quan phòng khám Helia lừa đảo, thu lợi hàng chục tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ba Đình (Hà Nội) bị phạt 3 năm tù
20:06' - 27/03/2026
Tòa án Hà Nội tuyên cựu Hiệu trưởng Trường THCS Ba Đình 3 năm tù vì thu tiền dạy thêm vượt quy định, gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng cho phụ huynh học sinh.

Thẩm phán, Chủ tọa Phiên tòa Nguyễn Xuân Văn tuyên án các bị cáo. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (bên trái) bị tòa tuyên án 7 năm 6 tháng tù và bị cáo Hồ Hữu Hòa bị tòa tuyên án 2 năm, 7 tháng, 25 ngày tù (bằng thời gian tạm giam đến ngày Tòa tuyên án). Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN
Thẩm phán, Chủ tọa Phiên tòa Nguyễn Xuân Văn tuyên án các bị cáo. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN ;