Cứu sống bé sinh non tràn dịch màng phổi suy hô hấp nặng

12:55' - 11/04/2017
BNEWS Đây là trường hợp đầu tiên bệnh nhi bị tràng dịch màng phổi lượng nhiều do giảm Albumin máu gây suy hô hấp nặng được Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cấp cứu thành công bằng truyền Albumin.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hà, Phó trưởng Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa điều trị thành công, cứu sống một trường hợp thai nhi giảm Albumin máu, tràn dịch màng phổi hai bên lượng nhiều và bị suy hô hấp nặng.

Trước đó, cuối tháng 2/2017, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ tiếp nhận sản phụ P. T. T (sinh năm 1985, ngụ tại Châu Thành A - Hậu Giang) với chẩn đoán thai 36 tuần, suy thai, siêu âm tiền sản phát hiện thai nhi tràn dịch màng phổi hai bên lượng nhiều. Chẩn đoán ban đầu, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp cấp cứu tối khẩn, nếu không phẫu thuật lấy thai, khả năng tử vong của thai nhi là rất lớn.

Sau hội chẩn, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật bắt con cho sản phụ. Sau phẫu thuật bắt con, bé tím tái toàn thân, không thở, tim rời rạc, phù toàn thân. Lập tức, các bác sĩ khoa Sanh và khoa Sơ sinh bệnh viện nhanh chóng phối hợp nhịp nhàng hồi sức, đặt nội khí quản và cho bé thở máy.

Sau đó, bé được chuyển lên khoa Sơ sinh điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bé bị tràn dịch màng phổi lượng nhiều hai bên do giảm albumin máu gây suy hô hấp nặng. Tiến hành điều trị để cứu sống bé, các bác sĩ đã tiến hành truyền albumin 2 lần cho bé, cho bé thở máy HFO 9 ngày, sau đó bé được thở máy NCPAP 15 ngày phối hợp kháng sinh và nuôi ăn tĩnh mạch.

Sau một thời gian được điều trị tích cực, hiện bé đã thở tốt, bú mạnh, lên cân tốt, cân nặng bé từ 2.700 gram tăng lên 3.200gram và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Hà cho biết thêm, đây là trường hợp đầu tiên bệnh nhi bị tràng dịch màng phổi lượng nhiều do giảm Albumin máu gây suy hô hấp nặng được Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cấp cứu thành công bằng truyền Albumin.

Theo bác sĩ Hà, Albumin có vai trò rất quan trọng giữ áp lực keo trong máu nếu giảm thấp gây tràn dịch đa cơ quan, nguy hiểm nhất là tràn dịch màng tim, tràn dịch trung thất, tràn dịch màng phổi lượng nhiều gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Vì vậy, qua siêu âm tiền sản, nếu phát hiện thai nhi có bất thường, sản phụ nên nhanh chóng đến bệnh viện có đủ điều kiện về chuyên môn cũng như trang thiết bị để được điều trị sớm, đảm bảo an toàn tính mạng cho cả mẹ và bé./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục