BNEWS Thay vì di truyền hay các yếu tố môi trường, một nghiên cứu khoa học của Mỹ mới đây cho rằng khoảng 60% các trường hợp mắc ung thư do lỗi phân tách tế bào và phụ thuộc nhiều vào "sự may rủi".
Phát biểu họp báo, Giáo sư Bert Vogelstein của Đại học Johns Hopkins, chủ nhiệm công trình nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Khoa học Mỹ, củng cố lại một nghiên cứu của ông hồi năm 2015 cho rằng những biến dị tự nhiên, không theo quy luật của DNA là nguyên nhân chính gây ra ung thư.
Dựa vào dữ liệu nghiên cứu bệnh dịch và sắp xếp chuỗi DNA tại gần 70 quốc gia (tương đương 4,8 tỷ người), nghiên cứu đánh giá bệnh nhân thuộc 32 nhóm bệnh ung thư và kết luận khoảng 66% số biến dị gây ung thư bắt nguồn từ lỗi trong quá trình phân tách tế bào, chỉ 29% là do ảnh hưởng từ môi trường sống trong khi di truyền chỉ chiếm khoảng 5%.
Theo Giáo sư Vogelstein, mỗi lần một tế bào phân tách, quá trình này đều tạo ra một số lỗi - gọi là biến dị. Nhìn chung, các biến dị này thường vô hại, nhưng trong một số trường hợp "xui xẻo", chúng xuất hiện ở các gien thúc đẩy hình thành ung thư.
Nhóm nghiên cứu cho biết công trình của họ nhằm tìm lời giải đáp cho hàng triệu trường hợp mắc bệnh ung thư dù người bệnh duy trì một lối sống lành mạnh và tuân thủ mọi biện pháp phòng chống ung thư mà giới khoa học khuyến cáo. Bên cạnh đó, nhóm mong muốn nâng cao nhận thức đối với các dạng biến dị gây ung thư để phát triển các phương pháp phát hiện sớm đối với căn bệnh nguy hiểm này.
Hồi đầu năm 2015, nghiên cứu đầu tiên của Giáo sư Vogelstein về mối quan hệ giữa biến dị tế bào và bệnh ung thư từng gây tranh cãi dữ dội trong giới khoa học.
Những ý kiến chỉ trích cho rằng lập luận như vậy sẽ khiến người dân cho rằng họ không cần phải sống lành mạnh hay bảo vệ bản thân trước các tác nhân có nguy cơ gây ung thư cao.
Theo các chuyên gia Martin Nowak của Đại học Harvard và Bartlomiej Waclaw của Đại học Edinburgh, nghiên cứu mới, mở rộng hơn, lần này sẽ tiếp tục cuộc tranh cãi vẫn chưa ngã ngũ. Tuy nhiên, quan trọng hơn, nó cho thấy nhu cầu cần thiết phải tìm hiểu và đánh giá chính xác về căn bệnh ung thư.
Trong khi đó, Giáo sư Lawrence Young, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ung thư thuộc Đại học Warwick, khuyên người dân tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa ung thư và duy trì lối sống lành mạnh./.
>>> Chó có khả năng phát hiện bệnh ung thư vú
>>> TP.HCM: Phẫu thuật ca ung thư dạ dày đầu tiên bằng Robot
>>> Cần Thơ lần đầu phẫu thuật nội soi cắt u gan thành công cho bệnh nhân ung thư gan
Tin liên quan
Phát hiện mới về mối liên hệ giữa Lactate và bệnh ung thư
Từ năm 1923, nhà khoa học người Đức đoạt giải Nobel Otto Warburg đã nhận ra các tế bào ung thư có khả năng hấp thụ đường hoặc đường glucose cao gấp nhiều lần so với các tế bào bình thường.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngHàn Quốc lần đầu ban hành cảnh báo nắng nóng nghiêm trọng
Cảnh báo được ban hành khi nhiệt độ cảm nhận tối đa vượt 38 độ C hoặc nhiệt độ thực tế vượt 39 độ C trong điều kiện nắng nóng kéo dài.
-
Đời sốngHoài niệm trăm năm: Di sản hòa nhịp nghệ thuật đương đại
Tối 11/7, tại Cung Nam Phương Hoàng hậu, Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Nhà thiết kế Nguyễn Việt Hùng tổ chức chương trình nghệ thuật "Hoài niệm trăm năm 2".
-
Đời sốngLàm gì trong "60 giây vàng" khi ca nô, tàu du lịch bị lật?
Các chuyên gia cứu hộ khuyến cáo, trang bị kỹ năng ứng phó và xử lý đúng trong "60 giây vàng" là yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu thương vong khi sự cố bất ngờ xảy ra.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 12/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 12/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 12/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngAnh gặp Na Uy và "trận đấu chi tiêu" nơi hậu phương
Đêm nay, khi tiếng còi khai cuộc vang lên ở Miami, niềm vui bóng đá của nước Anh sẽ lại được đong đếm bằng cả bàn thắng lẫn hóa đơn.
-
Đời sốngĐi canô, tàu du lịch trên biển: Những kỹ năng có thể cứu bạn trong tình huống khẩn cấp
Các chuyên gia an toàn hàng hải khuyến cáo, bên cạnh việc lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín, du khách cần trang bị những kỹ năng cơ bản để bảo vệ bản thân và gia đình trong suốt hành trình.
-
Đời sốngMột tuần sau bão số 1, bãi biển Trà Cổ vẫn ngập rác
Bão số 1 đã đi qua 1 tuần nhưng bãi biển Trà Cổ ở phường Móng Cái 1 (tỉnh Quảng Ninh) vẫn ngập ngụa rác và hôi tanh nồng nặc.
-
Đời sốngLật cano du lịch chở hơn 30 khách ở Phú Quốc
Theo thông tin ban đầu, vụ việc xảy ra vào khoảng 13 giờ chiều 11/7.
-
Đời sốngVinmec “lập hat-trick” tại HR Asia Awards, khẳng định chiến lược lấy con người làm gốc
Ba năm liên tiếp chinh phục HR Asia Awards, Vinmec chứng minh sức mạnh từ chiến lược phát triển con người.













