Cyprus dừng chương trình "hộ chiếu vàng"
Ngày 13/10, Cyprus thông báo dừng triển khai chương trình cấp "hộ chiếu vàng" sau hàng loạt những thông tin về tình trạng những người nước ngoài giàu có lạm dụng chương trình này để có hộ chiếu đảo quốc này và có quyền di chuyển tự do trong Liên minh châu Âu (EU).
Hãng thông tấn Cyprus dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Cyprus Kyriakos Koushos cho biết quyết định ngừng cấp "hộ chiếu vàng" có hiệu lực từ ngày 1/11 tới.
Phát biểu của ông Kyriakos Koushos được đưa ra ngay sau cuộc họp nội các khẩn cấp của đảo quốc này.
Theo chương trình "hộ chiếu vàng", chỉ với khoản đầu tư tài chính tối thiểu 2 triệu euro là một người nước ngoài có thể nhận được hộ chiếu của Cyprus.
Điều này cũng đồng nghĩa rằng người đó có thể di chuyển tự do trong EU vì CH Cyprus là thành viên của liên minh (gia nhập năm 2004).
Tháng 8 vừa qua, hãng Al Jazeera công bố một tài liệu cho thấy ít nhất 60 cá nhân nước ngoài đã được cấp hộ chiếu Cyprus từ năm 2017 đến 2019 sẽ không đủ tiêu chuẩn nếu chiếu theo những quy định chặt chẽ mới hiện nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu cân nhắc hành động pháp lý với chương trình ‘hộ chiếu vàng’ của Cyprus
14:37' - 28/08/2020
Ủy viên Tư pháp của Liên minh châu Âu (EU) xác nhận khối này đang cân nhắc động thái pháp lý chống lại chương trình đầu tư nhận quốc tịch, hay còn gọi là chương trình “hộ chiếu vàng” của Cyprus.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
22:02'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Iran mở đường cho tàu Nga và đồng minh qua eo biển Hormuz
15:17'
Ngày 25/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran cho phép tàu của một số nước thân thiện, trong đó có Nga, đi qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo lịch trình thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình
10:38'
Ngày 25/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thăm Bắc Kinh vào ngày 14-15/5 để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi hoãn hội nghị thượng đỉnh trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23' - 25/03/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16' - 25/03/2026
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40' - 25/03/2026
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29' - 25/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30' - 25/03/2026
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.

Hành khách tại sân bay quốc tế Larnaca ở Cyprus, ngày 9/6/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN