1. >

Đã có doanh nghiệp vận tải xin tăng giá vé dịp Tết

Facebook Share

BNEWS.VN Đến cuối tháng 1 năm 2016, có 40 doanh nghiệp kinh doanh vận tải giảm giá vé; trong đó có 60 tuyến giảm giá vé với mức giảm từ 1% đến 15%. Nhưng một số doanh nghiệp đề nghị tăng giá vé trong dịp Tết.

Đã có doanh nghiệp vận tải xin tăng giá vé dịp Tết

Nhiều doanh nghiệp đăng ký giảm giá vé dịp Tết. Ảnh:TTXVN

Theo báo cáo của Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội, sau các đợt giảm giá nhiên liệu, đến gần cuối tháng 1 năm 2016 công ty đã nhận được báo cáo của 40 doanh nghiệp kinh doanh vận tải về giảm giá vé; trong đó có 60 tuyến giảm giá vé với mức giảm từ 1% đến 15%. Mặc dù vậy, cũng đã có một số doanh nghiệp có thông báo đề nghị tăng giá vé trong dịp Tết Nguyên đán.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Lập, Giám đốc Bến xe Nước Ngầm cho biết, lãnh đạo bến xe luôn chỉ đạo, giám sát việc kiểm soát giá vé. Tính đến ngày 25/1, Bến xe Nước Ngầm đã nhận được báo cáo của 11 doanh nghiệp vận tải thông báo giảm giá cước, mức giảm dao động từ 0,53% đến 14,29%.

Tuy nhiên, trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, đã có một số doanh nghiệp có thông báo tăng giá vé. Cụ thể, Công ty TNHH Vận tải ô tô Sao Vàng thông báo từ ngày 25/1-28/1, tăng giá vé 40% cho tuyến Hà Nội – Quảng Ngãi (giá cũ 380.000 đồng/người/lượt; giá mới 532.000 đồng/người/lượt; tương tự cũng tuyến này, từ ngày 29/1-11/2, doanh nghiệp này cũng tăng 10,55% giá vé (giá cũ 550.000 đồng/người/lượt; giá mới là 608.000 đồng/người/lượt).

Ngoài ra, Hợp tác xã xe khánh Trung Nam cũng thông báo mức tăng từ 11,83% đến 20% tùy thời điểm, ghế ngồi (có ăn hay không có ăn) từ nay đến ngày 10/2/2016 cho tuyến Hà Nội – Tp. Hồ Chí Minh…

Công ty TNHH Một thành viên Phước Quý cũng vừa nộp phương án tăng giá vé hành khách Tết Nguyên đán lên Bến xe Nước Ngầm từ ngày 29/1- 20/2 tuyến Hà Nội – Lao Bảo lên 59,18% (giá cũ 245.000 đồng/người/lượt; giá mới 390.000 đồng/người/lượt)…

Em Nguyễn Văn An, đang chờ xe đi Quảng Bình cho biết: “Em vừa mua vé đi tuyến Hà Nội - Quảng Bình với giá 250.000 đồng (không bao gồm tiền ăn), so với giá em đi trước tết Dương Lịch đã tăng thêm 50.000 đồng ”.

Theo ông Nguyễn Văn Lập, lý do các doanh nghiệp vận tải xin tăng giá vé dịp Tết Nguyên đán để phụ thu bù chi phí cho chiều chạy rỗng (vì hành khách chủ yếu đi từ Hà Nội về còn chiều ngược lại nhà xe không có khách). Tuy nhiên, việc xin tăng giá vé này còn phải được các cơ quan chức năng cho phép.

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe phía Nam (Bến xe Giáp Bát) cho biết, tính đến ngày 20/1, bến xe đã nhận được báo cáo giảm giá vé của 16 doanh nghiệp với mức giảm giá thấp nhất là 1,45% (tuyến Hà Nội – Đà Nẵng) của Chi nhánh Công ty cổ phần và Dịch vụ du lịch Phương Trang (giá cũ là 365.000 đồng/lượt/người; giá mới giảm xuống còn 350.000 đồng /lượt/người).

Mức giảm giá cước cao nhất tại bến xe Giáp Bát là của Hợp tác xã Vận tải Quang Vinh (xe giường nằm tuyến Hà Nội – Thanh Hóa) với mức giảm 15,38% (giá cũ là 130.000 đồng/người/lượt; giá mới giảm xuống còn 110.000 đồng/người/lượt).

Ông Nguyễn Tất Thành cho biết đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm soát việc xuất bến, yêu cầu các đơn vị bán đúng giá vé đã cam kết. Đồng thời cũng khuyến nghị

Hành khách nên vào bến mua vé để tránh tình trạng bị bán vé giá cao. Ảnh:TTXVN

Tại Bến xe Mỹ Đình, đại diện lãnh đạo bến cho biết tính đến 21/1 đã có 23 doanh nghiệp vận tải có thông báo giảm giá cước, mức giảm dao động từ 1% -11%, trong đó chủ yếu là các tuyến ngắn Hà Nội đi Cửa Ông, Thái Bình, Yên Bái, Phú Thọ…

Còn theo ông Nguyễn Như Trúc, Giám đốc Bến xe Gia Lâm, tính đến ngày hôm nay chỉ có một doanh nghiệp vận tải nộp báo cáo cho bến về giảm giá cước với mức giảm 5% là Công ty Vận tải thủy bộ Yên Bái (giá cũ là 100.000 đồng/người/lượt; giá mới là 95.000 đồng/người/lượt)…

Lý giải về việc các doanh nghiệp vận tải không giảm giá vé khi giá xăng dầu giảm, ông Nguyễn Như Trúc cho hay: “Nhiều doanh nghiệp cho rằng xăng dầu chỉ là một thành phần cấu thành nên giá vé. Hiện nay với phí cầu đường tăng cao, lương, thưởng cho người lao động cũng tăng nên doanh nghiệp phải lấy thu bù chi”.

Ông Trần Đăng Hải, Chánh thanh tra Sở Giao thông Hà Nội cho biết, trong thời gian từ nay đến trước và sau Tết Nguyên Đán, lực lượng thanh tra Sở sẽ tăng cường phối hợp với các bến xe để kiểm soát an ninh trật tự bến, kiểm tra điều kiện hoạt động của bến như xếp hàng và người đúng quy định. Bên cạnh đó, thanh tra Sở cũng tăng cường kiểm soát các nhà xe trong việc bán vé đúng cam kết.

Trong ngày 25/1, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ đã làm việc với Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, đại diện các doanh nghiệp, Hợp tác xã vận tải hoạt động phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2016. Theo đó, Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cùng với các đơn vi liên quan phải tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi tăng giá cước tùy tiện./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hầm Thủ Thiêm bị phong toả cả hai hướng (từ quận 2 sang quận 1 và ngược lại) do sự cố xe tải kéo sập giàn giáo thi công cầu vượt trước cửa hầm phía quận 2, khiến giao thông hỗn loạn.

ncif