Đà Nẵng: Hoàn thành sơ tán hơn 72.000 người trước 20h tối nay

17:42' - 17/09/2020
BNEWS Để chủ động ứng phó với bão, UBND các quận, huyện toàn thành phố đang khẩn trương sơ tán tổng cộng 72.136 người, trong đó có 62.570 người dân và 9.566 sinh viên, công nhân thuê trọ.

Chiều 17/9, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã điều hành cuộc họp của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể, quận, huyện thành phố Đà Nẵng, bàn kế hoạch ứng phố với cơn bão số 5.
Theo đó, để chủ động ứng phó với bão, UBND các quận, huyện toàn thành phố đang khẩn trương sơ tán tổng cộng 72.136 người, trong đó có 62.570 người dân và 9.566 sinh viên, công nhân thuê trọ. Công việc sơ tán này phải hoàn thành trước 20 giờ ngày 17/9, khi gió còn chưa mạnh.

Đồng thời, các địa phương, đơn vị tập trung chỉ đạo gia cố, chằng chống nhà cửa, trụ sở, kho tàng, hệ thống điện, thông tin liên lạc; các trường học, bệnh viện, các công trình đang thi công; bảng hiệu, biển quảng cáo; cắt tỉa, chằng chống cây trong đô thị... hoàn thành trước 18 giờ ngày 17/9. Các công trình đang thi công bằng tháp và cẩu phải hạ toàn bộ tháp và cẩu, hoàn thành trước 18 giờ ngày 17/9.
Các quận ven biển yêu cầu các chủ phương tiện neo đậu tàu thuyền đúng nơi quy định; khẩn trương tổ chức kéo tàu thuyền nhỏ, thuyền thúng lên bờ; đề nghị các lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn thành phố hỗ trợ, giúp người dân kéo tàu công suất nhỏ lên bờ tránh bão, hoàn thành trước 18 giờ ngày 17/9.

Các sở, ngành, UBND các quận, huyện tổng hợp công tác ứng phó và tình hình thiệt hại do mưa bão gây ra, báo cáo kịp thời trước 8 giờ và 15 giờ hàng ngày để tổng hợp.
Theo ông Hồ Kỳ Minh, việc di dời, sơ tán người dân cần được ưu tiên hàng đầu, khẩn trương triển khai theo đúng kế hoạch. Trong đó, cần ưu tiên di dời những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, hộ có nhà cửa không đảm bảo.

Người già, trẻ em và phụ nữ có thai cũng cần được ưu tiên di dời. Những tàu thuyền chưa neo đậu theo đúng hướng dẫn an toàn của lực lượng chức năng cần xử lý nghiêm, phạt hành chính nếu không chấp hành.

Tính đến trưa 17/9,  Đà Nẵng có 1.226 tàu/7.336 lao động đã vào bờ neo đậu an toàn, còn 16 tàu/94 lao động đang hoạt động trên biển. Số tàu hàng đang neo đậu tại Đà Nẵng là 30 tàu.
Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung Bộ, hoàn lưu của cơn bão số 5 có khả năng đổ bộ vào các tỉnh từ Quảng Trị đến thành phố Đà Nẵng. Đối với bão, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3, vùng biển Đà Nẵng cấp 4; còn đối với lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng thì cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1./.

>>Cục Hàng hải Việt Nam lập 3 đoàn công tác ứng phó với cơn bão số 5


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục