Đà Nẵng: Thống nhất cách hướng dẫn để không gây khó khăn, bất lợi cho doanh nghiệp
UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường một số giải pháp nhằm triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16-5-2016 theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp.
Cụ thể, thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan thống nhất cách hướng dẫn cho doanh nghiệp về cùng một vấn đề để không gây khó khăn và bất lợi cho doanh nghiệp.Bên cạnh đó, ban hành hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ các thủ tục, quy định của pháp luật đảm bảo nguyên tắc dễ hiểu, dễ thực hiện; tăng cường sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước.
Đồng thời, chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước theo quy định...
Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cho biết, các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố hiện tập trung vào 7 nhóm vấn đề chính.Đặc biệt lĩnh vực đất đai, nhu cầu sử dụng đất của doanh nghiệp để thực hiện dự án, mở rộng sản xuất kinh doanh là lĩnh vực mà cộng đồng doanh nghiệp quan tâm nhất.
Doanh nghiệp đã có nhiều kiến nghị liên quan đến lĩnh vực đất đai, nhu cầu sử dụng đất. Điều này chứng tỏ nhu cầu về mặt bằng sản xuất của các doanh nghiệp ngày càng trở nên bức thiết, trong khi đó trên địa bàn thành phố chỉ có 6 khu công nghiệp và 1 cụm công nghiệp đã gần lấp đầy (86,7%).
Để đảm bảo việc tìm chọn nhà đầu tư đích thực, hạn chế tình trạng cạnh tranh không lành mạnh khi đầu tư vào các khu công nghiệp, quá trình xây dựng đơn giá cần được các sở, ban ngành chức năng tham gia trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành cũng như có xem xét đến yếu tố mặt bằng giá cho thuê lại đất của các Khu công nghiệp trên địa bàn thành phố và giá đất của các khu vực lân cận. Nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố đang phối hợp với đơn vị tư vấn viết phần mềm quản lý rủi ro về theo dõi và giám sát hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố (dự kiến triển khai trong quý III năm 2017).Đó là công cụ hữu hiệu để kịp thời trao đổi thông tin doanh nghiệp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn.
Thông qua đó, có sự tham gia giám sát của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội và người dân.
Ông Phan Hải, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng đề nghị, các đề án, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nên rút ngắn thời gian triển khai, thủ tục, lộ trình, thẩm định hồ sơ để doanh nghiệp tiếp nhận những chương trình hỗ trợ nhanh chóng, thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố cần triển khai quyết liệt công tác hậu kiểm, đảm bảo các chính sách đã triển khai diễn ra đúng tiến độ, quy trình, đạt được hiệu quả cao.Để phát huy vai trò của các hiệp hội doanh nghiệp, năm 2017, thành phố Đà Nẵng đăng cai Tuần lễ cấp cao APEC, thành phố nên nghiên cứu, xem xét giao các Hội, Hiệp hội phối hợp tổ chức các hoạt động bên lề nhằm nâng cao vai trò cộng đồng doanh nghiệp thành phố trong nước và trên trường quốc tế.../.
Xem thêm:>>>APEC 2017: Đà Nẵng chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chính thức thông xe 65 km đầu tiên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi ngày 2/8
15:40' - 01/08/2017
Ngày 2/8, VEC sẽ chính thức thông xe 65 km thuộc hợp phần vốn Jica dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
-
Đời sống
Khám phá du lịch Đà Nẵng trên thiết bị di động
10:13' - 01/08/2017
Sở Du lịch Đà Nẵng đã hợp tác cùng Công ty TNHH MTV Gola ra mắt phiên bản mới “Khám phá du lịch Đà Nẵng trên thiết bị di động” Danang FantastiCity Ver 2.0, từ ngày 1/8.
-
Tin ảnh
Xe buýt hai tầng chở khách tham quan miễn phí thành phố Đà Nẵng
06:45' - 27/07/2017
Thành phố Đà Nẵng vừa đưa 12 xe buýt hai tầng Coco City Tour vào sử dụng phục vụ người dân và du khách tham quan vòng quanh thành phố Đà Nẵng miễn phí.
-
Kinh tế tổng hợp
Đà Nẵng xây dựng thành phố khởi nghiệp trong tương lai
16:17' - 21/07/2017
Ngày 21/7, Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp, Vườn ươm doanh nghiệpTp. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị và Triển lãm Khởi nghiệp Đà Nẵng SURF 2017 với chủ đề “Công nghệ và Hệ sinh thái khởi nghiệp”.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
VITM 2026: Nhiều ưu đãi hấp dẫn, đón đầu nhu cầu du lịch dịp nghỉ lễ
10:01'
Theo ghi nhận tại hội chợ, hoạt động kinh doanh tour trong năm nay nhìn chung vẫn duy trì ổn định, dù có những thời điểm chịu tác động từ chi phí vận hành tăng.
-
Doanh nghiệp
Tăng nguồn, tiết kiệm, bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng
18:48' - 11/04/2026
Theo Bộ Công Thương, phương án cung cấp điện năm 2026 được xây dựng với kịch bản tăng trưởng phụ tải cơ sở khoảng 8,5% và phương án cực đoan mùa khô lên tới hơn 14%.
-
Doanh nghiệp
TSMC bứt phá doanh thu quý I nhờ làn sóng AI
06:30' - 11/04/2026
TSMC nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, vừa công bố doanh thu quý I/2026 đạt 1.134 tỷ TWD (khoảng 35,71 tỷ USD), tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Doanh nghiệp
Lạng Sơn và VNPT ký hợp tác phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số
17:13' - 10/04/2026
Chiều 10/4, UBND tỉnh Lạng Sơn và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký Thỏa thuận hợp tác phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, giai đoạn 2026-2030.
-
Doanh nghiệp
Khuyến khích năng lượng tái tạo, giảm áp lực điện khu vực phía Bắc
15:00' - 10/04/2026
Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh cho biết, trước áp lực phụ tải cho mục tiêu tăng trưởng hai con số, đơn vị triển khai đồng bộ vận hành, đầu tư lưới điện và thúc đẩy điện mặt trời mái nhà.
-
Doanh nghiệp
Khởi động bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2026
13:43' - 10/04/2026
Các doanh nghiệp niêm yết không chỉ là chủ thể kinh doanh, mà còn là “đại sứ” đại diện cho hình ảnh và sức khỏe của nền kinh tế Việt Nam trên bản đồ tài chính quốc tế.
-
Doanh nghiệp
VPI làm việc với Rosatom về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân
13:42' - 10/04/2026
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) vừa làm việc với Rosatom về định hướng hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và các công nghệ năng lượng tiên tiến.
-
Doanh nghiệp
Tỷ phú giàu nhất châu Phi rót 40 tỷ USD mở rộng dầu khí và phân bón
08:03' - 10/04/2026
Tỷ phú Aliko Dangote, người giàu nhất châu Phi, đang lên kế hoạch đầu tư khoảng 40 tỷ USD trong 5 năm tới nhằm mở rộng hoạt động trong lĩnh vực dầu khí và phân bón.
-
Doanh nghiệp
Số vụ phá sản doanh nghiệp ở Đức cao nhất trong hơn 20 năm qua
08:03' - 10/04/2026
Theo kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế Leibniz Halle (IWH) công bố ngày 9/4, số vụ phá sản doanh nghiệp ở Đức trong quý I/2026 đạt mức cao nhất trong hơn 20 năm qua.

Đà Nẵng nâng cao chất lượng đội tàu khai thác thủy sản xa bờ. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN