Đà Nẵng thu hút nguồn chất xám từ lao động chuyên gia nước ngoài
Cụ thể, trong số 1.142 lao động (nam 936 người, nữ 206 người) đang làm việc tại Đà Nẵng thì có đến 80% là các chuyên gia, quản lý, kỹ sư, giảng viên; đáng chú ý là có 330 người giữ vị trí điều hành như Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc..., 20% còn lại là lao động kỹ thuật.
Việc ngày các có nhiều người nước ngoài là các chuyên gia, nguồn lao động chất xám đã giúp cho Đà Nẵng có điều kiện giao lưu, trao đổi, học hỏi về kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức cũng như trao dồi khả năng ngoại ngữ, giúp thành phố ngày càng phát triển hơn đặc biệt là lĩnh vực phát triển kinh tế, du lịch, y tế và giáo dục... Hiện tại Đà Nẵng có 474 đơn vị, doanh nghiệp có sử dụng lao động người nước ngoài đến từ 49 quốc gia. Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài trên địa bàn thành phố đã thực hiện tốt các quy định về thủ tục đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, thường xuyên thực hiện việc đăng ký nhu cầu và báo cáo định kỳ đầy đủ. Tuy nhiên để quản lý chặt hơn lao động nước ngoài, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng đang kiến nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sớm ban hành Thông tư hướng dẫn việc thực hiện Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03/02/2016 của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.Bên cạnh đó Sở cũng đề nghị Bộ phối hợp với Bộ Giáo dục - Đào tạo hướng dẫn điều kiện tiếp nhận người nước ngoài vào Việt Nam thực hiện giảng dạy ngoại ngữ hoặc chuyên ngành tại các trường đại học, cao đ ẳ ng, dạy nghề, các cơ sở phổ thông, các trung tâm ngoại ngữ...
>>> Hướng dẫn khai thủ tục miễn thuế thu nhập cá nhân dành cho chuyên gia nước ngoài
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thí điểm khai thuế GTGT, TNCN đối với hoạt động cho thuê nhà
19:04' - 21/10/2016
Phạm vi áp dụng thí điểm là cá nhân có nhà cho thuê tại đại bàn Tp Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, thuộc quản lý của cơ quan thuế tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh tích cực thu hút nhà đầu tư Singapore
14:36' - 14/09/2016
Tại hội thảo, các nhà lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã giới thiệu những tiềm năng, cũng như chủ trương chính sách ưu đãi của tỉnh nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư Singapore.
-
Ngân hàng
Ngân hàng nhà nước siết chặt gian lận trong hoạt động thanh toán
22:26' - 29/08/2016
Ngân hàng nhà nước vừa yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp phòng, chống rủi ro, gian lận trong hoạt động thanh toán.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cương quyết tuyên chiến với khai thác IUU
21:31' - 07/10/2025
Chiều 7/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 16 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
-
Kinh tế Việt Nam
“Bão chồng bão” và bài toán ứng phó thiên tai bền vững
20:50' - 07/10/2025
Liên tiếp các cơn bão lớn cùng mưa lũ, dông lốc dồn dập trong thời gian ngắn đã tạo nên hiện tượng “thiên tai kép”, gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu tập trung phòng, chống lũ, lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở Bắc Bộ
20:03' - 07/10/2025
Ngày 7/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 189/CĐ-TTg về việc tập trung phòng, chống lũ, lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở Bắc Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ 16, Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU
19:50' - 07/10/2025
Chiều tối 7/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 16 Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Hới – Trung tâm tỉnh lỵ Quảng Trị mở rộng không gian đô thị hướng biển
17:49' - 07/10/2025
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025–2030, đã xác định mục tiêu xây dựng Quảng Trị trở thành cực tăng trưởng mới của khu vực miền Trung.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ dàn trải đến chọn lọc: Vĩnh Long ưu tiên nhà đầu tư tầm nhìn
17:49' - 07/10/2025
Giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh Vĩnh Long đã thu hút được 150 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký hơn 57.137,96 tỷ đồng và 557,31 triệu USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu Đại Ngãi nối Cần Thơ và Vĩnh Long dự kiến thông xe vào tháng 12
17:20' - 07/10/2025
Cầu Đại Ngãi nối Cần Thơ và Vĩnh Long đầu tư gần 8.000 tỷ đồng, hiện cầu Đại Ngãi 2 hoàn thiện phần chính, dự kiến hoàn tất toàn bộ gói thầu vào tháng 12 tới, thúc đẩy kết nối vùng và Quốc lộ 60.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng bứt phá, hướng tới tăng trưởng hai con số
16:55' - 07/10/2025
GRDP 9 tháng đạt 9,83%, dịch vụ và công nghiệp dẫn dắt, đầu tư công thúc đẩy hạ tầng, Đà Nẵng quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số.
-
Kinh tế Việt Nam
Thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến tỷ lệ đúng giờ ngành hàng không
16:50' - 07/10/2025
Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết, riêng ngày 30/9 có tới 194 chuyến bay bị chậm và 34 chuyến chuyển hướng do điều kiện thời tiết xấu.