BNEWS Sau khi phục hồi nhanh trong dịch COVID-19, hoạt động hàng không nội địa của Trung Quốc đang chững lại do chính sách hạn chế đi lại để phòng dịch và sự sụt giảm lòng tin người tiêu dùng.
Các chuyên gia đánh giá những gián đoạn liên quan đến dịch COVID-19 đang “phủ mây đen” lên triển vọng hàng không nội địa trong quý IV/2021.
Số liệu từ ngân hàng HSBC (Vương quốc Anh) cho thấy vào tháng Tư công suất nội địa của ba hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc đạt khoảng 115% mức trước khi dịch COVID-19 bùng phát nhưng đến tháng Mười con số này đã giảm xuống còn khoảng 77% do sự trở lại của làn sóng dịch bệnh, trái ngược với đà phục hồi ổn định của hoạt động hàng không nội địa tại Mỹ.
Vào giữa tháng 11/2021, tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi thành phố Bắc Kinh thông báo du khách từ bất kỳ thành phố nào của Trung Quốc đã phát hiện dù chỉ một trường hợp mắc COVID-19 trong vòng 14 ngày qua sẽ bị hạn chế vào thủ đô, nơi đang được bảo vệ trước Thế vận hội (Olympic) mùa Đông 2022.
Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, mới đây thông báo giảm số lượng chuyến bay đến Bắc Kinh xuống chỉ còn một chuyến mỗi ngày do phát hiện hai trường hợp mắc COVID-19 tại địa phương.
Trong khi đó, các hãng hàng không như Air China, China Eastern Airlines và China Southern Airlines công bố khoản lỗ lên tới gần 8 tỷ NDT (1,25 tỷ USD) trong quý III/2021.
Các nhà phân tích của HBSC nhận định triển vọng cho quý IV/2021 khá ảm đạm, khi khoản lỗ tính đến nay đã ở mức 7,2 tỷ NDT.
Theo nhà cung cấp dữ liệu hàng không Variflight, trong tháng 11/2021, lưu lượng hành khách hàng không nội địa ở mức khoảng 40% so với mức trước khi dịch COVID-19 bùng phát, trong khi số lượng chuyến bay giảm xuống khoảng 60% mức của năm 2019.
Công ty dữ liệu hàng không Cirium cho biết tuần trước các hãng hàng không Trung Quốc đã cắt giảm 9,4% số chuyến bay nội địa dự kiến cho tháng Mười Hai, do lo ngại về biến thể Omicron./.
Tin liên quan
Tây Ban nha đầu tư gần 1,4 tỷ USD vào hai dự án điện Mặt Trời tại Brazil
Ngày 10/12, chính quyền bang Ceará của Brazil thông báo Tập đoàn Ingenostrum của Tây Ban Nha sẽ đầu tư 7,6 tỷ real (gần 1,4 tỷ USD) nhằm xây dựng hai khu phức hợp năng lượng Mặt Trời tại bang này.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNHàng hóa qua cảng Hải Phòng tăng hơn 11%
Hoạt động cảng biển tại Hải Phòng trong 6 tháng đầu năm 2026 tiếp tục giữ đà tăng trưởng với sản lượng hàng hóa thông qua ước đạt 96 triệu tấn, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước.
-
Chuyển động DNBí quyết tạo nên kỳ tích của thương hiệu sữa Việt
Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 lại đến từ Việt Nam.
-
Chuyển động DNNgân hàng Đầu tư châu Âu cấp khoản tài trợ kỷ lục 3 tỷ euro cho Airbus
Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) ngày 29/6 cho biết sẽ cấp cho hãng sản xuất máy bay Airbus khoản tài trợ kỷ lục 3 tỷ euro (3,4 tỷ USD) để thúc đẩy các chương trình nghiên cứu và phát triển của hãng.
-
Chuyển động DNSản lượng khai thác quy dầu của PVEP tăng 34% trong nửa đầu năm
Tổng doanh thu 6 tháng của PVEP đạt 28.023 tỷ đồng, vượt 23% kế hoạch; nộp ngân sách nhà nước đạt 10.859 tỷ đồng, vượt 38% kế hoạch 6 tháng.
-
Chuyển động DNẤn Độ vận hành cơ sở sản xuất hydro hạt nhân đầu tiên thế giới
Ấn Độ vừa đưa vào hoạt động cơ sở sản xuất hydro đầu tiên trên thế giới sử dụng nhiệt từ lò phản ứng hạt nhân, đánh dấu bước tiến trong phát triển năng lượng sạch và khử carbon.
-
Chuyển động DNVietnam Airlines đặt mục tiêu doanh thu năm 2026 tăng hơn 12%
Năm 2026, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đặt mục tiêu vận chuyển 27,73 triệu lượt hành khách và 361.400 tấn hàng hóa, tăng lần lượt 8,1% và 6,2% so với năm 2025.
-
Chuyển động DNCentral Retail Việt Nam dự kiến đầu tư khoảng 800 tỷ đồng cho các dự án tại tỉnh Đắk Lắk
Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk và Công ty Cổ phần Bất động sản Việt - Nhật (thành viên của tập đoàn Central Retail Việt Nam) đã ký kết Bản ghi nhớ đầu tư.
-
Chuyển động DNHải quan hai nước Việt Nam - Lào phối hợp chống buôn lậu
Trong hai ngày 24 - 25/6/2026, tại Thành phố Đà Nẵng, Hải quan Việt Nam đã tổ chức Hội nghị về điều tra chống buôn lậu với Hải quan Lào.
-
Chuyển động DNĐối thoại doanh nghiệp tư nhân theo mô hình “đồng kiến tạo chính sách”
Tỉnh Đắk Lắk xác định doanh nghiệp phát triển thì địa phương phát triển; doanh nghiệp mạnh thì nền kinh tế địa phương mới có sức cạnh tranh.












