Đa số người dân Nhật Bản ủng hộ chính phủ trong căng thẳng với Hàn Quốc
Trong một báo cáo công bố trực tuyến ngày 10/9, Chính phủ Nhật Bản cho biết đã nhận được hơn 40.000 thư điện tử của người dân bày tỏ ý kiến về việc Tokyo loại Seoul khỏi "Danh sách Trắng", với 95% bày tỏ ủng hộ biện pháp này.
Trong số các ý kiến thu thập được, một số người cho rằng các biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc của Nhật Bản là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia của nước này. Ý kiến này làm gia tăng hoài nghi về hệ thống kiểm soát xuất khẩu của Hàn Quốc.
Trong khi đó, số khác dự đoán rằng Hàn Quốc có thể chuyển thiết bị sang Triều Tiên vì vậy kêu gọi Chính phủ Nhật Bản triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các nguyên vật liệu có thể được chuyển sang phục vụ mục đích quân sự.
Kể từ đầu tháng 7 vừa qua, Tokyo đã hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 mặt hàng vật liệu công nghệ cao cần thiết đối với các hãng sản xuất chất bán dẫn và màn hình của Hàn Quốc.
Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Seoul, Nhật Bản ngày 28/8 đã chính thức loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách Trắng" các nước được hưởng ưu đãi giảm đến mức tối thiểu các hạn chế thương mại.
Những nước nằm trong danh sách này không cần qua các thủ tục kiểm tra nghiêm ngặt của Tokyo khi nhập khẩu từ Nhật Bản hơn 1.100 "mặt hàng chiến lược", trong đó có linh kiện điện tử, có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.
Nhật Bản khẳng định việc siết quy định chặt xuất khẩu này là vì lý do an ninh quốc gia. Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc không ngừng tuyên bố rằng những cáo buộc của Nhật Bản về hệ thống kiểm soát xuất khẩu của Hàn Quốc là vô căn cứ, đồng thời kêu gọi Tokyo cung cấp bằng chứng để chứng minh cho cáo buộc này.
Phía Hàn Quốc cho rằng đây là các biện pháp trả đũa việc các tòa án Hàn Quốc năm ngoái phán quyết một số công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ phát xít Nhật đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945.
Trong một biện pháp trả đũa, Hàn Quốc hồi tháng trước tuyên bố cũng loại Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác được hưởng ưu đãi thương mại của nước này.
Hàn Quốc cũng hoàn tất việc thu thập ý kiến người dân về chính sách thương mại mới của nước này dự kiến sẽ chính thức được triển khai sớm nhất vào vào tuần tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Nhật Bản lo ngại căng thẳng thương mại với Hàn Quốc
18:27' - 09/09/2019
Liên đoàn doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) nhận định các công ty nước này vẫn phải đối mặt với những rủi ro lớn từ căng thẳng gia tăng trong quan hệ thương mại Nhật Bản và Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ loại Nhật Bản khỏi danh sách đối tác thương mại tin cậy
14:56' - 01/09/2019
Hàn Quốc sẽ thực thi quyết định loại Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác thương mại được tin cậy vào cuối tháng này, giữa bối cảnh tranh cãi thương mại ngày càng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm nghị sĩ Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản chấm dứt hạn chế thương mại
18:40' - 31/08/2019
Ngày 31/8, một nhóm các nhà lập pháp Hàn Quốc đã tới quần đảo Dokdo mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đối mặt nguy cơ tăng thuế xuất khẩu sang Mỹ
14:49' - 23/02/2026
Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ, Vương quốc Anh có thể chịu mức thuế 15% thay vì 10%, làm tăng chi phí xuất khẩu thêm hàng tỷ bảng và gây sức ép lên hàng chục nghìn doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tăng tốc xây cảng Safaga 2 đón dòng hàng hóa
14:00' - 23/02/2026
Theo chỉ đạo của Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi, Ai Cập đang triển khai kế hoạch phát triển các cảng biển với mục tiêu biến đất nước thành trung tâm khu vực về vận tải, logistics và thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng Canada tiếp tục được miễn thuế 15% của Mỹ
12:30' - 23/02/2026
Phần lớn hàng xuất khẩu Canada sang Mỹ vẫn được miễn mức thuế toàn cầu 15% nhờ CUSMA, dù chính quyền Tổng thống Donald Trump điều chỉnh chính sách sau phán quyết của Tòa án Tối cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định giữ hiệu lực thỏa thuận giữa biến động thuế
10:53' - 23/02/2026
Đại diện Thương mại Mỹ khẳng định các thỏa thuận với EU, Trung Quốc vẫn được duy trì, bất chấp phán quyết Tòa án Tối cao và quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
08:26' - 23/02/2026
Đảng Lao động Triều Tiên đã quyết định bầu ông Kim Jong Un làm Tổng Bí thư, “phù hợp với ý chí kiên định và nguyện vọng nhất trí của toàn thể đại biểu, hàng triệu đảng viên, nhân dân và quân nhân”.
