Doanh nghiệp Nhật Bản lo ngại căng thẳng thương mại với Hàn Quốc
Ngày 9/9, Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) Hiroaki Nakanishi nhận định các công ty nước này vẫn phải đối mặt với những rủi ro lớn từ căng thẳng gia tăng trong quan hệ thương mại Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như triển vọng không mấy chắc chắn của việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
Phát biểu trong buổi họp báo, ông Nakanishi, cũng là Chủ tịch Tập đoàn Hitachi Ltd, cho biết mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện.
Ông nhận định "tình hình đã trở nên rất khó khăn", song hy vọng các hoạt động kinh doanh sẽ giúp mối quan hệ giữa hai nước láng giềng tốt lên.
Chủ tịch Keidanren cũng bày tỏ đặc biệt quan ngại về những tác động tiềm ẩn của Brexit, đồng thời nhấn mạnh cần theo dõi sát sao diễn biến liên quan tới vấn đề này.
Quan hệ giữa Seoul và Tokyo đã xấu đi nghiêm trọng sau các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 tới cuối Chiến tranh Thế giới thứ Hai.
Nhật Bản luôn khẳng định vấn đề bồi thường đã được hai bên dàn xếp trong hiệp định ký kết năm 1965, theo đó Nhật Bản bồi thường bằng hình thức hỗ trợ tài chính trị giá 500 triệu USD.
Tuy nhiên, phía Hàn Quốc vẫn tiếp tục thực hiện phán quyết của tòa án, tịch thu và thanh lý tài sản của các công ty Nhật Bản.
Căng thẳng tiếp tục bị đẩy lên cao sau khi Tokyo hạn chế xuất khẩu sang Seoul 3 loại vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chíp điện tử và màn hình - các lĩnh vực mũi nhọn của Hàn Quốc, và loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" gồm các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại.
Đáp lại, Seoul tuyên bố chấm dứt hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Tokyo./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm nghị sĩ Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản chấm dứt hạn chế thương mại
18:40' - 31/08/2019
Ngày 31/8, một nhóm các nhà lập pháp Hàn Quốc đã tới quần đảo Dokdo mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản thay đổi quyết định về "Danh sách Trắng"
18:06' - 28/08/2019
Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã bày tỏ "rất lấy làm tiếc" trước những biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc của Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ thúc đẩy kế hoạch loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách trắng"
14:15' - 27/08/2019
Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko ngày 27/8 khẳng định nước này sẽ xúc tiến kế hoạch loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách đối tác thương mại đáng tin cậy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tranh chấp thương mại của Indonesia tại WTO có thể kéo dài tới 13 năm
11:23'
Các tranh chấp thương mại của Indonesia tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có thể kéo dài đến 13 năm do tình trạng “tê liệt” của Cơ quan giải quyết tranh chấp (DSB).
-
Kinh tế Thế giới
SpaceX phóng thử thành công tên lửa Starship thế hệ mới
10:38'
Tập đoàn SpaceX của tỷ phú Elon Musk ngày 13/10 đã phóng thử tên lửa Starship từ bãi phóng Starbase, bang Texas (Mỹ), nhằm tiếp tục chứng minh khả năng tái sử dụng của hệ thống phóng siêu nặng này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ban hành quy định thu phí cảng đặc biệt đối với tàu Mỹ
10:14'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc đã ban hành “Biện pháp thực hiện thu phí cảng đặc biệt đối với tàu Mỹ”. Quyết định bắt đầu thu phí từ ngày 14/10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc và các nền kinh tế APEC tăng 2% trong quý I-III/2025
09:31'
Kim ngạch thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC đạt tổng cộng 19.410 tỷ nhân dân tệ (khoảng 2.700 tỷ USD) trong ba quý đầu năm 2025, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường hợp tác thuế quốc tế với bốn quốc gia láng giềng
09:15'
EU vừa đạt bước tiến mới trong nỗ lực tăng cường minh bạch tài chính và tuân thủ thuế quốc tế khi ký kết bốn bổ sung nghị định thư sửa đổi với Andorra, Liechtenstein, Monaco và San Marino.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil đề xuất thuế 2% với người siêu giàu
08:36'
Ngày 13/10, Tổng thống Brazil Lula da Silva nhấn mạnh đề xuất áp dụng một loại thuế toàn cầu 2% đối với người siêu giàu nhằm xóa bỏ nạn đói trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chưa có đột phá trong nỗ lực mở cửa trở lại chính phủ
07:32'
Cuộc khủng hoảng ngân sách Mỹ bước sang ngày thứ 13 nhưng vẫn bế tắc, khi hai đảng Dân chủ và Cộng hòa chưa tìm được tiếng nói chung về dự luật tài trợ, đẩy chính phủ vào tình thế tê liệt kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ tạm hoãn áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc
07:31'
Mỹ thông báo tạm hoãn áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc cho đến sau cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, nhằm tạo thêm thời gian cho các cuộc đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Thước đo năng lực ứng phó trước biến động
07:12'
Cùng với khủng hoảng địa chính trị và biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng đang nổi lên như một trong những vấn đề nhận được ưu tiên hàng đầu trong chiến lược kinh tế của mỗi quốc gia.