Doanh nghiệp Nhật Bản lo ngại căng thẳng thương mại với Hàn Quốc
Ngày 9/9, Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) Hiroaki Nakanishi nhận định các công ty nước này vẫn phải đối mặt với những rủi ro lớn từ căng thẳng gia tăng trong quan hệ thương mại Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như triển vọng không mấy chắc chắn của việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
Phát biểu trong buổi họp báo, ông Nakanishi, cũng là Chủ tịch Tập đoàn Hitachi Ltd, cho biết mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện.
Ông nhận định "tình hình đã trở nên rất khó khăn", song hy vọng các hoạt động kinh doanh sẽ giúp mối quan hệ giữa hai nước láng giềng tốt lên.
Chủ tịch Keidanren cũng bày tỏ đặc biệt quan ngại về những tác động tiềm ẩn của Brexit, đồng thời nhấn mạnh cần theo dõi sát sao diễn biến liên quan tới vấn đề này.
Quan hệ giữa Seoul và Tokyo đã xấu đi nghiêm trọng sau các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 tới cuối Chiến tranh Thế giới thứ Hai.
Nhật Bản luôn khẳng định vấn đề bồi thường đã được hai bên dàn xếp trong hiệp định ký kết năm 1965, theo đó Nhật Bản bồi thường bằng hình thức hỗ trợ tài chính trị giá 500 triệu USD.
Tuy nhiên, phía Hàn Quốc vẫn tiếp tục thực hiện phán quyết của tòa án, tịch thu và thanh lý tài sản của các công ty Nhật Bản.
Căng thẳng tiếp tục bị đẩy lên cao sau khi Tokyo hạn chế xuất khẩu sang Seoul 3 loại vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chíp điện tử và màn hình - các lĩnh vực mũi nhọn của Hàn Quốc, và loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" gồm các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại.
Đáp lại, Seoul tuyên bố chấm dứt hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Tokyo./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm nghị sĩ Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản chấm dứt hạn chế thương mại
18:40' - 31/08/2019
Ngày 31/8, một nhóm các nhà lập pháp Hàn Quốc đã tới quần đảo Dokdo mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản thay đổi quyết định về "Danh sách Trắng"
18:06' - 28/08/2019
Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã bày tỏ "rất lấy làm tiếc" trước những biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc của Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ thúc đẩy kế hoạch loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách trắng"
14:15' - 27/08/2019
Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko ngày 27/8 khẳng định nước này sẽ xúc tiến kế hoạch loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách đối tác thương mại đáng tin cậy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đối thoại với Mỹ để giải quyết khác biệt trong quan hệ song phương
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết, các quan chức Cuba đã tiến hành đàm phán với các đại diện Chính phủ Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp thu hẹp khác biệt giữa hai nước thông qua đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13' - 13/03/2026
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30' - 13/03/2026
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41' - 13/03/2026
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52' - 13/03/2026
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52' - 13/03/2026
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51' - 13/03/2026
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18' - 13/03/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.

Tàu chở hàng hóa neo tại cảng ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/ TTXVN