Đa số thịt bán ở các siêu thị Mỹ bị nhiễm "siêu khuẩn"
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, báo cáo mới nhất của tổ chức nghiên cứu môi trường EWG cho biết siêu khuẩn được tìm thấy trong 79% các mẫu thịt gà tây xay, 71% mẫu sườn lợn, 62% mẫu thịt bò xay và 36% mẫu thịt ức, cánh và đùi gà bày bán trong các siêu thị vào năm 2015. Các loại siêu khuẩn này có khả năng kháng ít nhất 1 trong 14 loại thuốc kháng sinh do tổ chức Hệ thống Giám sát kháng thuốc quốc gia (NARMS) thử nghiệm.
Tác giả của báo cáo trên, chuyên gia dinh dưỡng Dawn Undurraga, nói rằng: “Người tiêu dùng cần phải biết về nguy cơ bị nhiễm khuẩn của loại thịt mà họ ăn, để chú ý nhiều hơn về độ an toàn thực phẩm, nhất là khi nấu cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người cao tuổi, hay những người có hệ thống miễn dịch suy giảm”.
Bà Undurraga khuyến cáo người tiêu dùng mua các loại thịt có nguồn gốc hữu cơ, cũng như thịt từ các nông trại không dùng thuốc kháng sinh, để giúp giảm lượng thuốc kháng sinh dùng trong các trang trại chăn nuôi gia súc và giảm sự lây lan hiện tượng kháng thuốc.
Một thành viên khác của nhóm là bác sĩ thú y Gail Hansen, chuyên gia tư vấn y tế cộng đồng, chỉ rõ vi khuẩn truyền các gien có khả năng kháng thuốc kháng sinh sang các loại vi khuẩn khác khi tiếp xúc trong môi trường, cũng như trong đường ruột của người và động vật khiến việc điều trị các ca nhiễm khuẩn khó hiệu quả.
Theo nhóm tác giả, mặc dù tình trạng vi khuẩn có khả năng kháng thuốc kháng sinh là mối đe dọa nghiêm trọng cho sức khỏe con người, nhưng Chính phủ Mỹ hiện vẫn cho phép các nông trại cung cấp thịt dùng thuốc kháng sinh cho các con vật khỏe mạnh, nhằm giảm tình trạng stress, điều kiện nuôi nhốt chật chội hoặc không hợp vệ sinh tại các trang trại.
Bác sĩ Brad Spellberg, chuyên gia tại Trung tâm Y tế thuộc trường Đại học Nam California, nhấn mạnh khi có một người hay một nhóm lạm dụng thuốc kháng sinh, điều này sẽ khiến tình trạng kháng thuốc kháng sinh lan rộng, ảnh hưởng tới tất cả mọi người trong xã hội. Việc một nhóm người hưởng lợi khiến cho mọi người khác trong xã hội gặp nguy hiểm là điều không thể chấp nhận.
Tổ chức EWG cũng gửi thư yêu cầu Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chú ý đến vấn đề siêu khuẩn trong thịt bán tại các siêu thị của Mỹ và yêu cầu chính quyền liên bang hành động tích cực nhằm ngăn chặn tình trạng này.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng nhiều lần cảnh báo rằng khả năng của vi khuẩn kháng lại các loại thuốc kháng sinh là một mối đe dọa trầm trọng đối với sức khỏe toàn cầu và an ninh lương thực./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Việt Nam xuất khẩu lô thịt lợn đầu tiên sang Myanmar
19:53' - 25/06/2018
Chiều 25/6, Tập đoàn Mavin cùng Tập đoàn Sojitz Nhật Bản đã tổ chức "Lễ công bố xuất khẩu thịt lợn thành công và Ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sojitz - Nhật Bản".
-
Đời sống
Tòa án Hàn Quốc cấm giết chó để ăn thịt
17:07' - 21/06/2018
Một tòa án ở Hàn Quốc vừa ra phán quyết cho rằng việc giết chó để ăn thịt là trái phép - một quyết định mà các nhà bảo vệ động vật cho rằng sẽ mở đường cho lệnh cấm ăn thịt chó tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Anh điều tra thông tin thực phẩm chay có chứa thịt
18:37' - 09/06/2018
Cơ quan kiểm tra thực phẩm Anh đang tiến hành điều tra thông tin về có thịt động vật trong các loại thực phẩm dán nhãn "không chứa thịt" dành cho người ăn chay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/3/2026
21:59' - 23/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/3 có các tin nổi bật như giá dầu, vàng và đồng tiền số giảm; EU thúc đẩy FTA Mercosur; Trung Quốc kiểm soát giá nhiên liệu, Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz...
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa rải thủy lôi, căng thẳng eo biển Hormuz leo thang
20:57' - 23/03/2026
Iran cảnh báo rải thủy lôi tại Vịnh Persian nếu bị tấn công, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ và Israel gia tăng, đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ hoãn kế hoạch tấn công các nhà máy điện của Iran
19:15' - 23/03/2026
Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thời gian buộc Iran phải mở lại eo biển Hormuz và tạm ngừng kế hoạch tấn công nhằm vào các nhà máy điện của Tehran trong 5 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36' - 23/03/2026
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33' - 23/03/2026
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15' - 23/03/2026
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.
