Đa số thịt bán ở các siêu thị Mỹ bị nhiễm "siêu khuẩn"
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, báo cáo mới nhất của tổ chức nghiên cứu môi trường EWG cho biết siêu khuẩn được tìm thấy trong 79% các mẫu thịt gà tây xay, 71% mẫu sườn lợn, 62% mẫu thịt bò xay và 36% mẫu thịt ức, cánh và đùi gà bày bán trong các siêu thị vào năm 2015. Các loại siêu khuẩn này có khả năng kháng ít nhất 1 trong 14 loại thuốc kháng sinh do tổ chức Hệ thống Giám sát kháng thuốc quốc gia (NARMS) thử nghiệm.
Tác giả của báo cáo trên, chuyên gia dinh dưỡng Dawn Undurraga, nói rằng: “Người tiêu dùng cần phải biết về nguy cơ bị nhiễm khuẩn của loại thịt mà họ ăn, để chú ý nhiều hơn về độ an toàn thực phẩm, nhất là khi nấu cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người cao tuổi, hay những người có hệ thống miễn dịch suy giảm”.
Bà Undurraga khuyến cáo người tiêu dùng mua các loại thịt có nguồn gốc hữu cơ, cũng như thịt từ các nông trại không dùng thuốc kháng sinh, để giúp giảm lượng thuốc kháng sinh dùng trong các trang trại chăn nuôi gia súc và giảm sự lây lan hiện tượng kháng thuốc.
Một thành viên khác của nhóm là bác sĩ thú y Gail Hansen, chuyên gia tư vấn y tế cộng đồng, chỉ rõ vi khuẩn truyền các gien có khả năng kháng thuốc kháng sinh sang các loại vi khuẩn khác khi tiếp xúc trong môi trường, cũng như trong đường ruột của người và động vật khiến việc điều trị các ca nhiễm khuẩn khó hiệu quả.
Theo nhóm tác giả, mặc dù tình trạng vi khuẩn có khả năng kháng thuốc kháng sinh là mối đe dọa nghiêm trọng cho sức khỏe con người, nhưng Chính phủ Mỹ hiện vẫn cho phép các nông trại cung cấp thịt dùng thuốc kháng sinh cho các con vật khỏe mạnh, nhằm giảm tình trạng stress, điều kiện nuôi nhốt chật chội hoặc không hợp vệ sinh tại các trang trại.
Bác sĩ Brad Spellberg, chuyên gia tại Trung tâm Y tế thuộc trường Đại học Nam California, nhấn mạnh khi có một người hay một nhóm lạm dụng thuốc kháng sinh, điều này sẽ khiến tình trạng kháng thuốc kháng sinh lan rộng, ảnh hưởng tới tất cả mọi người trong xã hội. Việc một nhóm người hưởng lợi khiến cho mọi người khác trong xã hội gặp nguy hiểm là điều không thể chấp nhận.
Tổ chức EWG cũng gửi thư yêu cầu Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chú ý đến vấn đề siêu khuẩn trong thịt bán tại các siêu thị của Mỹ và yêu cầu chính quyền liên bang hành động tích cực nhằm ngăn chặn tình trạng này.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng nhiều lần cảnh báo rằng khả năng của vi khuẩn kháng lại các loại thuốc kháng sinh là một mối đe dọa trầm trọng đối với sức khỏe toàn cầu và an ninh lương thực./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Việt Nam xuất khẩu lô thịt lợn đầu tiên sang Myanmar
19:53' - 25/06/2018
Chiều 25/6, Tập đoàn Mavin cùng Tập đoàn Sojitz Nhật Bản đã tổ chức "Lễ công bố xuất khẩu thịt lợn thành công và Ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sojitz - Nhật Bản".
-
Đời sống
Tòa án Hàn Quốc cấm giết chó để ăn thịt
17:07' - 21/06/2018
Một tòa án ở Hàn Quốc vừa ra phán quyết cho rằng việc giết chó để ăn thịt là trái phép - một quyết định mà các nhà bảo vệ động vật cho rằng sẽ mở đường cho lệnh cấm ăn thịt chó tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Anh điều tra thông tin thực phẩm chay có chứa thịt
18:37' - 09/06/2018
Cơ quan kiểm tra thực phẩm Anh đang tiến hành điều tra thông tin về có thịt động vật trong các loại thực phẩm dán nhãn "không chứa thịt" dành cho người ăn chay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
07:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã hoãn lệnh cấm nền tảng TikTok lần thứ 4, cho phép ứng dụng video ngắn này tồn tại ở Mỹ cho đến gần cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược tự cường của Ấn Độ trước thuế quan Mỹ
06:30'
Ấn Độ đang đáp trả thuế quan Mỹ bằng một chiến lược đa chiều, kết hợp giữa ngoại giao thận trọng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và tăng cường khai phá sức mạnh từ thị trường nội địa khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.