Đã xử lý dứt điểm khu vực tập kết rác tại đê tả sông Hồng đoạn qua thôn Hạ Lôi

21:36' - 08/05/2020
BNEWS Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, đến thời điểm ngày 7/5, toàn bộ số rác thải đó đã được thu gom, xử lý theo đúng quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Phản hồi thông tin trên báo chí ngày 6/5 về việc dọc đê tả sông Hồng đoạn qua thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội) tồn tại một số rác thải gây mất vệ sinh môi trường, chiều 8/5, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, đến thời điểm ngày 7/5, toàn bộ số rác thải đó đã được thu gom, xử lý theo đúng quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn sức khỏe cho người dân, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19.
Ông Trọng cho biết, khu vực tồn tại rác thải thải theo phản ánh ngày 6/5 là điểm tập kết rác sinh hoạt hàng ngày của người dân trên địa bàn xã Mê Linh, trong đó có một số xóm của thôn Hạ Lôi. Toàn bộ số rác thải trong ngày tại điểm tập kết này hàng ngày được Công ty Minh Quân - đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện vận chuyển về khu xử lý theo quy định.
Chủ tịch UBND huyện Mê Linh khẳng định, không có rác thải y tế, rác thải nguy hại bên trong các "túi rác màu vàng" - túi chuyên dụng đựng rác thải nghi nhiễm COVID-19 tại điểm tập kết rác như phản ánh mà chỉ là rác thải sinh hoạt thông thường.
Về sự việc này, đại diện Công ty Cổ phần Vật tư thiết bị Môi trường 13 (URENCO 13) khẳng định, đến đúng thời điểm 0 giờ ngày 6/5, thời điểm gỡ bỏ lệnh cách ly tại thôn Hạ Lôi, đơn vị đã thu gom xong toàn bộ rác thải, chất thải của người dân Hạ Lôi theo đúng quy định, không còn chất thải có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
Tổng khối lượng rác thải thu gom, xử lý trong 28 ngày cách ly tại thôn Hạ Lôi là 83,84 tấn. Trong suốt quá trình này, công ty đã cấp phát cho các hộ dân Hạ Lôi các túi đựng rác chuyên dụng để chứa rác. Trong đó, túi màu vàng để chứa chất thải nghi nhiễm COVID-19 trong thời gian cách ly.

Tuy nhiên, sau khi gỡ bỏ lệnh cách ly, số lượng túi cấp phát thừa chưa sử dụng đến vẫn được người dân tận dụng để đựng rác thải sinh hoạt thông thường. “Do vậy, mới có thông tin phản ánh về việc sau ngày dỡ bỏ lệnh cách ly (6/5) xuất hiện một số túi đựng rác thải màu vàng nghi ngờ là rác thải nguy hại ở bãi tập kết rác hàng ngày của huyện”, đại diện URENCO 13 cho biết.  
Theo ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý Dự án huyện Mê Linh, để xử lý rác thải sinh hoạt của thôn Hạ Lôi trong thời gian thực hiện lệnh cách ly của thành phố, huyện đã chỉ đạo Công ty Minh Quân là đơn vị thu gom rác thải ở địa phương này bố trí nhân lực duy trì vệ sinh môi trường tại thôn Hạ Lôi. Thời gian từ 8 giờ ngày 9/4 đến khi thôn Hạ Lôi hết thời gian cách ly.
Ban Quản lý Dự án huyện Mê Linh yêu cầu Công ty Minh Quân bố trí 6 công nhân thường trực thu gom trong vùng cách ly bằng xe gom đẩy tay, thu gom từng ngõ và từng cổng các gia đình sau khi rác đầy xe gom dùng bạt phủ kín tập trung tại một điểm và vận chuyển về nơi xử lý vào 17 giờ hàng ngày. Ban Quản lý Dự án huyện Mê Linh còn cho lắp đặt 3 nhà vệ sinh di động tại 3 điểm chốt kiểm soát dịch và chỉ đạo Công ty Minh Quân bố trí người duy trì việc đảm bảo vệ sinh thường xuyên.
Ban Quản lý Dự án huyện Mê Linh chỉ đạo Công ty Minh Quân ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị và công nghiệp 13 (URENCO 13) tổ chức thu rác tại các điểm chốt tập kết rác và vận chuyển về khu xử lý theo quy định.
Ông Tống Việt Dũng, Phó Giám đốc URENCO 13 cho biết, để việc thu gom được đảm bảo, URENCO 13 đã bố trí 6 lái, phụ xe và 3 phương tiện chuyên dụng thực hiện thu gom, mỗi xe thực hiện 1 chuyến/ngày vào khoảng thời gian từ 16 giờ đến 18 giờ hàng ngày.

"Trong quá trình thu gom rác thải tại đây, chúng tôi tăng cường phun xịt khử khuẩn bằng Cloramin B với liều lượng đậm đặc hơn. Phương tiện vận chuyển chuyên dụng ra, vào khu cách ly cũng đều được phun khử khuẩn theo quy định về rác thải y tế'', Phó Giám đốc URENCO 13 cho biết.
Về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh khẳng định sẽ tiếp tục triển khai nghiêm túc các quy định sau khi dỡ bỏ cách ly, không chủ quan với dịch và tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Huyện sẽ duy trì hoạt động giám sát hàng ngày tại khu vực ổ dịch; bố trí các đội giám sát, xử lý dịch, phòng khám, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch sau phong tỏa. Huyện phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh đảm bảo thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, cung cấp dịch vụ y tế cho người dân; kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.
Huyện sẽ tiếp tục duy trì kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức phát động tổng vệ sinh môi trường, phòng chống dịch trên địa bàn toàn thôn Hạ Lôi ngay sau khi kết thúc thiết lập vùng cách ly y tế. Đại phương tiếp tục quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly y tế, đặc biệt là các bệnh nhân mắc COVID-19 ra viện, các ca nghi ngờ và các trường hợp F1 kết thúc cách ly tập trung về địa phương... 
Cũng liên quan đến sự việc rác thải trên địa bàn huyện Mê Linh trên, trong chiều 8/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo huyện Mê Linh xử lý, thu gom, vận chuyển số rác thải trên ra khỏi khu dân cư chậm nhất là trong ngày 9/5./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục