Đã xuất hiện danh sách cá nhân/công ty bị điều tra do liên đới trong vụ động đất ở Italy
Đây là những cái tên cụ thể đầu tiên nằm dưới "kính hiển vi" của các nhà điều tra, liên quan đến trách nhiệm của những nhà quy hoạch, tài chính, kiến thiết và xây dựng, trong việc hàng trăm công trình xây dựng bị sụp đổ ở miền Trung trong vụ động đất ở Italy.
Nhiều trong số các công trình đó trên thực tế mới được đưa vào sử dụng cách đây vài năm, dù được đầu tư rất nhiều tiền. Amatrice và Accumoli, hai thị trấn của tỉnh Rieti nằm gần tâm chấn, đã bị phá hủy hầu như hoàn toàn.
Ngay sau khi trận động đất xảy ra, làm chết 295 người, với thi thể mới nhất được tìm thấy hôm 2/9, trong đó hơn 250 người thiệt mạng là ở hai thị trấn này, báo chí Italy đã công bố rất nhiều chi tiết liên quan đến việc nhiều nhà xây dựng đã phớt lờ các quy định về chống động đất, nhiều đồng vốn không được sử dụng đúng mục đích hoặc được cấp chậm, thiếu tại các địa phương này.
Hiện tại, cơ quan công tố Rieti và cảnh sát tài chính Italy đang điều tra theo hai hướng, điều tra các công trình xây dựng tư nhân và nhà nước để tìm kiếm các sai phạm về kỹ thuật dẫn đến sự sụp đổ của các công trình và điều tra về những sai phạm trong tài chính của các công trình do nhà nước quản lý.
Các nhà điều tra đã tiến hành việc thu thập tài liệu liên quan đến các chủ đầu tư, các công ty xây dựng và vai trò cá nhân của những người liên đới, trong đó có các chuyên gia xây dựng và kiến trúc sư. Theo báo chí Italy, việc điều tra này có thể tốn khá nhiều thời gian.
Trong khi đó, mặt đất tiếp tục rung lên. Đêm 2/9, hai trận động đất đo được 4,3 và 4,5 độ Richter đã xảy ra ở các tỉnh Perugia và Macerata, miền Trung Italy, gây hoảng loạn, nhưng không có thiệt hại về người./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Động đất ở Italy: Cảnh báo 60% các chung cư cũ ở Italy có nguy cơ sụp đổ
13:57' - 28/08/2016
Hiệp hội các nhà xây dựng Italy (ANCE) khẳng định 60% các chung cư cũ tại Italy có nguy cơ sụp đổ vì động đất.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất ở Italy: Tiến hành điều tra các nhà xây dựng
16:58' - 27/08/2016
Viện Công tố tỉnh Rieti đã mở cuộc điều tra để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các công ty xây dựng khi nhiều ngôi nhà mới xây tại vùng chịu ảnh hưởng của trận động đất rạng sáng 24/8 bị sụp đổ.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Italy: Số người thiệt mạng lên đến 267 người
14:49' - 26/08/2016
Cục Bảo vệ Dân sự Italy cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh làm rung chuyển miền Trung Italy ngày 24/8 đã tăng lên 267 người và gần 400 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Italy: Hơn 290 công trình lịch sử bị phá hủy và hư hỏng
12:29' - 26/08/2016
Bộ trưởng Văn hóa Italy Dario Franceschini cho biết ít nhất 293 công trình lịch sử bị hư hỏng hoặc bị phá hủy do trận động đất mạnh 6,2 độ Richter xảy ra tại miền Trung Italy rạng sáng 24/8.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:54'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, từ bước ngoặt trong quan hệ thương mại Ấn Độ – Liên minh châu Âu đến các cú sốc mạnh trên thị trường tài chính, tiền tệ và hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Anh nhất trí hợp tác về cung ứng khoáng sản quan trọng
05:30'
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi và Thủ tướng Vương quốc Anh Keir Starmer ngày 31/1 đã nhất trí về nhu cầu hợp tác cấp thiết giữa hai nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine mất điện diện rộng khiến hệ thống tàu điện ngừng hoạt động
18:11' - 31/01/2026
Ukraine đã xảy ra mất điện trên diện rộng trong ngày 31/1 do lỗi kỹ thuật làm gián đoạn đường dây truyền tải điện giữa Moldova, Romania và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
10 địa phương hàng đầu của Trung Quốc công bố số liệu GDP
15:49' - 31/01/2026
Sau khi Cục Thống kê Quảng Đông (Trung Quốc) công bố số liệu GDP năm 2025, 10 tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương có nền kinh tế phát triển mạnh nhất Trung Quốc đã công bố báo cáo thường niên.
-
Kinh tế Thế giới
Đề cử nhân sự Fed, USD tăng sốc, vàng lao dốc
14:20' - 31/01/2026
Đề cử của Tổng thống Donald Trump với ông Kevin Warsh vào ghế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ làm USD bật tăng mạnh, kéo giá vàng giảm gần 10%, thị trường kim loại quý chịu áp lực bán tháo.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần do chậm ngân sách
14:17' - 31/01/2026
Chính phủ Mỹ đã chính thức phải đóng cửa một phần từ ngày 31/1, sau khi Quốc hội không kịp thông qua ngân sách cho tài khóa 2026 trước thời hạn nửa đêm hôm trước.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ cảnh báo nguy cơ khủng hoảng tài chính nghiêm trọng
11:01' - 31/01/2026
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo LHQ đang đối mặt khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng do nhiều quốc gia chậm hoặc không đóng góp ngân sách, làm gia tăng nguy cơ sụp đổ tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ chạy đua tránh nguy cơ đóng cửa cận kề
08:04' - 31/01/2026
Ngày 30/1, các Thượng Nghị sĩ Mỹ đã thông qua thỏa thuận phút chót, do Tổng thống Donald Trump ủng hộ, nhằm ngăn chặn tác động xấu nhất của một đợt đóng cửa chính phủ có thể xảy ra.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump chốt đề cử "ghế nóng" Chủ tịch Fed
06:30' - 31/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đề cử ông Kevin Warsh kế nhiệm ông Jerome Powell giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân động đất tại Amatrice, Italy. EPA/TTXVN