Đã xuất hiện danh sách cá nhân/công ty bị điều tra do liên đới trong vụ động đất ở Italy

21:46' - 03/09/2016
BNEWS 12 công ty và 56 chuyên gia xây dựng, kiến trúc sư đã nằm trong danh sách điều tra của Viện công tố tỉnh Rieti, nơi có các địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất do trận động đất rạng sáng 24/8.
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân động đất tại Amatrice, Italy. EPA/TTXVN

Đây là những cái tên cụ thể đầu tiên nằm dưới "kính hiển vi" của các nhà điều tra, liên quan đến trách nhiệm của những nhà quy hoạch, tài chính, kiến thiết và xây dựng, trong việc hàng trăm công trình xây dựng bị sụp đổ ở miền Trung trong vụ động đất ở Italy.

Nhiều trong số các công trình đó trên thực tế mới được đưa vào sử dụng cách đây vài năm, dù được đầu tư rất nhiều tiền. Amatrice và Accumoli, hai thị trấn của tỉnh Rieti nằm gần tâm chấn, đã bị phá hủy hầu như hoàn toàn.

Ngay sau khi trận động đất xảy ra, làm chết 295 người, với thi thể mới nhất được tìm thấy hôm 2/9, trong đó hơn 250 người thiệt mạng là ở hai thị trấn này, báo chí Italy đã công bố rất nhiều chi tiết liên quan đến việc nhiều nhà xây dựng đã phớt lờ các quy định về chống động đất, nhiều đồng vốn không được sử dụng đúng mục đích hoặc được cấp chậm, thiếu tại các địa phương này.

Hiện tại, cơ quan công tố Rieti và cảnh sát tài chính Italy đang điều tra theo hai hướng, điều tra các công trình xây dựng tư nhân và nhà nước để tìm kiếm các sai phạm về kỹ thuật dẫn đến sự sụp đổ của các công trình và điều tra về những sai phạm trong tài chính của các công trình do nhà nước quản lý.

Các nhà điều tra đã tiến hành việc thu thập tài liệu liên quan đến các chủ đầu tư, các công ty xây dựng và vai trò cá nhân của những người liên đới, trong đó có các chuyên gia xây dựng và kiến trúc sư. Theo báo chí Italy, việc điều tra này có thể tốn khá nhiều thời gian.

Trong khi đó, mặt đất tiếp tục rung lên. Đêm 2/9, hai trận động đất đo được 4,3 và 4,5 độ Richter đã xảy ra ở các tỉnh Perugia và Macerata, miền Trung Italy, gây hoảng loạn, nhưng không có thiệt hại về người./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục