Đã xuất hiện danh sách cá nhân/công ty bị điều tra do liên đới trong vụ động đất ở Italy
Đây là những cái tên cụ thể đầu tiên nằm dưới "kính hiển vi" của các nhà điều tra, liên quan đến trách nhiệm của những nhà quy hoạch, tài chính, kiến thiết và xây dựng, trong việc hàng trăm công trình xây dựng bị sụp đổ ở miền Trung trong vụ động đất ở Italy.
Nhiều trong số các công trình đó trên thực tế mới được đưa vào sử dụng cách đây vài năm, dù được đầu tư rất nhiều tiền. Amatrice và Accumoli, hai thị trấn của tỉnh Rieti nằm gần tâm chấn, đã bị phá hủy hầu như hoàn toàn.
Ngay sau khi trận động đất xảy ra, làm chết 295 người, với thi thể mới nhất được tìm thấy hôm 2/9, trong đó hơn 250 người thiệt mạng là ở hai thị trấn này, báo chí Italy đã công bố rất nhiều chi tiết liên quan đến việc nhiều nhà xây dựng đã phớt lờ các quy định về chống động đất, nhiều đồng vốn không được sử dụng đúng mục đích hoặc được cấp chậm, thiếu tại các địa phương này.
Hiện tại, cơ quan công tố Rieti và cảnh sát tài chính Italy đang điều tra theo hai hướng, điều tra các công trình xây dựng tư nhân và nhà nước để tìm kiếm các sai phạm về kỹ thuật dẫn đến sự sụp đổ của các công trình và điều tra về những sai phạm trong tài chính của các công trình do nhà nước quản lý.
Các nhà điều tra đã tiến hành việc thu thập tài liệu liên quan đến các chủ đầu tư, các công ty xây dựng và vai trò cá nhân của những người liên đới, trong đó có các chuyên gia xây dựng và kiến trúc sư. Theo báo chí Italy, việc điều tra này có thể tốn khá nhiều thời gian.
Trong khi đó, mặt đất tiếp tục rung lên. Đêm 2/9, hai trận động đất đo được 4,3 và 4,5 độ Richter đã xảy ra ở các tỉnh Perugia và Macerata, miền Trung Italy, gây hoảng loạn, nhưng không có thiệt hại về người./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Động đất ở Italy: Cảnh báo 60% các chung cư cũ ở Italy có nguy cơ sụp đổ
13:57' - 28/08/2016
Hiệp hội các nhà xây dựng Italy (ANCE) khẳng định 60% các chung cư cũ tại Italy có nguy cơ sụp đổ vì động đất.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất ở Italy: Tiến hành điều tra các nhà xây dựng
16:58' - 27/08/2016
Viện Công tố tỉnh Rieti đã mở cuộc điều tra để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các công ty xây dựng khi nhiều ngôi nhà mới xây tại vùng chịu ảnh hưởng của trận động đất rạng sáng 24/8 bị sụp đổ.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Italy: Số người thiệt mạng lên đến 267 người
14:49' - 26/08/2016
Cục Bảo vệ Dân sự Italy cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh làm rung chuyển miền Trung Italy ngày 24/8 đã tăng lên 267 người và gần 400 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Italy: Hơn 290 công trình lịch sử bị phá hủy và hư hỏng
12:29' - 26/08/2016
Bộ trưởng Văn hóa Italy Dario Franceschini cho biết ít nhất 293 công trình lịch sử bị hư hỏng hoặc bị phá hủy do trận động đất mạnh 6,2 độ Richter xảy ra tại miền Trung Italy rạng sáng 24/8.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Chuyên gia đánh giá tác động đối với ASEAN
18:04'
Các mức thuế mới của Mỹ áp lên hàng hóa từ ASEAN có thể gây thiệt hại nhiều hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20'
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15'
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.