Đã xuất hiện danh sách cá nhân/công ty bị điều tra do liên đới trong vụ động đất ở Italy
Đây là những cái tên cụ thể đầu tiên nằm dưới "kính hiển vi" của các nhà điều tra, liên quan đến trách nhiệm của những nhà quy hoạch, tài chính, kiến thiết và xây dựng, trong việc hàng trăm công trình xây dựng bị sụp đổ ở miền Trung trong vụ động đất ở Italy.
Nhiều trong số các công trình đó trên thực tế mới được đưa vào sử dụng cách đây vài năm, dù được đầu tư rất nhiều tiền. Amatrice và Accumoli, hai thị trấn của tỉnh Rieti nằm gần tâm chấn, đã bị phá hủy hầu như hoàn toàn.
Ngay sau khi trận động đất xảy ra, làm chết 295 người, với thi thể mới nhất được tìm thấy hôm 2/9, trong đó hơn 250 người thiệt mạng là ở hai thị trấn này, báo chí Italy đã công bố rất nhiều chi tiết liên quan đến việc nhiều nhà xây dựng đã phớt lờ các quy định về chống động đất, nhiều đồng vốn không được sử dụng đúng mục đích hoặc được cấp chậm, thiếu tại các địa phương này.
Hiện tại, cơ quan công tố Rieti và cảnh sát tài chính Italy đang điều tra theo hai hướng, điều tra các công trình xây dựng tư nhân và nhà nước để tìm kiếm các sai phạm về kỹ thuật dẫn đến sự sụp đổ của các công trình và điều tra về những sai phạm trong tài chính của các công trình do nhà nước quản lý.
Các nhà điều tra đã tiến hành việc thu thập tài liệu liên quan đến các chủ đầu tư, các công ty xây dựng và vai trò cá nhân của những người liên đới, trong đó có các chuyên gia xây dựng và kiến trúc sư. Theo báo chí Italy, việc điều tra này có thể tốn khá nhiều thời gian.
Trong khi đó, mặt đất tiếp tục rung lên. Đêm 2/9, hai trận động đất đo được 4,3 và 4,5 độ Richter đã xảy ra ở các tỉnh Perugia và Macerata, miền Trung Italy, gây hoảng loạn, nhưng không có thiệt hại về người./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Động đất ở Italy: Cảnh báo 60% các chung cư cũ ở Italy có nguy cơ sụp đổ
13:57' - 28/08/2016
Hiệp hội các nhà xây dựng Italy (ANCE) khẳng định 60% các chung cư cũ tại Italy có nguy cơ sụp đổ vì động đất.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất ở Italy: Tiến hành điều tra các nhà xây dựng
16:58' - 27/08/2016
Viện Công tố tỉnh Rieti đã mở cuộc điều tra để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các công ty xây dựng khi nhiều ngôi nhà mới xây tại vùng chịu ảnh hưởng của trận động đất rạng sáng 24/8 bị sụp đổ.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Italy: Số người thiệt mạng lên đến 267 người
14:49' - 26/08/2016
Cục Bảo vệ Dân sự Italy cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh làm rung chuyển miền Trung Italy ngày 24/8 đã tăng lên 267 người và gần 400 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Italy: Hơn 290 công trình lịch sử bị phá hủy và hư hỏng
12:29' - 26/08/2016
Bộ trưởng Văn hóa Italy Dario Franceschini cho biết ít nhất 293 công trình lịch sử bị hư hỏng hoặc bị phá hủy do trận động đất mạnh 6,2 độ Richter xảy ra tại miền Trung Italy rạng sáng 24/8.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và các nước BRICS tăng trưởng mạnh
14:05'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 9/9, Trung Quốc lần đầu tiên công bố “chỉ số thương mại” giữa nước này và các nước thành viên khác trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS).
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh điều chỉnh mục tiêu tài khóa năm 2025
13:54'
Mexico phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025, cũng như điều chỉnh mục tiêu củng cố tài khóa của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Giá tiêu dùng giảm, sản xuất và thương mại điện tử khởi sắc
13:53'
Tháng 8/2025, chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc tiếp tục giảm, trong khi sản xuất công nghiệp và logistics thương mại điện tử ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng đề nghị gia hạn ngân sách liên bang nhằm tránh đóng cửa chính phủ
13:24'
Nhà Trắng đang tìm kiếm một dự luật tạm thời nhằm duy trì nguồn tài trợ liên bang đến ngày 31/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng gặp trở ngại pháp lý ban đầu trong nỗ lực sa thải Thống đốc Fed
13:24'
Một thẩm phán liên bang của Mỹ ngày 9/9 đã ra phán quyết tạm ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải Thống đốc Lisa Cook của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico áp thuế nhập khẩu tới 50% để bảo vệ sản xuất nội địa
11:54'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum trình dự thảo luật mới, đề xuất thuế nhập khẩu tối đa 50% với nhiều mặt hàng như ô tô, dệt may, thép, nhôm… nhằm bảo vệ sản xuất trong nước và giảm phụ thuộc.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan khôi phục chương trình “Khon La Khrueng” để kích cầu kinh tế
09:57'
Chính phủ Thái Lan dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Anutin Charnvirakul dự kiến khôi phục chương trình trợ cấp mua sắm “Khon La Khrueng”, nhằm kích thích tiêu dùng và hỗ trợ kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp có Thủ tướng mới
08:12'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 9/9 đã chỉ định Bộ trưởng Quốc phòng Sebastien Lecornu làm Thủ tướng mới của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đầu tư 18,63 tỷ USD vào các đặc khu kinh tế
21:39' - 09/09/2025
Hiện Indonesia có 25 SEZ, trong đó có 18 SEZ ở ngoài Java với 13 SEZ thuộc lĩnh vực công nghiệp và 12 SEZ thuộc lĩnh vực dịch vụ. Các khu có mức thu hút đầu tư cao là Kendal, Gresik và Galang Batang.