Đặc cách xét tốt nghiệp THPT cho thí sinh mắc COVID-19 không thể dự thi
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hiện đã có một số học sinh lớp 12 mắc COVID-19. Nhiều học sinh, phụ huynh băn khoăn về giải pháp của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong trường hợp thí sinh không thể dự thi do mắc COVID-19 vào thời điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông sắp tới.
Giải đáp vấn đề này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Đối với thí sinh là bệnh nhân mắc COVID-19 phải điều trị, không thể dự thi thì căn cứ theo Quy chế hiện hành, các em sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông.Trường hợp này cũng giống với các trường hợp đặc biệt khác như: tai nạn, ốm đau, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác, không thể tham dự được kỳ thi, thí sinh sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp.
Theo ông Mai Văn Trinh, trước tình hình dịch COVID-19 phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tính đến kịch bản sẽ tổ chức kỳ thi đối với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội).Tại các điểm thi, khu vực thi sẽ bố trí phòng thi cho thí sinh diện F1, F2, F3. Thí sinh là F1 sẽ được trang bị quần áo bảo hộ, phòng thi riêng. Thí sinh là F2, F3 cũng sẽ có giải pháp phù hợp và được lực lượng y tế hỗ trợ để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
Trường hợp cần thiết, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với các địa phương để tổ chức thêm đợt thi. Để thực hiện phương án này, hiện Bộ đã chủ động xây dựng ngân hàng câu hỏi đảm bảo về số lượng, chất lượng để xây dựng đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt. Về công tác ra đề thi năm nay, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng chia sẻ thêm: Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch COVID-19 sẽ không được đưa vào đề thi năm nay.Đề thi sẽ gồm phần lớn các câu hỏi ở mức độ cơ bản, đồng thời cũng có số lượng hợp lý các câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh (nhất là đối với vùng điểm cao như điểm 9, điểm 10).
Để thí sinh thuận lợi khi làm bài, câu hỏi trong đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó. Các nhà trường nên bám sát đề thi tham khảo để làm cơ sở hướng dẫn học sinh ôn tập. Với cấu trúc đề thi tham khảo đã công bố, kết quả thi của kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông không những được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp, đánh giá chất lượng giáo dục của các địa phương mà còn phân hóa tốt kết quả thi của các nhóm thí sinh, giúp đánh giá đúng chất lượng học tập của các em và làm cơ sở để phần lớn các trường đại học sử dụng trong tuyển sinh. Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 6-9/7. Trước mắt, các địa phương, nhà trường cần thực hiện tốt phương án phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức dạy học, ôn tập với các hình thức linh hoạt, hiệu quả; ổn định về tâm lý, không lơ là và cũng không chủ quan để hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020 – 2021./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hợp nhất Thông tư ban hành Quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông
21:49' - 04/05/2021
Ngày 4/5, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã ký văn bản hợp nhất Thông tư ban hành Quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.
-
Kinh tế & Xã hội
Thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021
08:05' - 27/04/2021
Bắt đầu từ hôm nay, 27/4, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 và đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, các trường cao đẳng sư phạm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội dự kiến sức tiêu thụ dịp Tết tăng từ 3 - 20% tùy nhóm hàng
12:45'
Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sức tiêu thụ tại Hà Nội dự kiến tăng 3–20% tùy nhóm hàng. Thành phố đẩy mạnh dự trữ, liên kết cung cầu, kiểm soát giá để bảo đảm ổn định thị trường.
-
Kinh tế & Xã hội
Metro số 1 TP Hồ Chí Minh miễn phí vé 2 ngày Tết
12:44'
Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên miễn phí 100% giá vé trong 2 ngày cao điểm, góp phần kích thích nhu cầu đi lại, giảm chi phí và thúc đẩy giao thông công cộng.
-
Kinh tế & Xã hội
TP Hồ Chí Minh: Tháo dỡ trạm thu phí T3 quốc lộ 51, giảm xung đột giao thông
12:43'
TP Hồ Chí Minh bắt đầu tháo dỡ trạm thu phí T3 trên quốc lộ 51 nhằm xóa điểm nghẽn hạ tầng, bảo đảm an toàn giao thông và lưu thông thông suốt, sau hơn 2 năm dừng thu phí nhưng vẫn tồn tại kết cấu.
-
Kinh tế & Xã hội
Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Đồng Tháp thông suốt, kim ngạch tăng trưởng tích cực
12:42'
Hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp diễn ra thông suốt, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy kim ngạch thương mại và tăng thu ngân sách nhà nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Sắc cốm trong không gian Tết
11:46'
Tham gia Hội chợ Mùa Xuân 2026, Cốm Mộc Huyền mang đến các sản phẩm từ cốm truyền thống, góp phần tái hiện nét tinh tế của ẩm thực Hà Nội trong không gian Tết đầu năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Nai sẽ cấm khai thác thủy sản có thời hạn tại 3 khu vực
11:20'
Nhằm bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, tỉnh Đồng Nai sẽ áp dụng 3 khu vực cấm khai thác thủy sản có thời hạn.
-
Kinh tế & Xã hội
Phê duyệt VINENERGO thực hiện dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ đồng
10:53'
UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt Công ty cổ phần Năng lượng VINENERGO làm nhà đầu tư dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu giai đoạn 1, công suất 750MW, dự kiến vận hành từ năm 2029.
-
Kinh tế & Xã hội
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, 1 người tử vong
10:09'
Rạng sáng 4/2, tai nạn liên hoàn giữa ba xe trên cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây khiến một tài xế tử vong tại chỗ, giao thông hướng về TPHCM ùn ứ kéo dài.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài: Sẽ xây dựng bộ nhận diện Quốc gia
09:23'
Truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài không chỉ là hoạt động thông tin, tuyên truyền đơn thuần mà là công cụ mềm có ý nghĩa chiến lược, phục vụ trực tiếp cho phát triển đất nước.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Ảnh: TTXVN