Đại dịch COVID-19 cầm chân “sói trẻ phố Wall”
Tuy nhiên vào mùa Hè này, các “sói trẻ phố Wall”, những thực tập sinh đang háo hức được trải nghiệm sức nóng văn phòng thực sự, sẽ không được chạm tới cánh cửa trung tâm tài chính quan trọng nhất thế giới, khi thành phố New York vẫn đang lao đao vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Hồi tháng 4, hàng trăm sinh viên ưu tú đến từ những trường đại học hàng đầu nhận được thông báo từ hãng tư vấn JPMorgan Chase rằng họ sẽ phải thực tập từ xa, trong bối cảnh đại dịch buộc hàng triệu người phải làm việc từ nhà.
Với nhiều sinh viên, đây là thử thách chưa từng có tiền lệ, bởi kỳ thực tập mùa Hè được xem là tấm vé tới phố Wall, một cơ hội hấp dẫn với hàng nghìn sinh viên mới ra trường mỗi năm.
Các ứng viên được tuyển chọn trước hàng tháng hoặc cả năm trời, nhưng lứa thực tập sinh mùa Hè năm nay sẽ không có cơ hội gặp gỡ tạo mối quan hệ, tìm kiếm sự giúp đỡ hay làm quen với văn hóa doanh nghiệp, vốn là chìa khóa cho thành công.
Nhiều doanh nghiệp phố Wall đã lùi lịch thực tập từ 2-4 tuần để thực hiện các biện pháp y tế cần thiết, đồng thời giảm đáng kể thời gian thực tập, đơn cử như Goldman Sachs, ngân hàng này đã cắt giảm một nửa thời gian, xuống còn 5 tuần. Điều an ủi duy nhất là Goldman Sachs đã thông báo sẽ trả đầy đủ lương cho các thực tập sinh.
Brian Richman, Giáo sư tài chính Đại học Iowa, cho rằng phần lớn sinh viên sẽ thắc mắc quá trình thực tập sẽ diễn ra như thế nào, liệu họ có thể học hỏi từ xa nhiều như khi làm việc trong một văn phòng thực sự hay không. Ngay cả đề nghị làm việc chính thức sau khi kết thúc kỳ thực tập vẫn còn là câu hỏi còn để ngỏ.
Citigroup là thể chế tài chính hiếm hoi hứa hẹn cho các thực tập sinh xuất sắc năm 2020 vào làm việc ở các chi nhánh tại New York, London (Anh), Hong Kong (Trung Quốc), Singapore và Tokyo (Nhật Bản).
Sau khi giảm thời gian thực tập xuống 4 tuần, ngân hàng đầu tư Moelis&Co cũng cam kết ký hợp đồng chính thức từ năm 2021 với các học viên năm 2020. Tuy nhiên, dịch bệnh đã thay đổi tình hình khiến nhiều thực tập sinh lo lắng.
Bên cạnh đó, nhiều người cũng tỏ ra lạc quan, vì tài chính và kinh doanh sẽ là ngành “hốt bạc” trong bối cảnh đại dịch khiến nhiều doanh nghiệp trở nên mong manh hơn, có nguy cơ trở thành mục tiêu của các vụ sáp nhập.
Ngoài ra, trong lúc cho các thực tập sinh làm việc từ xa, các công ty phố Wall cũng phải đảm bảo an ninh mạng và nghĩa vụ pháp lý của các ngân hàng, theo đó chịu trách nhiệm giám sát liên lạc giữa các nhân viên và người giao dịch để ngăn ngừa các giao dịch nội gián hoặc các hành vi thao túng thị trường.
Bất chấp những xáo trộn, các học viên vẫn mong chờ được đến New York sau khi kết thúc kì thực tập, bởi chẳng ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của trung tâm tài chính hàng đầu thế giới./.
>>>Chứng khoán Mỹ đảo chiều đi lên phiên 14/5
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành, thị trường chứng khoán sáng 13/5 vẫn giảm điểm
12:56' - 13/05/2020
Dù đón nhận thông tin tích cực từ việc Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh ngay khi mở cửa phiên sáng 13/5.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên 12/5
08:28' - 13/05/2020
Thị trường Phố Wall giảm mạnh phiên ngày 12/5 khi một nhà khoa học hàng đầu của Mỹ cảnh báo không nên dỡ bỏ lệnh phong tỏa và mở cửa trở lại nền kinh tế quá nhanh.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á giảm điểm do lo ngại về làn sóng bùng phát COVID-19 thứ hai
16:34' - 12/05/2020
Những lo ngại về làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ hai tại một số nơi trên thế giới đã tạo sức ép lên thị trường chứng khoán châu Á trong phiên chiều 12/5.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á hầu hết đi lên trong phiên chiều 11/5
16:39' - 11/05/2020
Phiên chiều 11/5, hầu hết chứng khoán châu Á tăng điểm khi nhiều chính phủ nới lỏng các biện pháp phong tỏa được áp dụng trước đó nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Áp lực bán dâng cao cuối phiên, VN-Index vẫn giữ mốc 1.700 điểm
16:43'
Chứng khoán ngày 17/3 ghi nhận diễn biến giằng co khi lực bán gia tăng mạnh trong phiên chiều, thu hẹp đáng kể đà tăng. Dù vậy, VN-Index vẫn giữ được sắc xanh và thành công lấy lại mốc 1.700 điểm.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á thận trọng chờ cuộc họp từ các ngân hàng trung ương
16:18'
Chiều 17/3, chứng khoán châu Á phân hóa rõ rệt, khi giới đầu tư nỗ lực định giá những thiệt hại kinh tế từ cuộc xung đột tại Trung Đông cùng lộ trình chính sách của các ngân hàng trung ương lớn.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 17/3
08:50'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm BID, HHV và KDH.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ khép lại phiên tăng điểm đầu tuần
07:14'
Phố Wall khép lại phiên giao dịch đầu tuần ngày 16/3 trong sắc xanh, nhờ đà tăng của các cổ phiếu liên quan đến Trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chứng khoán
Capella Group trở thành cổ đông lớn của DNSE với 9,8% cổ phần
18:53' - 16/03/2026
Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký quyền mua cổ phiếu Công ty CP Chứng khoán DNSE (mã chứng khoán DSE), Capella Group đã trở thành cổ đông lớn, sở hữu 9,8% vốn điều lệ DNSE.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á giao dịch thận trọng trong phiên đầu tuần
17:44' - 16/03/2026
Thị trường chứng khoán châu Á giao dịch khá trầm lắng trong phiên đầu tuần 16/3, khi căng thẳng tại khu vực Vùng Vịnh tiếp tục neo giá dầu ở mức cao, làm gia tăng lo ngại về lạm phát.
-
Chứng khoán
Nhà đầu tư thận trọng, VN-Index dao động quanh mốc 1.700 điểm
16:52' - 16/03/2026
Thị trường chứng khoán ngày 16/3 giao dịch giằng co khi tâm lý thận trọng của nhà đầu tư vẫn hiện hữu trong bối cảnh chưa xuất hiện thông tin mới đủ mạnh để tạo động lực cho thị trường.
-
Chứng khoán
Nhận diện nhóm cổ phiếu chịu tác động từ xung đột Trung Đông
15:28' - 16/03/2026
Căng thẳng tại Trung Đông khiến giá dầu biến động, tác động đến tâm lý nhà đầu tư và làm thị trường chứng khoán phân hóa.
-
Chứng khoán
Triển vọng các kênh đầu tư
15:24' - 16/03/2026
Năm 2026, trong bối cảnh kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng ở mức hai con số, câu hỏi lớn với nhiều nhà đầu tư không chỉ là “đầu tư vào đâu”, mà là “đầu tư thế nào cho hiệu quả và an toàn”.

Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ, ngày 27/1/2020. Ảnh: THX/ TTXVN