Đại dịch COVID-19 cầm chân “sói trẻ phố Wall”

16:09' - 15/05/2020
BNEWS Đối với các thực tập sinh ngành ngân hàng và chứng khoán, đặt chân đến phố Wall có thể là nấc thang đầu tiên đưa họ đến với đỉnh cao của giới tài chính.

Tuy nhiên vào mùa Hè này, các “sói trẻ phố Wall”, những thực tập sinh đang háo hức được trải nghiệm sức nóng văn phòng thực sự, sẽ không được chạm tới cánh cửa trung tâm tài chính quan trọng nhất thế giới, khi thành phố New York vẫn đang lao đao vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Hồi tháng 4, hàng trăm sinh viên ưu tú đến từ những trường đại học hàng đầu nhận được thông báo từ hãng tư vấn JPMorgan Chase rằng họ sẽ phải thực tập từ xa, trong bối cảnh đại dịch buộc hàng triệu người phải làm việc từ nhà.

Với nhiều sinh viên, đây là  thử thách chưa từng có tiền lệ, bởi kỳ thực tập mùa Hè được xem là tấm vé tới phố Wall, một cơ hội hấp dẫn với hàng nghìn sinh viên mới ra trường mỗi năm.

Các ứng viên được tuyển chọn trước hàng tháng hoặc cả năm trời, nhưng lứa thực tập sinh mùa Hè năm nay sẽ không có cơ hội gặp gỡ tạo mối quan hệ, tìm kiếm sự giúp đỡ hay làm quen với văn hóa doanh nghiệp, vốn là chìa khóa cho thành công.

Nhiều doanh nghiệp phố Wall đã lùi lịch thực tập từ 2-4 tuần để thực hiện các biện pháp y tế cần thiết, đồng thời giảm đáng kể thời gian thực tập, đơn cử như Goldman Sachs, ngân hàng này đã cắt giảm một nửa thời gian, xuống còn 5 tuần. Điều an ủi duy nhất là Goldman Sachs đã thông báo sẽ trả đầy đủ lương cho các thực tập sinh.

Brian Richman, Giáo sư tài chính Đại học Iowa, cho rằng phần lớn sinh viên sẽ thắc mắc quá trình thực tập sẽ diễn ra như thế nào, liệu họ có thể học hỏi từ xa nhiều như khi làm việc trong một văn phòng thực sự hay không. Ngay cả đề nghị làm việc chính thức sau khi kết thúc kỳ thực tập vẫn còn là câu hỏi còn để ngỏ.

Citigroup là thể chế tài chính hiếm hoi hứa hẹn cho các thực tập sinh xuất sắc năm 2020 vào làm việc ở các chi nhánh tại New York, London (Anh), Hong Kong (Trung Quốc), Singapore và Tokyo (Nhật Bản).

Sau khi giảm thời gian thực tập xuống 4 tuần, ngân hàng đầu tư Moelis&Co cũng cam kết ký hợp đồng chính thức từ năm 2021 với các học viên năm 2020. Tuy nhiên, dịch bệnh đã thay đổi tình hình khiến nhiều thực tập sinh lo lắng.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng tỏ ra lạc quan, vì tài chính và kinh doanh sẽ là ngành “hốt bạc” trong bối cảnh đại dịch khiến nhiều doanh nghiệp trở nên mong manh hơn, có nguy cơ trở thành mục tiêu của các vụ sáp nhập.

Ngoài ra, trong lúc cho các thực tập sinh làm việc từ xa, các công ty phố Wall cũng phải đảm bảo an ninh mạng và nghĩa vụ pháp lý của các ngân hàng, theo đó chịu trách nhiệm giám sát liên lạc giữa các nhân viên và người giao dịch để ngăn ngừa các giao dịch nội gián hoặc các hành vi thao túng thị trường.

Bất chấp những xáo trộn, các học viên vẫn mong chờ được đến New York sau khi kết thúc kì thực tập, bởi chẳng ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của trung tâm tài chính hàng đầu thế giới./.

>>>Chứng khoán Mỹ đảo chiều đi lên phiên 14/5

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục