Đại dịch COVID-19 phơi bày những điểm yếu của ngành công nghệ sinh học Canada

10:37' - 17/03/2021
BNEWS Sau một năm chung sống với COVID-19, nhiều vấn đề về xã hội, thể chế và kinh tế của Canada đã được đại dịch "đưa ra ánh sáng".

Đặc biệt, ngành công nghệ sinh học của Canada đã cho thấy năng lực còn nhiều hạn chế.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Canada gặp khó khăn ngay từ đầu.

Canada đã phải chứng kiến việc tiếp nhận vaccine từ các nhà sản xuất quốc tế bị gián đoạn và chậm bàn giao đến các tỉnh, khiến tiến độ tiêm chủng trì trệ.
Ngay sau khi đại dịch được công bố, Chính phủ Canada đã đầu tư hàng trăm triệu CAD vào các vaccine được đánh giá là có tiềm năng thành công.

Dù nhận được nguồn tài trợ này, các nhà sản xuất của Canada vẫn chưa tạo ra một loại vaccine nào được phê duyệt và tính đến đầu tháng 3/2021, Canada xếp thứ 44 trên thế giới về số liều tiêm phòng trên 100 dân, theo Bloomberg News.

Một số chuyên gia trong lĩnh vực này nói rằng những khoản tiền đó là quá muộn và không đủ để thúc đẩy các loại vaccine do Canada sản xuất.
Hai loại vaccine đầu tiên được cấp phép sản xuất và phân phối hàng loạt là sản phẩm của Pfizer-BioNTech và Moderna.

Tiến sỹ Lynora Saxinger, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Alberta lý giải về sự nhanh nhạy của Pfizer-BioNTech và Moderna.

Trước đại dịch, cả hai nhà sản xuất này đều đang nghiên cứu các sản phẩm tương tự và có thể nhanh chóng chuyển đổi để đối phó với COVID-19.

Tóm lại, một năm sau khi đại dịch khởi phát, cho đến nay Bộ Y tế Canada đã chấp thuận 4 loại vaccine, nhưng không có sản phẩm nào do Canada sản xuất.
Hiện không có bất kỳ tập đoàn sản xuất vaccine lớn nào đóng trụ sở tại Canada.

Trong khi đó, Vương quốc Anh và Mỹ có đủ năng lực và cơ sở hạ tầng để tạo điều kiện cho các đối tác "nặng ký" như Oxford-AstraZeneca và Pfizer-BioNTech, và do đó có lợi thế để đầu tư và sản xuất vaccine trong nước. Cả Vương quốc Anh và Mỹ đều vượt Canada về tiến độ tiêm chủng.
Vương quốc Anh đã mạnh tay đổ tiền vào các dự án tiêm chủng, trong đó có khoản hơn 100 triệu USD cho dự án cộng tác với Oxford-AstraZeneca vào tháng 5/2020.

Trong khi đó, Mỹ đã cung cấp 1,95 tỷ USD để Pfizer-BioNTechto sản xuất vaccine vào cuối năm 2020.

Tiến sĩ John Lewis, Chủ tịch Entos Pharmaceuticals nhấn mạnh là mặc dù đầu tư vào công nghệ sinh học rất tốn kém nhưng vẫn thấp so với những gì các nước đã chi cho COVID-19.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục