BNEWS Cách đây một năm, những người Canada coi virus SARS-CoV-2 chỉ là một vấn đề ở nước ngoài đã phải “bừng tỉnh” khi các ca tử vong bắt đầu xuất hiện.
Cách đây một năm, những người Canada coi virus SARS-CoV-2 chỉ là một vấn đề ở nước ngoài đã phải “bừng tỉnh” khi các ca tử vong bắt đầu xuất hiện, các chuyến bay bị hủy, thị trường sụp đổ và các biện pháp phong tỏa được áp dụng.
Mọi thứ diễn ra dồn dập trong tuần thứ hai của tháng 3/2020, tuần đầu tiên của đại dịch ở nước này.
Bản thân từ “đại dịch” đã trở nên phổ biến từ ngày 11/3/2020. Canada ghi nhận ca tử vong đầu tiên do dịch COVID-19 vào ngày 9/3.
Đối với hàng triệu người trên khắp đất nước Canada, đây là tuần mà mọi thứ đột nhiên thay đổi.
Chính quyền Canada cũng không biết điều gì sẽ đến. Vào ngày 12/3, tờ National Post của nước này đưa tin “Trong bối cảnh Chính phủ đảng Tự do thông báo dành 1 tỷ CAD (800 triệu USD) cho cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2, Bộ trưởng Y tế Canada Patty Hajdu cho biết có thể có từ 30-70% người Canada sẽ bị nhiễm COVID-19”.
Một năm đã qua và các con số trên thực tế đã khác xa. Canada chi tiêu nhiều hơn và tỷ lệ lây nhiễm ít hơn nhiều.
Cho đến nay, chỉ khoảng 2% người Canada có kết quả xét nghiệm dương tính với virus trên, trong khi Ottawa đã chi hơn 240 tỷ CAD cho các khoản cứu trợ trong đại dịch, phần lớn là để “xoa dịu nỗi đau” mà các biện pháp phong tỏa đã gây ra đối với nền kinh tế.
Người dân Canada không thể tưởng tượng được rằng họ đã thay đổi cuộc sống của mình một cách kinh khủng như thế nào để làm chậm lại sự lây lan của dịch bệnh.
Không khí ảm đạm không chỉ giới hạn trong các tuyên bố chính thức và tin tức trên truyền hình. Mọi người có thể “sờ thấy” cảm giác không tin tưởng lẫn nhau và nỗi nghi ngại xung quanh.
Cách đây vài ngày, khi thông báo việc Chính phủ Canada quyết định chọn 11/3 là Ngày tưởng niệm những người tử vong do COVID-19, Thủ tướng nước này Justin Trudeau cho biết ngày tưởng niệm này cũng phản ánh những tác động lớn mà tất cả mọi người cảm thấy do COVID-19, từ việc bị cô lập, thất nghiệp đến việc không còn những dịp tụ họp cùng bạn bè và gia đình.
Ông nói "Từ đầu năm ngoái, cuộc sống của chúng ta cũng như của tất cả mọi người trên khắp thế giới đã vĩnh viễn thay đổi do sự xuất hiện của COVID-19".
Hiện nay, các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát đại dịch đang được nới lỏng trên toàn Canada và chính phủ liên bang trong tuần qua đã liên tục đưa ra các thông báo về việc nguồn cung vaccine được cải thiện.
Vậy liệu Canada có thể thoát ra khỏi bóng tối và đi vào bình minh với COVID-19?
Nhiều chuyên gia dịch tễ cảnh báo cuộc đua với COVID-19 còn lâu mới kết thúc khi số ca nhiễm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 liên tục gia tăng ở các quốc gia như Anh, Nam Phi và Brazil.
Hiện khoảng 40% các ca nhiễm COVID-19 mới ở Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, là nhiễm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vốn lây lan nhanh hơn và có khả năng gây tử vong cao hơn chủng virus gốc.
Dấu hiệu này là lời cảnh báo cho toàn quốc về mối đe dọa của một làn sóng lây nhiễm thứ ba. Các biểu đồ mới cho thấy các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 giảm mạnh, trong khi các trường hợp nhiễm biến thể mới của virus này tăng vọt.
Peter Juni, Giáo sư về dịch tễ tại Đại học Toronto cho biết “Hiện chúng ta có hai đại dịch. Đại dịch “truyền thống” đang trong tầm kiểm soát và đại dịch mới chưa được kiểm soát”.
Giáo sư Juni cảnh báo Canada có thể sẽ cần đến một đợt phong tỏa khác và nhiều khả năng phải nghiêm ngặt hơn những đợt trước đó.
Theo thống kê của Cơ quan y tế công cộng Canada, tính đến ngày 9/3, tại quốc gia này đã có 2.663 ca nhiễm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 , hầu hết được xác định là B.1.1.7 (biến thể được ghi nhận lần đầu tiên ở Anh).
Các ca nhiễm biến thể mới tăng nhanh vào thời điểm đặc biệt “nhạy cảm” khi Ontario và các tỉnh khác đang dần nới lỏng các biện pháp hạn chế, trong khi người dân Canada, phấn khởi trước sự ra đời của vaccine, đang khao khát có thêm tự do sau một năm đại dịch bùng phát.
Andrew McArthur, một nhà nghiên cứu tại Đại học McMaster nhận định trong dài hạn, việc tiêm chủng đại trà sẽ giúp khống chế được đại dịch, ngay cả khi vaccine giảm hiệu quả chống lại một số biến thể của SARS-CoV-2.
Tuy nhiên, ông McArthur cảnh báo “Từ bây giờ đến lúc đó là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm. Trong ngắn hạn, tôi cảm thấy lo ngại, nhưng tôi lạc quan về tình hình trong dài hạn".
Cho đến nay, đã có khoảng 899.000 ca mắc COVID-19 được báo cáo tại Canada với hơn 22.300 ca tử vong.
Khoảng 2 triệu người Canada – tương đương 5% dân số - đã được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng COVID-19 khi chiến dịch tiêm chủng đang được đẩy mạnh trên toàn quốc Những thống kê mới nhất cho thấy nước này vẫn đang trong cuộc chiến cam go với virus SARS-CoV-2 và các biến thể mới của nó.
Các chuyên gia cho rằng cách mà các cơ quan chức năng và người dân ứng phó với những "sát thủ vô hình này" trong giai đoạn đặc biệt nhạy cảm hiện nay, sẽ xác định ai là người chiến thắng./.
Tin liên quan
Canada duy trì lãi suất siêu thấp bất chấp nền kinh tế có dấu hiệu “nóng” lên
Đối mặt với làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19 và các biện pháp nhằm hạn chế virus lây lan, nền kinh tế Canada đang chứng tỏ sức phục hồi tốt hơn so với dự đoán.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.













