Canada duy trì lãi suất siêu thấp bất chấp nền kinh tế có dấu hiệu “nóng” lên

08:50' - 11/03/2021
BNEWS Đối mặt với làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19 và các biện pháp nhằm hạn chế virus lây lan, nền kinh tế Canada đang chứng tỏ sức phục hồi tốt hơn so với dự đoán.

Ngân hàng trung ương Canada ngày 10/3 quyết định duy trì tốc độ mua trái phiếu chính phủ và giữ lãi suất chủ chốt ở mức cực thấp 0,25%, mặc dù thừa nhận nền kinh tế đang “nóng” lên nhanh hơn dự kiến.
Ngân hàng trung ương Canada nhấn mạnh khả năng từ nay đến năm 2023 sẽ không tăng lãi suất và cho biết sẽ tiếp tục mua trái phiếu chính phủ trị giá 4 tỷ CAD (tương đương khoảng 3,17 tỷ USD) mỗi tuần trong khuôn khổ của chương trình nới lỏng định lượng "cho đến khi quá trình phục hồi diễn ra tốt đẹp".
Đối mặt với làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19 và các biện pháp nhằm hạn chế virus lây lan, nền kinh tế Canada đang chứng tỏ sức phục hồi tốt hơn so với dự đoán.

Đáng chú ý, sức tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Canada trong quý IV/2020 đạt 9,6%, cao gấp đôi so với dự tính của Ngân hàng trung ương Canada và GDP nhiều khả năng sẽ tăng trong quý I/2021 chứ không phải rơi vào vùng âm như dự báo trước đó.
Tại Canada, người tiêu dùng và doanh nghiệp đang thích ứng với các biện pháp nhằm hạn chế dịch bệnh, và hoạt động của thị trường nhà ở đã diễn ra mạnh mẽ hơn nhiều so với dự kiến. Nhu cầu của các thị trường nước ngoài được cải thiện và giá hàng hóa cao hơn cũng khiến triển vọng xuất khẩu và đầu tư kinh doanh trở nên sáng hơn.
Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Canada cũng lưu ý rằng nền kinh tế còn trì trệ và tình hình rất bấp bênh liên quan đến sự tiến hóa của virus.

Thị trường lao động còn "một chặng đường dài mới phục hồi", khi lượng việc làm hiện vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch, và những người lao động lương thấp, thanh niên và phụ nữ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
Những dữ liệu kinh tế đã khả quan hơn nhiều so với dự kiến trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Canada không thể quá lạc quan, vì nó sẽ thúc đẩy một đợt bán tháo nữa trên thị trường trái phiếu chính phủ, nơi lợi suất trái phiếu dài hạn đã tăng vọt kể từ đầu năm nay.
Ngân hàng trung ương Canada cho biết lạm phát có thể sẽ tăng trong những tháng tới, một phần do giá dầu tăng và dự báo lạm phát sẽ ở mức vừa phải trong nửa cuối năm nay./.

>>>Kinh tế Canada đang có xu hướng bình phục sau “cú sốc” COVID-19


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục