Đại hội đồng cổ đông năm 2020 của Eximbank tiếp tục bất thành
Ngày 26/4, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 lần thứ 3 của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - HOSE: EIB). Dù đã tổ chức tới lần thứ 3, song đại hội cổ đông của Eximbank vẫn một lần nữa bất thành.
Trái ngược với những lần trước, đại hội cổ đông lần này của Eximbank đủ điều kiện tiến hành khi tỷ lệ cổ đông tham dự lên tới hơn 94%. Tuy nhiên, đại hội lại không thông qua quy chế tiến hành họp đại hội, với tỷ lệ cổ đông đồng ý chỉ đạt 44,92%, tương đương 522 triệu cổ phần. Do vậy, đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 của Eximbank một lần nữa bất thành.
Đại diện Eximbank cho biết, đại hội đồng cổ đông tiếp theo sẽ được triệu tập theo quy định của Luật và Điều lệ Eximbank. Hội đồng Quản trị Eximbank sẽ thông báo thời gian và địa điểm cụ thể theo trình tự thủ tục triệu tập được pháp luật quy định. Trước đó, Eximbank triệu tập đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 lần lượt vào ngày 30/6/2020 và 29/7/2020 ở Tp.Hồ Chí Minh nhưng đều không đủ tỷ lệ cổ đông tham dự. Đại hội lần 3 dự kiến tổ chức trong năm 2020, song bị hoãn do yêu cầu phòng chống dịch COVID-19. Trong nhiều năm nay, vấn đề nổi cộm tồn tại vẫn là mâu thuẫn nội bộ kéo dài giữa các nhóm cổ đông khiến các kỳ họp đại hội đồng cổ đông của ngân hàng này không thể tổ chức như kế hoạch. Theo kế hoạch, các vấn đề sẽ được Hội đồng quản trị Eximbank trình cổ đông tại kỳ họp này bao gồm: kết quả kinh doanh năm 2018, năm 2019 và kế hoạch kinh doanh năm 2019, năm 2020; điều chỉnh Điều lệ Eximbank; chấp thuận đầu tư trụ sở Eximbank. Quan trọng nhất vẫn là chuyện bầu cử thành viên Hội đồng quản trị và ban kiểm soát nhiệm kỳ 2020-2025. Trước thềm đại hội, vấn đề nhân sự cấp cao tại Eximbank lại tiếp tục căng thẳng khi các nhóm cổ đông lớn tiếp tục kiến nghị miễm nhiệm 8/9 thành viên HĐQT Eximbank. Cụ thể, ngày 19/4, một nhóm cổ đông lớn đề nghị miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT gồm ông Yasuhiro Saitoh, ông Lê Minh Quốc, ông Cao Xuân Ninh, ông Lê Văn Quyết và ông Ngô Thanh Tùng.Ngày 20/4, một nhóm cổ đông lớn khác cũng đề nghị Eximbank miễn nhiệm 3 thành viên HĐQT nhiệm kỳ VI (2015 - 2020) gồm ông Hoàng Tuấn Khải, ông Đặng Anh Mai và bà Lương Thị Cẩm Tú. Hiện HĐQT của Eximbank có 9 thành viên và chức vụ Chủ tịch HĐQT liên tục thay đổi trong vài năm gần đây.
Dự kiến, ngày 27/4, Eximbank sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021; đồng thời chốt danh sách đại hội cổ đông bất thường năm 2021 vào ngày 14/5/2021. Cũng chính vấn đề mâu thuẫn nội bộ kéo dài đã phần nào ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Eximbank. Trong năm 2020, mặc dù lợi nhuận trước thuế tăng mạnh 22% so với năm trước đó, đạt 1.340 tỷ đồng, song các hoạt động kinh doanh cốt lõi là huy động và cho vay của Eximbank đều ghi nhận sụt giảm. Mới đây, Eximbank thông báo đã hoàn tất việc thanh toán trái phiếu đặc biệt VAMC mệnh giá 8.025 tỷ đồng và xóa sạch nợ xấu gửi tại Công ty Quản lý Tài sản (VAMC).Trong khoảng thời gian nắm giữ trái phiếu đặc biệt và thực hiện theo ủy quyền của VAMC, Eximbank đã xử lý thu hồi được nợ (gốc và lãi) bán VAMC số tiền 4.940 tỷ đồng; dự phòng trái phiếu VAMC đã trích lập 4.270 tỷ đồng.
Việc chủ động tất toán trước hạn trái phiếu đặc biệt VAMC được xem là nỗ lực rất lớn của ngân hàng này trong năm 2021.Tuy nhiên, nhiệm vụ này cũng đã ảnh hưởng đến một phần kết quả hoạt động kinh doanh, làm lợi nhuận trước thuế quý 1/2021 của Eximbank chỉ đạt 210 tỷ đồng, tương đương 46% so với cùng kỳ năm 2020./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Lãi suất tiết kiệm ngân hàng Eximbank hôm nay
11:45' - 12/04/2021
Eximbank áp dụng mức lãi suất tiết kiệm cao nhất 6,4%/năm cho các khoản gửi online; kỳ hạn từ 12 tháng.
-
Ngân hàng
Eximbank đặt mục tiêu lãi trước thuế tăng 63%
13:49' - 04/03/2021
Cụ thể, trong năm 2021, Eximbank đề ra kế hoạch tổng tài sản tăng 10%, đạt 177.000 tỷ đồng; huy động vốn tăng 10% lên mức 148.000 tỷ đồng
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước
21:26' - 17/09/2025
Phê duyệt cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong 3 lĩnh vực: Thành lập và hoạt động ngân hàng; hoạt động thanh toán; hoạt động tín dụng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/9: Giá bán USD đi xuống
08:45' - 17/09/2025
Tỷ giá hôm nay 17/9 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng ghi nhận xu hướng giảm giá, trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) tiếp tục tăng.
-
Ngân hàng
Bảo hiểm Agribank Thừa Thiên - Huế chi trả hơn 250 triệu đồng cho khách hàng
08:00' - 17/09/2025
Bảo an tín dụng là một sản phẩm bảo hiểm tự nguyện, nhằm bảo vệ cho người vay vốn trước các rủi ro, qua đó giúp giảm gánh nặng trả nợ cho gia đình và bảo vệ quyền lợi của ngân hàng cho vay.
-
Ngân hàng
Nhiều ngân hàng tiên phong đăng ký áp dụng quy định mới về an toàn vốn
18:21' - 16/09/2025
Nhiều ngân hàng như Vietcombank, VPBank, Kienlongbank đã tiên phong đăng ký áp dụng quy định mới về an toàn vốn.
-
Ngân hàng
Triển khai thanh toán thẻ NAPAS không tiếp xúc trên xe buýt
16:58' - 16/09/2025
Việc sử dụng thẻ NAPAS giúp hành khách không cần mua vé giấy hay nạp tiền vào thẻ riêng, từ đó rút ngắn thời gian lên xuống xe, giảm tình trạng xếp hàng và hạn chế sử dụng tiền mặt.
-
Ngân hàng
Vietcombank Nhơn Trạch kịp thời ngăn chặn vụ chuyển tiền lừa đảo
16:55' - 16/09/2025
Vietcombank Nhơn Trạch cho biết sự cảnh giác và xử lý kịp thời của cán bộ ngân hàng đã góp phần ngăn chặn một vụ lừa đảo có thể gây thiệt hại lớn cho khách hàng.
-
Ngân hàng
Vietcombank năm thứ 3 liên tiếp dẫn đầu ngành ngân hàng về giá trị thương hiệu
15:49' - 16/09/2025
Năm 2025, giá trị thương hiệu Vietcombank được Brand Finance định giá đạt 2,4 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2024.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 16/9: Giá USD giảm, NDT biến động trái chiều
09:01' - 16/09/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.188 - 26.468 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Thái Lan tìm cách kiềm chế đà tăng giá của đồng baht
08:37' - 16/09/2025
Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đang hợp tác với ngành công nghiệp vàng để thúc đẩy các giao dịch bằng đô la Mỹ nhằm giảm bớt áp lực lên đồng baht đang mạnh lên.