Đại Hội đồng Liên hợp quốc sẽ họp theo hình thức mới

13:35' - 23/07/2020
BNEWS Lãnh đạo các nước thành viên Đại Hội đồng Liên hợp quốc năm nay sẽ dự họp theo hình thức mới.

Lãnh đạo các nước thành viên Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) sẽ gửi video bài phát biểu thay vì trực tiếp đến trụ sở của LHQ tại New York (Mỹ) để dự Kỳ họp cấp cao thường niên ĐHĐ LHQ lần thứ 75 vào cuối tháng 9 tới.

Nguyên nhân là dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, đặc biệt là tại Mỹ.

Thông báo chính thức ngày 22/7 của ĐHĐ LHQ nêu rõ: “Mỗi quốc gia thành viên, quan sát viên và Liên minh châu Âu có thể gửi một bài phát biểu đã được ghi hình trước của nguyên thủ quốc gia, Phó Tổng thống, Thái tử hoặc Công chúa, Thủ tướng, Bộ trưởng hoặc Thứ trưởng. Các bài phát biểu này sẽ được phát tại phòng họp ĐHĐ LHQ.”

Theo truyền thống, có hàng trăm sự kiện cũng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ kỳ họp thường niên của ĐHĐ LHQ. Tuy nhiên, trong một lá thư gửi các nước thành viên, Chủ tịch ĐHĐ LHQ Tijjani Muhammad-Bande cho biết, các quốc gia thành viên “được khuyến khích chuyển tất cả các sự kiện bên lề sang nền tảng trực tuyến để hạn chế việc di chuyển và số lượng người bên trong tòa nhà LHQ.”

Trước đó, hồi tháng 5, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã đề nghị ghi hình trước các bài phát biểu của lãnh đạo các nước thành viên và chiếu khi bắt đầu họp trực tuyến tại Kỳ họp cấp cao thường niên ĐHĐ LHQ lần thứ 75.

Kỳ họp ĐHĐ LHQ là sự kiện ngoại giao lớn nhất trên thế giới với hàng trăm sự kiện bên lề và nhiều cuộc gặp song phương cũng như đa phương của các nguyên thủ quốc gia.

Sự kiện này chưa bao giờ bị hủy bỏ kể từ năm 1945, song đã hai lần bị trì hoãn do các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ và một lần trước đó vào năm 1964 do khủng hoảng tài chính./.

>>>Dòng vốn FDI toàn cầu sẽ giảm 40% trong năm 2020 do dịch COVID-19


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục