Đại hội Liên chi hội nhà báo Thông tấn xã Việt Nam lần thứ VIII

13:30' - 05/06/2020
BNEWS Trong hai ngày 4-5/6, tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Gần 190 đại biểu, đại diện cho 860 hội viên đang sinh hoạt tại 19 chi hội cơ sở tham dự Đại hội.
* Triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiệm vụ
Báo cáo tổng kết công tác Liên chi hội nhà báo TTXVN nhiệm kỳ 2015-2020 và phương hướng công tác nhiệm kỳ 2020-2025 do đồng chí Lê Quốc Minh, Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Liên chi hội nhà báo nhiệm kỳ 2015-2020 trình bày tại Đại hội nêu rõ: Hiện Liên chi hội có 19 chi hội cơ sở với 860 hội viên đang công tác tại các ban biên tập, tòa soạn báo, trung tâm thông tin, kênh truyền hình thông tấn, cùng hệ thống các cơ quan đại diện, cơ quan thường trú trong và ngoài nước.

Thực hiện chủ trương chung của Hội Nhà báo Việt Nam, tất cả hội viên đang công tác tại 63 cơ quan thường trú trong nước của TTXVN đã chính thức chuyển sinh hoạt về các chi hội cơ sở trực thuộc Liên chi hội của TTXVN.

Nhiệm kỳ qua, hoạt động của Liên chi hội đã đóng góp quan trọng vào việc triển khai mạnh mẽ, đồng bộ, hiệu quả nhiệm vụ công tác thông tin, tạo bước chuyển biến rõ nét cả về nội dung, hình thức. Thông tin thông tấn lan tỏa nhanh hơn, có hiệu quả hơn tới công chúng trong bối cảnh cạnh tranh thông tin ngày càng gay gắt, qua đó khẳng định vai trò, vị thế của TTXVN là nguồn cung cấp thông tin chuẩn xác, chính thống, tin cậy, phong phú, kịp thời, vì lợi ích của quốc gia, dân tộc.
Năm năm qua, Liên chi hội của TTXVN đã có 20 tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia, với 3 giải A, 8 giải B, 9 giải C và đoạt nhiều giải cao tại các giải báo chí chuyên ngành khác.
Liên chi hội cũng luôn chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng cả về chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp và chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, hội viên; quan tâm công tác giáo dục chính trị, rèn luyện bản lĩnh và sự nhạy bén nghề nghiệp cho hội viên thông qua hàng loạt hội thảo, tập huấn chuyên đề, các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, tọa đàm với chuyên gia truyền thông quốc tế...

Các hoạt động đó thể hiện sự năng động, đi đầu của Liên chi hội trong việc bắt nhịp với các xu hướng mới của truyền thông báo chí, cập nhật kiến thức về xu hướng phát triển của báo chí hiện đại, bồi dưỡng kỹ năng chuyên sâu ở một số loại hình thông tin mới, ứng dụng công nghệ trong làm báo, đáp ứng yêu cầu phát triển thông tin đa phương tiện, đa nền tảng trong tình hình mới.

Chú trọng các hoạt động giáo dục truyền thống, Liên chi hội phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức Tọa đàm “Thắp lửa nghề”; “Viết tiếp ước mơ Đinh Hữu Dư”; tổ chức nhiều chuyến về nguồn cũng như các địa phương để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm nghiệp vụ giữa các chi hội nhà báo trong và ngoài ngành.

Đáng chú ý, Liên chi hội đã triển khai nghiêm túc, hiệu quả Đề án hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao của Hội Nhà báo Việt Nam, qua đó góp phần động viên, khích lệ tinh thần say mê sáng tạo, nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí, nhất là đối với các hội viên trẻ...

Nhiệm kỳ tới, Liên chi hội Nhà báo TTXVN tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác, xây dựng Liên chi hội vững mạnh toàn diện, làm tốt vai trò của tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, đoàn kết tập hợp hội viên, triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình công tác của toàn ngành, đóng góp xứng đáng vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đoàn kết quyết tâm xây dựng TTXVN thành cơ quan thông tấn đa phương tiện và đối ngoại chủ lực trong hệ thống các cơ quan báo chí quốc gia, khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế của TTXVN trong sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam thời kỳ mới.
Đại hội đề ra các mục tiêu cụ thể là 100% hội viên nghiêm chỉnh thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; tích cực góp phần thông tin tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 100% hội viên nghiêm túc học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các quy định về đạo đức người làm báo, chấp hành Điều lệ Hội, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, trách nhiệm công dân; ứng xử chuẩn mực khi tham gia mạng xã hội.

100% hội viên hoàn thành và hoàn thành vượt định mức, phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị và của toàn ngành, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức lan tỏa thông tin. 100% các chi hội đều có tác phẩm tham dự Giải báo chí TTXVN, phấn đấu có tác phẩm tham dự Giải báo chí quốc gia và các giải báo chí khác...
* Mỗi nhà báo là một "công dân mạng" chân chính
Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc TTXVN đánh giá cao Ban Chấp hành Liên chi hội nhiệm kỳ 2015-2020 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có nhiều cải tiến trong công tác tổ chức, sáng tạo trong hoạt động kết nối và hội viên, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thông tin.

Theo Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi, hiện đang là giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ của TTXVN, với công tác tổ chức và chỉ đạo thông tin ngày càng chuyên nghiệp, thể hiện sức mạnh tổng hợp của 15 đơn vị thông tin cùng hệ thống phóng viên thường trú tại 63 tỉnh, thành và 28 quốc gia.

TTXVN đang nằm trong dòng chảy thông tin thế giới, bắt kịp sự  phát triển của truyền thông thế giới về sản xuất các loại hình thông tin hiện đại, đồng thời không ngừng mở rộng kênh phát hành, được Chính phủ ghi nhận là cơ quan thông tin đối ngoại chủ lực quốc gia. Không chỉ cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, TTXVN đang hợp tác, chia sẻ thông tin với khoảng 40 hãng thông tấn nước ngoài.

Uy tín của ngành không ngừng được nâng cao tại diễn đàn báo chí khu vực và thế giới. Những năm gần đây, TTXVN nhận được nhiều đề nghị thiết lập quan hệ hợp tác từ các hãng thông tấn, cơ quan báo chí nước ngoài. Liên chi hội, từng chi hội, mỗi hội viên đã, đang đóng góp tích cực vào thành tích trên của cơ quan.
Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi yêu cầu:  Ban Chấp hành Liên chi hội nhiệm kỳ 2020-2015 cần vừa có tính đổi mới, vừa có tính kế thừa, đoàn kết, tập hợp các hội viên thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành. Trong nhiệm kỳ tới, 19 chi hội cơ sở cần đa dạng hóa hơn nữa hình thức sinh hoạt nghiệp vụ, đề cao vai trò bồi dưỡng nghiệp vụ đảm bảo quyền lợi của các hội viên cũng như tạo điều kiện để hội viên không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn.

Đặc biệt, trong bối cảnh nạn tin giả tràn lan trên mạng xã hội đang là thách thức của tất cả các cơ quan thông tấn, báo chí, mỗi người làm báo của TTXVN có thêm nhiệm vụ của một "công dân mạng" chân chính, trong đó có nhiệm vụ tuân thủ Bộ Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo, do Hội Nhà báo Việt Nam ban hành - Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi lưu ý.
Đến dự và chung vui với Đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo biểu dương những nỗ lực bền bỉ, những kết quả toàn diện của Liên chi hội nhà báo TTXVN trong nhiệm kỳ qua, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, phát triển ngành Thông tấn. Liên chi hội góp phần thiết thực, có hiệu quả vào các phong trào thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam, vào truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng Việt Nam.
Thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đề nghị Liên chi hội nhà báo TTXVN, các chi hội trực thuộc, các cơ quan báo chí của TTXVN tập trung tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp, trong đó có Đại hội Đảng bộ TTXVN nhiệm kỳ 2020-2025, hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; quán triệt thực hiện tốt Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 8/4/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới.

Đồng thời, Liên chi hội nhà báo TTXVN cần bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban lãnh đạo TTXVN, hướng hoạt động vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị; tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để quản lý đội ngũ người làm báo; tiếp tục các hoạt động từ thiện, nhân đạo vì cộng đồng...
Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Liên chi hội nhà báo TTXVN nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 21 đồng chí. Theo đó, Phó tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang được bầu làm Chủ tịch Ban Chấp hành Liên Chi hội. Ba đồng chí được bầu làm Phó Chủ tịch Ban chấp hành Liên chi hội.
Đại hội cũng đã bầu 3 đồng chí vào Ủy ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2020 - 2025 và 18 đồng chí đi dự Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Dịp này, Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi đã trao Bằng khen tặng tập thể Liên chi hội nhà báo TTXVN những thành tích xuất sắc trong công tác hội giai đoạn 2015-2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục