Đại sứ Algeria Boubazine Abdelhamid: Việt Nam là một đất nước rất an toàn
Đó là khẳng định của Đại sứ Algeria tại Việt Nam Boubazine Abdelhamid khi trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp năm mới 2023, bởi theo ông “Việt Nam là một xã hội hòa bình, có giáo dục, không có bạo lực, người dân chan hòa”.
Ông Boubazine Abdelhamid nói rằng Việt Nam là quốc gia luôn tôn trọng quyền con người – điều đó thể hiện ở việc Việc Nam là lực lượng tham gia tích cực vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Chúc mừng Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Đại sứ Boubazine Abdelhamid bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam sẽ là một đại diện tốt, bảo vệ nhân quyền mà không có sự phân biệt đối xử. “Việt Nam và Algeria sẽ cùng nhau tham gia Hội đồng nhân quyền và chúng ta sẽ bảo vệ quan niệm của mình vì quyền con người - quyền được sống,” ông Boubazine Abdelhamid nhận xét.Đại sứ Boubazine Abdelhamid bày tỏ sự thán phục về những tiến bộ và thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam kể từ khi bắt đầu công cuộc Đổi mới năm 1986. Theo ông, tầm nhìn sáng suốt và sự lựa chọn đúng đắn các chính sách của các nhà lãnh đạo Việt Nam đã giúp Việt Nam đạt được những bước tiến lớn trong phát triển kinh tế-xã hội.
“Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam ngày nay không chỉ đảm bảo đầy đủ an ninh lương thực trong nước, mà còn vươn lên là quốc gia xuất khẩu gạo và các sản phẩm nông nghiệp đứng đầu thế giới. Không chỉ đạt nhiều thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực nông nghiệp, mà ngay cả ngành công nghiệp của Việt Nam cũng ghi nhận sự phát triển bền vững,” Đại sứ Boubazine Abdelhamid nhấn mạnh. Theo Đại sứ, Việt Nam là một trong những nền kinh tế mở nhất trên thế giới hiện nay với khoảng 70 hiệp định thương mại (song phương và đa phương) được ký kết. Trong năm 2023, Việt Nam và Algeria có thể tăng cường trao đổi thương mại. Tuy nhiên, một số hiệp định thương mại, vận tải hàng hải và các hiệp định khác cần được gia hạn và đổi mới, tạo động lực cho sự phát triển quan hệ hợp tác giữa Angeria và Việt Nam. Kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 28/10/1962, quan hệ giữa Việt Nam và Algeria không ngừng được củng cố và phát triển. Hai nước luôn dành cho nhau sự ủng hộ, giúp đỡ cả về chính trị, tinh thần và vật chất trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước ở mỗi quốc gia. Hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật... cũng đã có những bước phát triển tích cực. Đại sứ cho biết đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến việc trao đổi đoàn và trao đổi thương mại giữa hai nước, do đó việc tổ chức kỳ họp lần thứ 12 của Ủy ban hỗn hợp tại Hà Nội thời gian tới trong bối cảnh dịch bệnh suy giảm sẽ tạo động lực mới cho quan hệ song phương. Về lĩnh vực đầu tư, dự án thăm dò và khai thác dầu khí của Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) đã trở thành dự án tiêu biểu cho mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Algeria. Ngoài ra, trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hợp tác văn hóa cũng luôn là điểm sáng và được triển khai sâu rộng tại Algeria. Hợp tác văn hóa đã thực sự trở thành "cầu nối" giữa Việt Nam và Algeria, trong đó các giá trị văn hóa được chia sẻ trên cơ sở tôn trọng sự khác biệt.Đại sứ Boubazine Abdelhamid cho biết thời điểm ông đặt chân đến Việt Nam trùng với dịp đón Tết dương lịch và sau đó là Tết âm lịch cổ truyền của người dân Việt Nam.
“Cũng vào dịp này, tôi đã phát hiện ra sự gắn bó bền chặt của người Việt Nam với văn hóa và truyền thống của tổ tiên đã được hun đúc qua nhiều thế kỷ, lễ tết chính là dịp để thể hiện sự gắn bó của người Việt Nam đối với gia đình, sự gắn kết giữa các thế hệ và sâu sắc hơn là nhớ về cội nguồn,” Đại sứ Boubazine Abdelhamid chia sẻ./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Trung Quốc: Kinh tế Việt Nam có độ mở lớn và đầy sức sống
08:18' - 21/01/2023
Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, Đại sứ Hùng Ba nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh đó là quan hệ “vừa là đồng chí, vừa là anh em”.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Nga Gennady Bezdetko: Việt Nam đã đạt được những bước tiến ấn tượng
08:19' - 19/01/2023
Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko đã đề cao nỗ lực của Việt Nam trong phát triển kinh tế trong bối cảnh còn nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 và những lo ngại về suy giảm kinh tế toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tiềm năng và cơ hội hợp tác Việt Nam – Mercosur
08:25'
Ngày 16/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Hội thảo “Tiềm năng và Cơ hội hợp tác Việt Nam – Mercosur 2025” nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Brazil cũng như các quốc gia Nam Mỹ khác.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng doanh nghiệp tin tưởng vào môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Ninh
08:17'
Quảng Ninh đề cao trách nhiệm người đứng đầu gắn với cải cách hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết công việc, nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án cao tốc Vinh - Thanh Thủy
22:07' - 17/09/2025
Dự án đường bộ cao tốc Vinh - Thanh Thủy hoàn thành sẽ góp phần hình thành tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn, nâng cao năng lực vận tải, tốc độ lưu thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đường sắt
22:07' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 2072/QĐ-TTg ngày 17/9/2025 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đường sắt số 95/2025/QH15 (Kế hoạch).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu xử lý phương án khai thác 2 cảng hàng không lớn
21:07' - 17/09/2025
Ngày 17/9/2025, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 8796/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án khai thác Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia
19:01' - 17/09/2025
Chủ tịch Quốc hội mong muốn Petronas tiếp tục hợp tác với Việt Nam phù hợp với nhu cầu, khả năng của hai bên, góp phần bảo đảm nguồn cung khí ổn định và dài hạn; đẩy mạnh hợp tác năng lượng xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 7,5% trong năm 2025
18:53' - 17/09/2025
Ngân hàng UOB (Singapore) điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam trong năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% trước đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp đột phá đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông
18:51' - 17/09/2025
Tỉnh Đồng Tháp đang đẩy mạnh kêu gọi và triển khai các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, trong đó ưu tiên các công trình giao thông trọng điểm, nhằm phát huy lợi thế “cửa ngõ” vùng ĐBSCL.
-
Kinh tế Việt Nam
Chậm tiến độ tại Dự án cải tạo, nâng cấp QL.28B
18:32' - 17/09/2025
Theo kế hoạch, các hạng mục chủ yếu phải cơ bản hoàn thành trong năm 2025, hướng tới đưa toàn bộ công trình vào khai thác đầu năm 2026.