Đại sứ Ito Naoki: Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới
Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae sẽ thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm sẽ diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3/5.
Ngày 28/4, tại buổi gặp gỡ báo chí Việt Nam trước thềm chuyến thăm, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki khẳng định đây là chuyến thăm mang ý nghĩa sâu sắc, diễn ra đúng vào dịp Việt Nam chuẩn bị kỷ niệm 51 năm thống nhất đất nước, thể hiện sự coi trọng to lớn của Chính phủ Nhật Bản đối với mối quan hệ hợp tác song phương. Chuyến thăm cũng diễn ra vào thời điểm đặc biệt quan trọng, khi Chính phủ Việt Nam vừa mới kiện toàn bộ máy. Theo Đại sứ Ito Naoki, đây là minh chứng rõ ràng cho sự coi trọng của Nhật Bản đối với Việt Nam, khi gần như trở thành thông lệ rằng các Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Việt Nam trong vòng một năm sau khi nhậm chức. “Chuyến thăm nhằm xây dựng mối quan hệ tin cậy giữa lãnh đạo hai nước, đánh giá những thành quả của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện, đồng thời xác nhận những nội dung hợp tác quan trọng trong thời gian tới. Nhật Bản bày tỏ sự ngưỡng mộ sâu sắc trước những thành quả kinh tế nổi bật mà Việt Nam đã đạt được trong hơn 50 năm thống nhất, cũng như con đường hòa bình và phát triển mà đất nước đang theo đuổi”, Đại sứ chia sẻ và bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm này sẽ đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 – 3/5
17:38' - 28/04/2026
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến ngày 3/5.
-
Ngân hàng
Nhật Bản giữ nguyên lãi suất trước những bất ổn từ Trung Đông
12:41' - 28/04/2026
Quyết định duy trì chính sách tiền tệ ổn định được đưa ra sau cuộc họp kéo dài hai ngày, phù hợp với dự báo của khoảng 80% các chuyên gia kinh tế trong khảo sát của hãng tin Bloomberg.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Cơ hội mở rộng hơn nữa hợp tác giữa Nga và Việt Nam
21:04' - 17/06/2026
Bộ trưởng Phát triển Kinh tế LB Nga Maxim Reshetnikov đã có cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên TTXVN tại LB Nga.
-
Ý kiến và Bình luận
Chiến lược để Việt Nam bứt phá thành quốc gia sáng tạo và tự chủ số
18:19' - 17/06/2026
Trong bối cảnh chạy đua công nghệ số toàn cầu, các chuyên gia nhận định rằng Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt để khẳng định vị thế của mình trên bản đồ công nghệ thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed có thể giữ nguyên lãi suất trong thời gian dài
08:43' - 17/06/2026
Theo Khảo sát Fed mới nhất của CNBC, ông được kỳ vọng sẽ ít hành động, ít nhất là trong giai đoạn đầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam ủng hộ cải tổ HĐBA thông qua tiến trình đàm phán liên chính phủ
09:33' - 16/06/2026
Ngày 15/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York đã diễn ra Phiên họp toàn thể thứ 6 của tiến trình đàm phán liên Chính phủ (IGN) về vấn đề cải tổ Hội đồng Bảo an (HĐBA).
-
Ý kiến và Bình luận
Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ
09:00' - 16/06/2026
Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran đã đưa ra thông điệp như vậy tại cuộc họp với các thành viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội Iran tại Tehran một ngày sau khi nước này và Mỹ nhất trí thoả thuận hoà bình.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Ấn Độ rộng cửa hợp tác logistics, thương mại điện tử tỷ USD
07:47' - 16/06/2026
Sau chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Ấn Độ, quan hệ kinh tế Việt Nam - Ấn Độ được kỳ vọng bứt phá, với nhiều dư địa hợp tác về logistics, kho bãi tích hợp và thương mại điện tử.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Trung Quốc đánh giá cao cải cách chính quyền địa phương hai cấp của Việt Nam
11:17' - 15/06/2026
Mô hình chính quyền địa phương hai cấp được đánh giá giúp giảm chi phí hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý và phân bổ nguồn lực, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo lực kéo chiến lược vực dậy hệ sinh thái doanh nghiệp vừa và nhỏ
14:36' - 14/06/2026
Thực tế thị trường cho thấy, các DNNVV thường rất yếu về tài sản bảo đảm, báo cáo tài chính thiếu đồng bộ và khả năng chống chịu rủi ro thấp.
-
Ý kiến và Bình luận
Bằng chứng phản bác luận điệu xuyên tạc về “kỷ nguyên vươn mình”
09:31' - 14/06/2026
Một định hướng lớn bị xuyên tạc có thể làm suy yếu động lực hành động của xã hội.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí Việt Nam trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae. Ảnh: baotintuc.vn