Đại sứ Phạm Hải Bằng: Quan hệ Việt Nam-Thụy Sĩ không ngừng tiến triển trên nhiều lĩnh vực

19:43' - 30/07/2018
BNEWS Theo Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phạm Hải Bằng, quan hệ Việt Nam - Thụy Sĩ trong thời gian qua không ngừng tiến triển trên nhiều lĩnh vực.
Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phạm Hải Bằng. Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN

Quan hệ Việt Nam - Thụy Sĩ trong thời gian qua không ngừng tiến triển trên nhiều lĩnh vực. Đó là nhận định của Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ kiêm nhiệm Liechtenstein Phạm Hải Bằng trong cuộc trả lời phỏng vấn về quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ Phạm Hải Bằng cho biết về chính trị, lãnh đạo cấp cao Chính phủ và Quốc hội hai nước thường xuyên có các chuyến thăm chính thức hoặc làm việc. Hai bên tích cực phối hợp trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt trong khuôn khổ ASEAN, ASEM, Francophonie.

Thụy Sỹ ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 và Việt Nam ủng hộ Thụy Sĩ ứng cử viên vào HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2023-2024. Cơ chế tham khảo chính trị và nhân quyền cấp vụ trưởng của hai Bộ Ngoại giao được tiến hành đều đặn hàng năm.

Theo Đại sứ Phạm Hải Bằng, về kinh tế, số liệu của Hải quan Thụy Sĩ cho biết kim ngạch thương mại hai chiều giữa Thụy Sĩ và Việt Nam trong khoảng 5 năm trở lại đây đạt hơn 7,9 tỷ frans Thụy Sĩ (CHF), (tương đương 7,92 tỷ USD), trong đó Việt Nam là nước xuất siêu.

Nếu như kim ngạch thương mại hai chiều các năm 2013-2015 đạt trung bình hơn 1 tỷ CHF, đến 2016-2017 tăng lên 2 tỷ CHF. Thụy Sĩ là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ ba tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) đạt gần 2 tỷ USD.

Trong giai đoạn 2017-2020, Chính phủ Thụy Sĩ cam kết viện trợ 90 triệu CHF vốn ODA cho Việt Nam. Trong chuyến thăm Hà Nội tháng 4/2018 của bà Doris Leuthard, Bộ trưởng Môi trường, Giao thông, Năng lượng và Truyền thông, hai nước đã ký Hiệp định vận chuyển hàng không mới, theo đó, hãng hàng không Edelweiss Air của Thụy Sĩ sẽ mở đường bay trực tiếp Zurich-Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 11 tới, tạo cơ hội mới cho phát triển du lịch, thương mại giữa hai nước.

Đại sứ Phạm Hải Bằng nhấn mạnh Việt Nam và Hội mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) mà Thụy Sĩ là một trong bốn thành viên đang tiếp tục đàm phán về một hiệp định thương mại tự do giữa các bên. Sau khi ký hiệp định, quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Thụy Sĩ cũng như với các thành viên EFTA dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục