Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan kịp thời bảo hộ công dân
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngay sau khi được tin về trường hợp thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An – 368/17 TV bị tai nạn và trường hợp công dân Việt Nam được phía Thái Lan đưa vào bờ khi đang lênh đênh trên biển, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã nhanh chóng liên lạc với các cơ quan chức năng sở tại và thực hiện công tác bảo hộ công dân.
Trước đó, tối 23/3, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nhận được tin báo từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam về trường hợp thuyền viên Tô Đình Quân (sinh năm 1987) của tàu hàng hàng Phú An – 368/17 TV bị ngã, rách vùng đầu dài 4 cm, rách hai tai, chấn thương xương sườn, sốt cao, nôn ói, không ăn uống được.
Tàu đang thực hiện hành trình về đảo Phuket của Thái Lan, thuyền trưởng đề nghị được hỗ trợ cấp cứu nạn nhân tại cảng Phuket.
Liên quan đến việc hỗ trợ cấp cứu thuyền viên Tô Đình Quân bị tai nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao Thái Lan và các cơ quan chức năng tỉnh Phuket đề nghị hỗ trợ khẩn cấp và tạo mọi điều kiện thuận lợi để cấp cứu thuyền viên Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể.
Đại sứ quán cũng đã cử cán bộ liên hệ trực tiếp với nhân viên cơ quan chức năng Thái Lan tham gia xử lý vụ việc (cơ quan xuất nhập cảnh, hải quân) để nắm tình hình. Đến 17h00 ngày 25/3, thuyền viên Tô Đình Quân đã được tàu của Hải quân Thái Lan đón vào cảng Phuket và đưa đến bệnh viện để cấp cứu, trong khi các thủ tục nhập cảnh theo quy định có thể bổ sung sau vì theo quy định phải xin chứng nhận nhập cảnh (COE) của Bộ Ngoại giao Thái Lan.Đại sứ quán cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để hỗ trợ cấp cứu thuyền viên và tiến hành các biện pháp bảo hộ trong trường hợp cần thiết.
Về vụ việc công dân Việt Nam được cơ quan chức năng Thái Lan đưa vào bờ khi đang cố dùng thuyền cao su vượt biển sang Ấn Độ, ngày 24/3, Đại sứ quán đã cử cán bộ liên hệ với Hải quân Thái Lan và phỏng vấn trực tiếp công dân qua điện thoại. Theo Đại sứ quán, công dân nói trên tên là Hồ Hoàng Hưng (sinh năm 1985), cư trú tại xã Tân Thạnh, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Hiện công dân Hồ Hoàng Hưng đang được nghỉ ngơi và kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện Phuket. Hiện sức khỏe thể chất công dân Hồ Hoàng Hưng ổn định, nhưng bệnh viện cần kiểm tra thêm về sức khỏe tâm thần để có biện pháp hỗ trợ phù hợp tiếp theo. Được biết, Hồ Hoàng Hưng nhập cảnh Thái Lan qua cửa khẩu hàng không Suvarnabhumi (Bangkok) ngày 2/3, sau đó đi Phuket. Đến ngày 9/3, người này tự bơm xuồng cao su (mang theo từ Việt Nam) và ra khơi với ý định vượt biển Andaman đến Ấn Độ để đoàn tụ với vợ sau 2 năm chia cách do dịch COVID-19.Ngày 23/3, ông Hưng được ngư dân Thái Lan phát hiện đang lênh đênh trên biển cách quần đảo Similan khoảng 14 km và cách Phangnga khoảng 80 km và được cơ quan chức năng Thái Lan đưa vào bờ. Vụ việc cũng đã được các cơ quan báo chí Thái Lan đăng tải.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Bangkok, cán bộ bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cho biết qua phỏng vấn, ông Hưng không làm rõ được việc kết hôn với vợ người Ấn Độ như thế nào và cũng chưa từng đến Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ để xin xác nhận giấy tờ phục vụ việc đăng ký kết hôn.Hiện nay, ông Hưng không muốn quay về Việt Nam mà muốn xin ra hạn thị thực nhập cảnh Thái Lan (sẽ hết hạn ngày 31/3) để chờ cơ hội và tìm cách tiếp tục đi Ấn Độ.
Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã cung cấp thông tin và tư vấn cho ông Hưng về quy định của pháp luật Thái Lan liên quan đến việc cư trú, xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài, đồng thời đề nghị công dân cần tuân thủ pháp luật sở tại để tránh gặp rủi ro về pháp lý.Trường hợp ông Hưng thật sự có nhu cầu chính đáng và đúng pháp luật, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan có thể hỗ trợ cung cấp thông tin liên quan việc xin thị thực và nhập cảnh Ấn Độ theo quy định hiện hành của Ấn Độ. Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại để xử lý các vấn đề phát sinh liên quan vụ việc (nếu có) và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Dành ưu tiên cao nhất cho bảo hộ công dân tại Ukraine
12:56' - 10/03/2022
Theo nguyện vọng của công dân, Bộ Ngoại giao tiếp tục kiến nghị lên các bộ, ngành liên quan, tổ công tác đặc biệt và Chính phủ để tiếp tục tổ chức những chuyến bay đưa công dân về nước an toàn.
-
Thời sự
Chủ tịch nước: Ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine
19:50' - 06/03/2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp nghe Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch báo cáo về tình hình bảo hộ công dân tại Ukraine qua hình thức trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng ban hành Công điện về bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine
17:53' - 26/02/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 201/CĐ-TTg ngày 26/2/2022 về việc bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam và một số vấn đề cần lưu ý trước tình hình tại Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đổi tên Công viên Tuổi trẻ Thủ đô thành Công viên Võ Thị Sáu
13:07'
HĐND thành phố Hà Nội thông qua việc đổi tên Công viên Tuổi trẻ Thủ đô thành Công viên Võ Thị Sáu cho khu vực đất đã xây dựng và quy hoạch công viên thuộc phường Thanh Nhàn cũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về chính sách, pháp luật đất đai
10:48'
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá 03 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, 01 năm thi hành Luật Đất đai năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh xin ý kiến về dự án siêu trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD
10:17'
Chủ tịch UBND TP. HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng xin ý kiến về đề xuất đầu tư dự án siêu Trung tâm dữ liệu dành riêng cho phát triển trí tuệ nhân tạo và trung tâm dữ liệu trị giá khoảng 2 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
10:15'
Sáng 10/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành Phiên họp thứ 47.
-
Kinh tế Việt Nam
30 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ: Quan hệ Việt Nam – Mỹ tiến tới tầm cao mới
10:15'
Nhân kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Mỹ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng đã trả lời phỏng vấn TTXVN về lĩnh vực hợp tác mà 2 nước có tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Mozambique mong muốn hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực
08:24'
Người đứng đầu Chính phủ Mozambique khẳng định nước này coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như khai khoáng, năng lượng, viễn thông...
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc tiến độ cao tốc Bắc–Nam qua Đà Nẵng, Quảng Ngãi
21:35' - 09/07/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình yêu cầu Đà Nẵng, Quảng Ngãi bàn giao mặt bằng toàn tuyến cao tốc Bắc–Nam (Hòa Liên–Túy Loan, Quảng Ngãi–Hoài Nhơn, Hoài Nhơn–Quy Nhơn, Quy Nhơn–Chí Thạnh) trước 15/7.
-
Kinh tế Việt Nam
Lào Cai đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
21:34' - 09/07/2025
Chiều 9/7, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp du lịch nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2025).
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
21:15' - 09/07/2025
Chiều 9/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn chủ trì hội nghị rà soát, đôn đốc tiến độ triển khai thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.