Đại sứ Yamada Takio: Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất với doanh nghiệp nước ngoài hậu COVID-19.
Chiều 13/8, theo đề nghị của phía Nhật Bản, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 thành công; đánh giá cao và cảm ơn các doanh nghiệp Nhật Bản mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng đã chung sức, đồng lòng, chia sẻ khó khăn với Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp lớn cho Quỹ vaccine của Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ để tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao để làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng trong tình hình mới; bày tỏ Chính phủ Việt Nam luôn cảm thông, thấu hiểu, chia sẻ những khó khăn mà người nước ngoài, trong đó có người Nhật Bản và doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam; trên tinh thần "lợi ích thì hài hòa, rủi ro thì chia sẻ"; khẳng định Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành, thực hiện các giải pháp cao nhất có thể để hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất, chuỗi cung ứng. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là dành tặng nhiều triệu liều vaccine cho Việt Nam.Trong tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ Yamada kiến nghị với Chính phủ, các cơ quan liên quan của Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ, nhượng lại vaccine cho Việt Nam; thúc đẩy hợp tác sản xuất, chuyển giao công nghệ vaccine và thuốc điều trị COVID-19 với Việt Nam.
Thủ tướng cũng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ tư pháp, quan tâm giải quyết khó khăn, bảo đảm ổn định cuộc sống cho công dân Việt Nam tại Nhật Bản.
Đại sứ Yamada Takio đánh giá quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, đánh giá cao quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ và các địa phương Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu kép, bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ sớm đạt kết quả tích cực. Đại sứ Yamada khẳng định Chính phủ Nhật Bản có quan điểm hỗ trợ mọi mặt cho Việt Nam trong tình hình hiện nay.Đại sứ Yamada cho biết theo khảo sát của Ngân hàng JBIC, Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất đối với doanh nghiệp nước ngoài hậu COVID-19; đánh giá cao Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành đã quan tâm lắng nghe, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản.
Tuy nhiên, sự bùng phát của làn sóng COVID-19 thứ 4 tại Việt Nam đã ảnh hưởng tới đầu tư từ Nhật Bản và hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cũng như các chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp Nhật Bản; mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện, tháo gỡ các khó khăn do đại dịch gây ra, hỗ trợ các doanh nghiệp phòng, chống dịch COVID-19, duy trì ổn định sản xuất kinh doanh. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng với sự nỗ lực, đồng lòng, chung tay của Chính phủ, doanh nghiệp, người dân hai nước, Việt Nam và Nhật Bản sẽ nhanh chóng vượt qua khó khăn, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả trên các lĩnh vực./.>>Thủ tướng: Trong tháng 9, Việt Nam có thể có vaccine phòng COVID-19 sản xuất trong nước
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Phân biệt rõ giữa giường điều trị COVID-19 với giường bệnh đơn thuần
07:22' - 12/08/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phân biệt rõ giữa giường điều trị COVID-19 với giường bệnh đơn thuần trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Kinh tế vĩ mô 7 tháng năm 2021 cơ bản ổn định, nhiều lĩnh vực đạt kết quả khá tích cực
21:35' - 11/08/2021
Chiều 11/8, dưới sự chủ trì, điều hành của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19; tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện các Nghị định phân cấp, phân quyền trước ngày 10/6/2025
10:46'
Thủ tướng vừa ban hành Công điện số 83/CĐ-TTg ngày 7/6/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; phân định thẩm quyền trong các ngành, lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
09:37'
Bnews/vnanet.vn, điểm lại các sự kiện kinh tế của Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm gia đình người Việt Nam tại Pháp
08:39'
Chiều 7/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tới thăm gia đình anh Võ Bá Luận – chủ nhà hàng ở thành phố Nice.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Văn hóa là sợi dây đầy âm thanh và sắc màu cho tình hữu nghị Việt Nam - Pháp
08:15'
Chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã thăm phố cổ và các công trình văn hóa ở Nice.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp định EVFTA - định hướng hợp tác chiến lược trong giai đoạn mới
22:29' - 07/06/2025
Cơ cấu kinh tế của Việt Nam và EU mang tính bổ trợ lẫn nhau thay vì cạnh tranh, giúp mở rộng dư địa hợp tác, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu đang cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương đề xuất đơn giản hoá 11 thủ tục hành chính lĩnh vực bán hàng đa cấp
20:45' - 07/06/2025
Dự thảo được kỳ vọng sẽ hoàn thiện khung pháp lý điều chỉnh lĩnh vực bán hàng đa cấp, đồng thời đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng xây dựng các tuyến giao thông kết nối vùng
20:32' - 07/06/2025
Để tăng cường kết nối các địa phương trong tỉnh với sân bay Long Thành, những năm tới, Đồng Nai cần khoảng 18.000 tỷ đồng để triển khai các dự án giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình: Tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
18:36' - 07/06/2025
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, giải phóng mặt bằng là điểm nghẽn lớn nhất trong triển khai đầu tư công, các địa phương cần tập trung tháo gỡ dứt điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm bước tiến quan trọng trong quan hệ thương mại Việt Nam - Mỹ
13:36' - 07/06/2025
Theo Bộ trưởng Đỗ Đức Duy, chuyến công tác của đoàn Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các doanh nghiệp Việt Nam đã thành công tốt đẹp, đạt được những kết quả rất tích cực.