BNEWS Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã thực hiện việc kiểm tra độ an toàn của các nhà máy thủy điện trong mùa mưa bão.
Sau khi kiểm tra tại 8 nhà máy thủy điện Ry Ninh II, Chư Prông, Ia H’rung, Ia Grai 1, Đăk Srông 3A, Đăk Srông 3B, Đăk Srông 2 và H’Mun trong thời gian từ ngày 27-30/9, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu chủ đầu tư các nhà máy thống nhất các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình thủy điện, nhất là trong mùa mưa bão.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, các biện pháp này cần thực hiện thường xuyên, lâu dài và mang tính bền vững. Vì vậy, Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp cần có văn bản gửi các địa phương cung cấp thông tin (kết luận của công tác kiểm tra), Văn bản gửi chủ đầu tư yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an toàn các công trình thủy điện theo quy định của pháp luật. Theo kết quả kiểm tra thì 8/8 nhà máy thủy điện đã có ý thức thực hiện các quy định tại Nghị định số 72/2007/NĐ-CP về quản lý an toàn đập, Thông tư số 34/2010/TT-BCT về quản lý an toàn đập các công trình thủy điện. Cùng đó, các thủy điện này cũng đã xây dựng và ban hành phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Cụ thể, tất cả các nhà máy đã thực hiện báo cáo hiện trạng an toàn đập các năm 2015, 2016 (các đập đều là đập xả tràn tự do). Cùng với đó, các nhà máy đều đã xây dựng, ban hành các quy trình bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành thử các thiết bị vận hành trên tuyến đập (cửa nhận nước, cửa xả đáy) cũng như tổ chức kiểm tra, sửa chữa các hạng mục trước mùa mưa lũ và lập sổ theo dõi kiểm tra tại nhà máy. Về cơ bản, các nhà máy đã thực hiện vận hành hồ chứa theo quy trình được cấp thẩm quyền phê duyệt (5/8 nhà máy được Bộ Công Thương phê duyệt; 3 nhà máy còn lại do UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt); thường xuyên quan trắc mực nước hồ và hàng ngày cập nhật trên website hồ chứa của Bộ Công Thương và ghi sổ nhật ký vận hành tại nhà máy.Ngoài ra, các nhà máy cũng xây dựng quy chế phối hợp với địa phương và chủ đầu tư các thuỷ điện trên bậc thang về vận hành, xả lũ. Tất cả các nhà máy đều lắp còi báo cho hạ du khi vận hành, xả lũ.
Đối với việc quan trắc đập thì có tới 6/8 đập đã lắp đặt quan trắc, còn lại 2 đập là đập thủy điện Chư Prông và Ia H’rung chưa thực hiện. Ngoài ra, 8 nhà máy đã hoàn thành cắm mốc giới xác định vùng phụ cận bảo vệ đập; đã lập phương án bảo vệ đập và được UBND tỉnh phê duyệt.Hơn nữa, các nhà máy này đã cập nhật bổ sung phương án phòng chống lụt bão bảo đảm an toàn đập, phương án phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du đập năm 2016 và được UBND tỉnh phê duyệt. Việc kiểm định an toàn đập thực hành nghiêm túc qua việc 7/8 đập đã đến kỳ kiểm định và chủ đập đã thuê tư vấn thực hiện hoàn thành việc kiểm định an toàn đập (trong năm 2013 và 2014).
Báo cáo kiểm định của tư vấn cho thấy, các đập được kiểm định đều đảm bảo an toàn tại thời điểm kiểm định. Riêng đập thuỷ điện Đắk Srông 3A, chủ đập đang tiến hành kiểm định an toàn đập theo quy định. Việc lưu trữ hồ sơ tài liệu kỹ thuật của đập được hầu hết các chủ đập lưu trữ, quản lý đầy đủ.Riêng nhà máy thủy điện Đăk Srông 2, việc quản lý hồ sơ chưa tuân thủ quy định, tại thời điểm kiểm tra còn thiếu nhiều tài liệu cần thiết. Đặc biệt, 8 nhà máy đã xây dựng và ban hành kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của nhà máy theo quy định của Luật Phòng, chống thiên tai.
Trước mùa mưa lũ năm 2016, cả 8 nhà máy thuỷ điện đã được Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương thuộc tỉnh Gia Lai kiểm tra. Hiện nay, các chủ đập đã và đang khắc phục các tồn tại theo yêu cầu của đoàn kiểm tra.Đoàn kiểm tra cũng đã yêu cầu các đơn vị thường xuyên báo cáo kết quả thực hiện về Sở Công Thương tỉnh Gia Lai để theo dõi, kiểm tra; đề nghị Sở Công Thương tỉnh Gia Lai kiểm tra, đôn đốc việc khắc phục các tồn tại của 8 Nhà máy thủy điện và báo cáo Bộ Công Thương kết quả thực hiện./.
Tin liên quan
Sự cố thủy điện Sông Bung 2 qua lời kể của nhân chứng
Các lực lượng tìm kiếm cứu hộ cứu nạn đang khẩn trương tìm kiếm hai nạn nhân mất tích và một số người khác nghi còn mất tích sau sự cố vỡ đường ống dẫn dòng thuỷ điện Sông Bung 2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamKéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí
Nhiệm vụ hàng đầu là tăng cường công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.
-
Kinh tế Việt NamTừ ngày 1/7, Bộ Xây dựng thêm trách nhiệm điều tra sự cố nghiêm trọng, tai nạn tàu bay
Nghị định số 221/2026/NĐ-CP bổ sung quy định về tổ chức cơ quan điều tra sự cố nghiêm trọng, tai nạn tàu bay thuộc Bộ Xây dựng, hoạt động độc lập và tách biệt với Nhà chức trách hàng không Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamKhởi công Khu lưu trú công nhân viên và kinh doanh dịch vụ công cộng Goertek
Ngày 29/6, tại Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh, Công ty TNHH Công nghệ thông minh Goertek Vina tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu lưu trú công nhân viên và kinh doanh dịch vụ công cộng Goertek.
-
Kinh tế Việt NamChi tiết Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Phạm vi quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội gồm toàn bộ địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, với 126 đơn vị hành chính cấp xã (51 phường, 75 xã) và quy mô lập quy hoạch là ~3.359,84 km2 (335.984ha).
-
Kinh tế Việt NamTriển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 của Ban Chỉ đạo 35 Trung ương
Sáng 29/6/2026, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamAn Giang chốt nhiều chính sách lớn về đất đai, phí, an sinh
Ngày 29/6, HĐND tỉnh An Giang khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức Kỳ họp thứ 3 (kỳ họp chuyên đề) để quyết định thông qua 19 nghị quyết quan trọng.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh triển khai dự án du lịch sinh thái đầu tiên tại rừng phòng hộ Cần Giờ
Đại diện doanh nghiệp cho biết sẽ phát triển mô hình du lịch sinh thái theo hướng kiểm soát chặt chẽ, lấy bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn, phục hồi đa dạng sinh học và giáo dục môi trường.
-
Kinh tế Việt NamLâm Đồng xây hệ sinh thái thương mại điện tử cho nông sản
Từ phát triển hạ tầng số, mở rộng các nền tảng thương mại điện tử đến xây dựng mô hình "Xã thương mại điện tử", tỉnh Lâm Đồng đang từng bước hoàn thiện hệ sinh thái kinh doanh số.
-
Kinh tế Việt NamPhú Thọ thu hút vốn FDI tăng đột biến, tạo sức bật mới sau hợp nhất
Nhiều dự án quy mô lớn đã được khởi công, nổi bật là hạ tầng Khu công nghiệp Phúc Yên cùng các dự án sản xuất công nghiệp công nghệ cao, tạo thêm động lực tăng trưởng mới cho tỉnh sau hợp nhất.









