Đảm bảo an toàn các nhà máy thủy điện trong mùa mưa bão
Sau khi kiểm tra tại 8 nhà máy thủy điện Ry Ninh II, Chư Prông, Ia H’rung, Ia Grai 1, Đăk Srông 3A, Đăk Srông 3B, Đăk Srông 2 và H’Mun trong thời gian từ ngày 27-30/9, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu chủ đầu tư các nhà máy thống nhất các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình thủy điện, nhất là trong mùa mưa bão.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, các biện pháp này cần thực hiện thường xuyên, lâu dài và mang tính bền vững. Vì vậy, Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp cần có văn bản gửi các địa phương cung cấp thông tin (kết luận của công tác kiểm tra), Văn bản gửi chủ đầu tư yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an toàn các công trình thủy điện theo quy định của pháp luật. Theo kết quả kiểm tra thì 8/8 nhà máy thủy điện đã có ý thức thực hiện các quy định tại Nghị định số 72/2007/NĐ-CP về quản lý an toàn đập, Thông tư số 34/2010/TT-BCT về quản lý an toàn đập các công trình thủy điện. Cùng đó, các thủy điện này cũng đã xây dựng và ban hành phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Cụ thể, tất cả các nhà máy đã thực hiện báo cáo hiện trạng an toàn đập các năm 2015, 2016 (các đập đều là đập xả tràn tự do). Cùng với đó, các nhà máy đều đã xây dựng, ban hành các quy trình bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành thử các thiết bị vận hành trên tuyến đập (cửa nhận nước, cửa xả đáy) cũng như tổ chức kiểm tra, sửa chữa các hạng mục trước mùa mưa lũ và lập sổ theo dõi kiểm tra tại nhà máy. Về cơ bản, các nhà máy đã thực hiện vận hành hồ chứa theo quy trình được cấp thẩm quyền phê duyệt (5/8 nhà máy được Bộ Công Thương phê duyệt; 3 nhà máy còn lại do UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt); thường xuyên quan trắc mực nước hồ và hàng ngày cập nhật trên website hồ chứa của Bộ Công Thương và ghi sổ nhật ký vận hành tại nhà máy.Ngoài ra, các nhà máy cũng xây dựng quy chế phối hợp với địa phương và chủ đầu tư các thuỷ điện trên bậc thang về vận hành, xả lũ. Tất cả các nhà máy đều lắp còi báo cho hạ du khi vận hành, xả lũ.
Đối với việc quan trắc đập thì có tới 6/8 đập đã lắp đặt quan trắc, còn lại 2 đập là đập thủy điện Chư Prông và Ia H’rung chưa thực hiện. Ngoài ra, 8 nhà máy đã hoàn thành cắm mốc giới xác định vùng phụ cận bảo vệ đập; đã lập phương án bảo vệ đập và được UBND tỉnh phê duyệt.Hơn nữa, các nhà máy này đã cập nhật bổ sung phương án phòng chống lụt bão bảo đảm an toàn đập, phương án phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du đập năm 2016 và được UBND tỉnh phê duyệt. Việc kiểm định an toàn đập thực hành nghiêm túc qua việc 7/8 đập đã đến kỳ kiểm định và chủ đập đã thuê tư vấn thực hiện hoàn thành việc kiểm định an toàn đập (trong năm 2013 và 2014).
Báo cáo kiểm định của tư vấn cho thấy, các đập được kiểm định đều đảm bảo an toàn tại thời điểm kiểm định. Riêng đập thuỷ điện Đắk Srông 3A, chủ đập đang tiến hành kiểm định an toàn đập theo quy định. Việc lưu trữ hồ sơ tài liệu kỹ thuật của đập được hầu hết các chủ đập lưu trữ, quản lý đầy đủ.Riêng nhà máy thủy điện Đăk Srông 2, việc quản lý hồ sơ chưa tuân thủ quy định, tại thời điểm kiểm tra còn thiếu nhiều tài liệu cần thiết. Đặc biệt, 8 nhà máy đã xây dựng và ban hành kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của nhà máy theo quy định của Luật Phòng, chống thiên tai.
Trước mùa mưa lũ năm 2016, cả 8 nhà máy thuỷ điện đã được Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương thuộc tỉnh Gia Lai kiểm tra. Hiện nay, các chủ đập đã và đang khắc phục các tồn tại theo yêu cầu của đoàn kiểm tra.Đoàn kiểm tra cũng đã yêu cầu các đơn vị thường xuyên báo cáo kết quả thực hiện về Sở Công Thương tỉnh Gia Lai để theo dõi, kiểm tra; đề nghị Sở Công Thương tỉnh Gia Lai kiểm tra, đôn đốc việc khắc phục các tồn tại của 8 Nhà máy thủy điện và báo cáo Bộ Công Thương kết quả thực hiện./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sự cố thủy điện Sông Bung 2 qua lời kể của nhân chứng
09:43' - 14/09/2016
Các lực lượng tìm kiếm cứu hộ cứu nạn đang khẩn trương tìm kiếm hai nạn nhân mất tích và một số người khác nghi còn mất tích sau sự cố vỡ đường ống dẫn dòng thuỷ điện Sông Bung 2.
-
Doanh nghiệp
Công ty Thủy điện Sơn La trùng tu tổ máy số 1
15:54' - 22/02/2016
Công ty thủy điện Sơn La đã tổ chức thực hiện Phương án kỹ thuật trung tu tổ máy số 1 công suất 400MW theo kế hoạch đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam phê duyệt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hành động thiết thực để hướng tới "Kỷ nguyên xanh - Kỷ nguyên vươn mình"
22:18' - 15/06/2025
Tối 15/6, Lễ phát động Chương trình "Vì môi trường xanh Quốc gia và Công bố Chương trình Doanh nghiệp ESG xanh Quốc gia" đã diễn ra tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt: Do hóa đơn điện tử hay từ hàng hóa không rõ xuất xứ?
22:08' - 15/06/2025
Nguyên nhân nào khiến nhiều hộ kinh doanh tại thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh đột ngột đóng cửa, nghỉ kinh doanh?
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam- Hoa Kỳ kết thúc vòng đàm phán thứ 3 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng
21:36' - 15/06/2025
Trong 4 ngày đàm phán, đoàn đàm phán Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được nhiều tiến bộ, thu hẹp khoảng cách trong tất cả các lĩnh vực đàm phán.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều tiến bộ đạt được sau vòng đàm phán thứ 3 Việt Nam-Mỹ
20:58' - 15/06/2025
Trong 4 ngày đàm phán, đoàn đàm phán Việt Nam và Mỹ đã đạt được nhiều tiến bộ, thu hẹp khoảng cách trong tất cả các lĩnh vực đàm phán.
-
Kinh tế Việt Nam
Thiếu tướng Trương Sơn Lâm được bổ nhiệm làm Chủ tịch MobiFone
16:27' - 15/06/2025
Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 6688/QĐ-BCA điều động và bổ nhiệm Thiếu tướng Trương Sơn Lâm, Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Viễn thông MobiFone.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công 2 dự án dịch vụ hàng không tại sân bay Long Thành
15:43' - 15/06/2025
Vietnam Airlines cùng các đơn vị thành viên tổ chức lễ khởi công 2 dự án dịch vụ hàng không tại sân bay Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ đổi mới toàn diện trong việc thực hiện hợp đồng xây dựng - chuyển giao
15:02' - 15/06/2025
Dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư về thực hiện dự án áp dụng loại hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) vừa được Bộ Tài chính gửi Bộ Tư pháp thẩm định.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đến 30/6 hệ thống chính trị cấp xã trong toàn quốc đi vào hoạt động đồng bộ
14:44' - 15/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, những tháng gần đây, cả nước đang thực hiện nhiều công việc, các quyết sách mang tính chất lịch sử.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam chính thức trở thành nước đối tác của nhóm BRICS
14:30' - 15/06/2025
Việt Nam trở thành Nước Đối tác Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) với mong muốn nỗ lực đóng góp, nâng cao tiếng nói và vai trò của các nước đang phát triển...