Đảm bảo an toàn hệ thống truyền tải điện trên địa bàn thị xã Phổ Yên

10:05' - 27/06/2020
BNEWS Trên địa bàn thị xã Phổ Yên, hệ thống truyền tải điện đi qua 8 xã, phường với tổng chiều dài 17 km đường dây 500 kV; 29,1 km đường dây 220 kV và 1 trạm biến áp 220 kV (Phú Bình).

Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) cho biết, UBND thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện truyền tải trên địa bàn. 
Theo PTC1, trên địa bàn thị xã Phổ Yên, hệ thống truyền tải điện 220 kV, 500 kV đi qua 8 xã, phường với tổng chiều dài 17 km đường dây 500 kV; 29,1 km đường dây 220 kV và 1 trạm biến áp 220 kV (Phú Bình).
Thời gian gần đây, các đơn vị quản lý, vận hành lưới điện (Truyền tải điện và Điện lực thị xã) gặp rất nhiều khó khăn trong quản lý hành lang tuyến. Đặc biệt là phong trào chơi thả diều của người dân địa phương diễn ra tương đối phổ biến, có chiều hướng gia tăng và tiềm ẩn các nguy cơ gây mất an toàn cho hệ thống lưới điện trên địa bàn.
Nhằm chủ động, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi xâm phạm an ninh, an toàn hệ thống lưới điện, Công an thị xã đã chủ trì và phối hợp với các ban ngành liên quan, UBND các xã xây dựng kế hoạch cụ thể.

Trong đó, tập trung tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước liên quan đến bảo vệ an ninh chính trị, an toàn ngành điện; vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ an toàn hệ thống lưới điện trên địa bàn.

Trước thực trạng nguy cơ mất an toàn cho hệ thống truyền tải điện Quốc gia trên địa bàn thị xã Phổ Yên, tại hội nghị, ông Vũ Tất Thành – Giám đốc Truyền tải Điện Đông Bắc 3, ông Dương Thái Sơn – Giám đốc Công ty Điện lực Thái Nguyên đã thông báo tình hinh vi phạm lưới điện trong thời gian qua và  kiến nghị, đề xuất với hội nghị về một số giải pháp nhằm giảm thiểu các nguy cơ sự cố do chơi thả diều vi phạm hành lang gây ra.
Ông Nguyễn Văn Sử - Trưởng phòng Kiểm tra – Thanh tra và Pháp chế (PTC1) nhấn mạnh đến vai trò đặc biệt quan trọng của hệ thống lưới truyền tải điện Quốc gia và những nguy hại khi người dân chơi thả diều gây sự cố lưới điện hoặc có nguy cơ gây sự cố lưới điện.

Đặc biệt, đối với hệ thống truyền tải 500 kV - Công trình đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia… 
Để thực hiện tốt việc đảm bảo an ninh năng lượng trong khu vực, PTC1 kiến nghị với địa phương cần tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ để thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất hiện tượng người dân chơi thả diều gây sự cố đường dây, nâng cao tính ổn định của hệ thống lưới điện Quốc gia.
Tại hội nghị, Truyền tải Điện Đông Bắc 3 đã phổ biến các nội dung liên quan và cụ thể đến bảo vệ an toàn lưới điện, nội dung Quyết định số 1944/QĐ-TTg ngày 04/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa hệ thống truyền tải điện 500 kV vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh Quốc gia và một số hành vi nghiêm cấm được quy định tại Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ; Các hành vi bị xử phạt, cũng như thẩm quyền xử phạt của UBND các cấp (xã, huyện, tỉnh); Trách nhiệm của chính quyền các cấp địa phương trong công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp và một số hình ảnh vi phạm, cũng như hậu quả khi để xảy ra vi phạm an toàn lưới điện truyền tải.
Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên, ông Nguyễn Xuân Trường đã giao chủ tịch UBND các xã chủ trì và phối hợp với các đơn vị ngành điện tiếp tục kiểm tra rà soát các điểm vi phạm, chỉ đạo giải quyết triệt để các trường hợp vi phạm hành lang lưới điện trên địa bàn. Đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền bảo vệ an toàn lưới điện theo quy định của Pháp luật và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sự cố lưới điện trên địa bàn do chưa làm tốt công tác phòng ngừa.
Cùng với việc giao công an huyện chủ trì, phối hợp với các phòng nghiệp vụ liên quan, UBND các xã, các đơn vị ngành điện để lựa chọn làm thí điểm công tác tuyên truyền đến các thôn, xóm, các hộ dân tại 2 xã có điểm nóng về chơi thả diều rồi tổ chức họp rút kinh nghiệm, lãnh đạo thị xã còn yêu cầu các ban ngành liên quan, UBND các xã phối hợp với đơn vị truyền tải điện tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện trên địa bàn do Công an thị xã xây dựng và phê duyệt.
Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên cũng yêu cầu các đơn vị chủ động phối hợp triển khai thực hiện với phương châm “Chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động gây ảnh hưởng đến công trình lưới điện. Đặc biệt là công trình hệ thống truyền tải 500 kV. 
Cũng tại Hội nghị này, đại diện UBND các xã có lưới truyền tải điện đi qua và các đơn vị quản lý vận hành lưới điện đã tổ chức ký cam kết về bảo vệ công trình an ninh quốc gia dưới sự chứng kiến của lãnh đạo UBND huyện và các ban ngành địa phương./.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục