Đảm bảo an toàn lưới điện trước mùa mưa bão

14:56' - 27/07/2020
BNEWS Để lưới điện được vận hành an toàn liên tục, việc phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại Công ty truyền tải điện 3 được triển khai hết sức đa dạng, khoa học và phù hợp từng địa bàn.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, trong năm 2020, dự kiến sẽ có khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông; trong đó, có khoảng 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Với lưới điện truyền tải kéo dài trên 9 tỉnh Nam Trung Bộ, địa hình lại trải rộng từ đông Trường Sơn đến Đồng bằng duyên hải Miền Trung, để lưới điện được vận hành an toàn liên tục, việc phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng chống lụt bão tại Công ty truyền tải điện 3 (PTC3) được triển khai hết sức đa dạng, khoa học và phù hợp từng địa bàn.

*Sẵn sàng ứng phó thiên tai

Ngay từ những ngày đầu năm 2020, Công ty truyền tải điện 3 đã tổ chức kiện toàn lực lượng phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ Ban chỉ huy cấp công ty đến từng đơn vị trực thuộc, đội truyền tải điện, trạm biến áp nhằm kịp thời ứng phó khi có thiên tai, mưa lũ xảy ra, cũng như chủ động tổ chức, giải quyết khắc phục những hậu quả do thiên tai, bão lụt gây ra trên địa bàn mỗi đơn vị quản lý.

PTC3 cũng đã trang bị đầy đủ cho các đơn vị hệ thống điện thoại với nhiều nhà mạng khác nhau, kiện toàn hệ thống điện thoại nội bộ, hệ thống vô tuyến điện máy 5W, 50W cho các văn phòng làm việc, các trạm biến áp nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt 24/24h từ Ban chỉ huy công ty đến các đơn vị và giữa các đơn vị với nhau.

Phòng Điều độ Công ty chủ động phối hợp với Trung tâm Điều độ hệ thống điện sẵn sàng chuẩn bị các phương thức huy động nguồn điện cung cấp nếu lưới điện truyền tải xảy ra sự cố do thiên tai, lụt bão gây ra  trong từng trường hợp cụ thể.

Theo báo cáo từ PTC3, những các tuyến đường dây 500 kV và 220 kV, chủ yếu nằm dọc các sườn núi, địa hình phức tạp bị chia cắt bởi nhiều sông suối, nước lũ dâng nhanh khi xảy ra mưa lớn. Để khắc phục, công ty đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức tổng rà soát, kiểm tra kỹ thuật, giải quyết triệt để các tồn tại trên đường dây trước mùa mưa bão.

Với các cung đoạn vị trí có nền địa chất yếu, độ dốc lớn chênh vênh, sát vực sâu có dòng chảy hướng vào chân cột nhiều nguy cơ sạt lở, như: đường dây 500kV Pleiku-Đắk Nông, cung đoạn (2532-2776), đường dây 500kV Pleiku-Di Linh, cung đoạn (213-514), đường dây 500kV Pleiku 2-Cầu Bông, cung đoạn (173-437), đường dây 500kV Vĩnh Tân – Sông Mây, Đường dây 500kV Vĩnh Tân – rẽ Sông Mây – Tân Uyên, đường dây 220kV Tuy Hòa – Qui Nhơn khu vực đèo Cù Mông, đèo Quán Cau, đường dây 220kV Quy Nhơn- An Khê khu vực đèo An Khê, đường dây 220kV Tháp Chàm - Nha Trang..., các truyền tải điện đã tổ chức củng cố nền móng, xử lý các chân trụ bằng cách sửa chữa lại các vết nứt, sụt lún trên mặt móng, kè, mương thoát nước tại các chỗ dễ bị xói lở.

Đặc biệt, các đơn vị thuộc PTC3 củng cố các vị trí kè, móng, các đoạn tuyến trên đồi cao, các đoạn tuyến nơi địa chất kém ổn định, nơi có dòng nước lũ chảy vào; tập trung phát dọn, vét mương thoát nước bị đất, cành cây, cỏ lấp, đào các rãnh thoát nước để dẫn hướng nước mưa, nước lũ sang hướng khác tránh xói lở móng trụ.

Với các trạm biến áp (TBA), các đơn vị truyền tải điện đã chủ động rà soát, xử lý tồn tại, khiếm khuyết, tăng cường kiểm tra thiết bị, hoàn thành thí nghiệm định kỳ theo đúng quy trình quy phạm. và xử lý dứt điểm các tồn tại nếu có; bảo dưỡng, kiểm tra lại toàn bộ đồ nghề, có phương án bổ sung nếu cần thiết, chuẩn bị sẵn sàng và chạy kiểm tra thử máy phát điện dự phòng xử lý sự cố.

Với những trạm biến áp nằm ở khu vực xa dân cư, hoặc có thể bị cô lập do nước lũ, các truyền tải điện lập phương án tổ chức ứng trực phòng chống thiên tai, xử lý sự cố, sẵn sàng các trang thiết bị, phương tiện cá nhân, vật tư lương thực, thuốc men, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cho đội ngũ nhân viên quản lý vận hành trong thời gian tập trung.  

*Tăng cường bảo vệ an toàn hành lang tuyến

Song song với việc nâng cao năng lực quản lý vận hành, để lưới điện truyền tải được vận hành liên tục, thông suốt, PTC3 đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định về bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp.

Cụ thể, các đơn vị đã chủ động làm việc với các địa phương, vận động nhân dân chặt hạ các cây cao có thể ngã đổ vào đường dây trong mưa bão. Với các đường dây đi qua khu đông dân cư, các đơn vị hướng dẫn nhân dân kiểm tra, chằng néo dây phơi, giàn giáo, biển, hộp đèn quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi bị đổ, rơi có thể va chạm vào công trình, lưới điện truyền tải.

Với đặc thù đường dây đi qua nhiều khu vực nhân dân trồng cây lâu năm như cao su, cà phê và các trang trại rau xanh, nông sản ở khu vực Tây Nguyên, truyền tải điện Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng đã mở rộng rà soát đặc điểm mùa vụ, tình trạng hành lang trên tuyến đường dây, hướng dẫn hơn 5.000 hộ dân thu gom tấm bạt phơi nông sản, tấm nilon che phủ cây trồng sau thu hoạch không còn sử dụng đang nằm trong và gần khu vực hành lang có khả năng cuốn bay khi có gió lốc gây sự cố lưới điện.

Cuối tháng 6 vừa qua, PTC3 cũng đã tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại Phú Yên, huy động hàng trăm cán bộ công nhân viên từ 9 đơn vị truyền tải điện trực thuộc với tình huống thực tế là “Căng dây lấy độ võng độ võng khoảng cột từ vị trí 20-26 đường dây 220kV Hạ Sông Ba - Tuy Hòa”.

Trong đợt diễn tập, “phương châm 4 tại chỗ” là: chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ đã được các đơn vị thực hiện tốt. Sau diễn tập tổ chức tiến hành đánh giá, rút kinh nghiệm và phổ biến rộng rãi công tác diễn tập cho các đơn vị trực thuộc biết. Từ đó, củng cố phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được tốt hơn.

Mùa mưa bão năm 2020 đã cận kề, việc chuẩn bị ứng phó đang được PTC3 tích cực triển khai. Tuy nhiên, với những diễn biến khó lường của thời tiết thì điều quan trọng hàng đầu mỗi cán bộ công nhân viên của PTC3 cần nâng cao ý thức tận tâm, trách nhiệm, tuân thủ quy trình qui định tromg kiểm tra, quản lý vận hành, không chủ quan, buông lỏng, phải luôn sẵn sàng ứng phó, thực hiện mọi biện pháp xử lý tình huống một cách hiệu quả nhằm đảm bảo lưới điện truyền tải an toàn liên tục, giảm thiểu thiệt hại về con người và tài sản xuống mức thấp nhất./.

 


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục