Đảm bảo cung cấp điện cho mùa nắng nóng 2020

09:53' - 29/04/2020
BNEWS Phụ tải điện năm 2020 được Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia dự báo sẽ tăng cao 20%; trong đó đặc biệt tại các tuyến đường dây cung cấp điện cho các vùng kinh tế, chính trị trọng điểm.

Truyền tải điện (TTĐ) Hà Nội, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) vừa phối hợp với Công an thành phố Hà Nội kiểm tra công tác an ninh, an toàn điện trên khu vực thành phố Hà Nội để tăng cường bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA) trên địa bàn Thủ đô, theo Qui chế phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn Hệ thống lưới điện truyền tải trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ký giữa PTC1 với Công an thành phố Hà Nội.

 
Để dòng điện được truyền tải liên tục, an toàn và ổn định, TTĐ Hà Nội đã và đang gấp rút kiểm tra, sửa chữa tồn tại trên lưới, lập phương án vận hành các Trạm biến áp (TBA) trong điều kiện cô lập lực lượng vận hành để ứng phó với dịch COVID-19 đối với các TBA nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và mùa nắng nóng năm 2020.
Mùa nắng nóng, nhu cầu về điện tăng cao gây áp lực rất lớn lên những người làm truyền tải điện, đặc biệt là đội ngũ vận hành đường dây 500 kV Bắc – Nam. Có mặt tại TBA 500kV Thường Tín thuôc TTĐ Hà Nội vào những ngày cận kề đợt nghỉ lễ 30/4-1/5, ngay từ ngoài cổng chúng tôi đã thấy biển “Khu vực cách ly”. Đồng chí Bảo vệ đề nghị đoàn kiểm tra xuống xe và làm thủ tục theo đúng nội qui, qui định của Công ty và Bộ Y tế khi đến làm việc tại TBA. Chúng tôi nhanh chóng được đo thân nhiệt, rửa tay bằng cồn, Khai báo tên và chức danh...

Tại phòng Trung tâm vận hành, anh Chu Xuân Khoát – Trạm Trưởng TBA 500 kV Thường Tín cho biết: “Để đảm bảo cung cấp điện an toàn - ổn định cho ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, TTĐ Hà Nội đã chỉ đạo khẩn trương hoàn thành kiểm tra, khắc phục những khiếm khuyết, tồn tại trong kỹ thuật. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát người ra vào khu vực tram, phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng an ninh khu vực đảm bảo an ninh trong các ngày Lễ, đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, giám sát thi công công trình mở rộng ngăn lộ phía 500 kV”.


Mùa nắng nóng năm 2020 được dự báo thời tiết sẽ diễn ra phức tạp và kéo dài, xuất hiện nhiều hình thái thời tiết cực đoan. Phụ tải điện năm 2020 được Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia dự báo sẽ tăng cao 20%; trong đó đặc biệt tại các tuyến đường dây cung cấp điện cho các vùng kinh tế, chính trị trọng điểm như: Hà Nội và các tỉnh lân cận, Thành phố Hồ Chí Minh…
Là một trong những TBA 500 kV lớn nhất của miền Bắc, ông Lê Quang Khôi - Trưởng TBA 500 kV Đông Anh chia sẻ: “Trạm 500 kV Đông Anh đang vận hành 2 máy biến áp 500 kV với tổng công suất 1.800 MVA, 2 máy biến áp 220 kV tổng công suất 500 MVA, 4 ngăn lộ đường dây 500 kV, 4 ngăn lộ đường dây 220 kV, 6 ngăn lộ đường dây 110 kV, cấp điện cho phụ tải các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên và Thủ đô Hà Nội.
Dự báo các tháng nắng nóng trong năm 2020, sản lượng điện tiêu thụ sẽ tăng khoảng 19% so với cùng kỳ năm 2019. Để đáp ứng được nguồn điện phục vụ sản xuất cũng như nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trong thời điểm này đối với ngành điện nói chung cũng như Trạm 500 kV Đông Anh nói riêng là rất khó khăn”.
Trước tình hình đó, Trạm biến áp 500 kV Đông Anh đã thực hiện hàng loạt các giải pháp như: Làm hệ thống làm mát bằng nước cho máy biến áp có nguy cơ quá tải cao; Phối hợp với các đơn vị thí nghiệm thiết bị định kỳ đảm bảo đúng tiến độ đặt ra. Các điểm có nhiệt độ tăng cao đều được kịp thời xử lý trước mùa nắng nóng…

Bên cạnh đó, vào dịp nghỉ lễ và cao điểm nắng nóng, tải cao, Trạm trưởng, kỹ thuật viên đều được tăng cường cùng các ca trực vận hành kiểm tra, rà soát tình trạng vận hành thiết bị máy biến áp, máy cắt… để kịp thời phát hiện và xử lý các khiếm khuyết trên lưới điện.


Ông Hoàng Song Hào – Phó Trưởng phòng Tổng hợp – TTĐ Hà Nội cũng cho biết thêm: “Để đảm bảo truyền tải điện liên tục - an toàn chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan như công an để kiểm tra thường xuyên và theo kế hoạch các trạm, đường dây theo đúng quy định của ngành. Trước các dịp nghỉ lễ đơn vị đã xin cắt điện để xử lý tất cả các khiếm khuyết trên đường dây cũng như các TBA nhằm đảm bảo cung cấp điện cho các dịp nghỉ lễ, các sự kiện trọng đại của địa phương và đất nước được tốt nhất”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục