Đảm bảo nguồn cung phân bón cuối năm
Nhiều chuyên gia cho rằng, phân bón trong nước hoàn toàn không thiếu nguồn cung, tuy nhiên, để giảm chi phí đầu vào và đảm bảo đủ phân bón cho sản xuất, người dân vẫn cần những giải pháp để sử dụng phân bón một cách hợp lý hơn.
Giá phân bón còn tăng Khảo sát trên thị trường thời gian qua, giá phân bón đã liên tục tăng mạnh. Hiện phân đạm Cà Mau và Phú Mỹ có giá từ 820.000 – 850.000 đồng/bao 50 kg, đã tăng khoảng 80.000 đồng/bao so với đầu tháng 10. Phân đạm Ninh Bình có giá từ 820.000 – 840.000 đồng/bao, tăng 70.000 – 80.000 đồng/bao so với 1 tuần trước. Theo ông Phùng Hà, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam, giá phân bón tăng cao đã ảnh hưởng lớn tới sản xuất nông nghiệp của người dân bởi phân bón chiếm từ 20-25% chi phí sản xuất. Lý giải giá phân bón tăng, ông Phùng Hà cho biết có nhiều yếu tố, như giá dầu thế giới liên tục tăng cao, giá cước vận tải và ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Giá dầu hiện nay khoảng 84 USD/thùng, cao hơn cuối năm 2020 khoảng 70%. Giá dầu tăng kéo theo giá khí – nguyên liệu sản xuất ammoniac và lưu huỳnh để sản xuất phân Ure, DAP…Ngoài ra, do giá nguyên nhiên liệu tăng, Trung Quốc cũng đã giảm công suất, dừng xuất khẩu phân bón để ưu tiên thị trường nội địa. Điều này ảnh hưởng lớn tới một số loại phân bón của Việt Nam như DAP, MAP…
Dự báo giá phân bón trong nước có thể tiếp tục đà tăng trong thời gian tới, bởi những tác động khách quan từ giá dầu, nguyên nhiên liệu sản xuất cũng như giá nhập khẩu phân bón, ông Phùng Hà dự báo. Cũng theo dự báo của Cục Hóa chất – Bộ Công Thương, phân bón đang ở chu kỳ tăng giá và dự báo sẽ tiếp tục giữ ở mức cao đến hết năm. Bởi nguồn cung trên thế giới và khu vực đang thiếu hụt, các chi phí, nguyên liệu sản xuất đều tăng giá mạnh. Đảm bảo đủ phân bón Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong 9 tháng năm 2021, sản lượng sản xuất phân bón trong nước đạt gần 5,7 triệu tấn, đã tăng gần 235.000 tấn, tương đương tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2020.Cùng đó, Việt Nam 9 tháng qua đã nhập khẩu gần 3,9 triệu tấn phân bón, tăng hơn 823.000 tấn, tương đương tăng gần 27% so với cùng kỳ 2020.
Như vậy, với lượng phân bón hàng năm khoảng 11 triệu tấn, ông Phùng Hà nhận định, hoàn toàn không lo thiếu phân bón cung ứng cho thị trường trong nước. Đặc biệt, với phân bón DAP, MAP, các nhà máy DAP trong nước có thể tăng công suất để đảm bảo năng lực sản xuất theo thiết kế. “Việt Nam hiện đang có 3 nhà máy DAP gồm DAP Lào Cai và DAP Hải Phòng với công suất mỗi nhà máy là 330.000 tấn/năm. Nếu 3 nhà máy này sản xuất hết công suất cũng có thể gần đáp ứng đủ nhu cầu trong nước về DAP"- TS Phùng Hà cho hay.Đại diện lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cho hay, tập đoàn đã chủ động các giải pháp để bình ổn thị trường, tập trung tối đa cho sản xuất, hạn chế và thậm chí là dừng xuất khẩu để phục vụ tối đa cho thị trường trong nước.
Có thể nhận thấy, ngoài việc đảm bảo nguồn cung phân bón, các doanh nghiệp trong nước cũng đã góp phần quan trọng trong việc cân bằng giá phân bón, làm giảm đà tăng giá.Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho hay, các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước như Phú Mỹ, Cà Mau hay Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đều đã tăng sản lượng sản xuất phân bón để cung ứng, từ 15 - 30%, đảm bảo cung ứng phân bón đủ cho sản xuất nông nghiệp.
Tuy nhiên, ông Hoàng Trung cho rằng, để đảm bảo không thiếu phân bón cho sản xuất, bản thân người dân cũng cần căn cứ tính chất cây trồng để sử dụng phân bón sao cho tiết kiệm và hiệu quả nhất, nếu có thể thì tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ.Đây chính là chương trình trong những năm vừa qua đã làm rất tốt, phân bón hữu cơ đã tăng từ mức 0,8 triệu tấn trước đây lên 2,63 triệu tấn trong năm 2020.
"Do vậy, người dân cần tiếp tục phát huy trong điều kiện hiện nay, sử dụng phân bón hữu cơ nhiều hơn nữa trong thời gian tới bởi chúng ta có nguồn phụ phẩm phục vụ cho sản xuất phân bón hữu cơ rất phong phú, từ phụ phẩm chăn nuôi, thủy sản…", ông Trung nói. Theo ông Hoàng Trung, nếu sử dụng tốt nguồn phân bón hữu cơ sẽ giúp cho người nông dân thay thế một phần phân bón vô cơ. Trong khi đó, phân bón hữu cơ không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng mà còn bảo vệ hệ sinh thái đất cho nông nghiệp, đảm bảo độ tơi xốp và hàm lượng dinh dưỡng cho đất. Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt cũng khuyến cáo, để giảm chi phí sản xuất nông nghiệp tăng cao do giá phân bón tăng thời gian qua, người dân cần áp dụng quy trình canh tác "3 giảm, 3 tăng".Cụ thể là giảm lượng giống gieo sạ, giảm lượng thuốc trừ sâu bệnh, giảm lượng phân đạm; đồng thời tăng năng suất lúa, tăng chất lượng lúa gạo, tăng hiệu quả kinh tế; trong đó lưu ý giảm lượng giống sạ, bón phân đúng theo quy trình, tận dụng các nguồn phân hữu cơ tại chỗ./.
>>>Triển vọng nào cho doanh nghiệp phân bón cuối năm?
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Kinh doanh phân bón NPK Phú Mỹ tăng 77% so với cùng kỳ
10:49' - 22/10/2021
Sản lượng kinh doanh đạt trên 900.000 tấn phân bón, hóa chất các loại, nổi bật là kinh doanh NPK Phú Mỹ đạt gần 123.000 tấn, hoàn thành 112% kế hoạch 9 tháng và tăng 77% so với cùng kỳ năm 2020.
-
Hàng hoá
Phát hiện phương tiện vận chuyển 10 tấn phân bón hữu cơ vi phạm nhãn mác
09:36' - 22/10/2021
Lô hàng này đang trên đường vận chuyển từ Tây Ninh về Tiền Giang, khi qua Chốt kiểm soát dịch bệnh số 3 thuộc xã Tân Hương, huyện Châu Thành thì bị phát hiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15 giờ ngày 3/7
15:09'
Chiều 3/7, giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Lực mua áp đảo, tâm lý tích cực lan tỏa trên thị trường hàng hóa
10:26'
Tâm lý tích cực lan tỏa trên thị trường năng lượng khi Tổng thống Mỹ cho biết đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Thị trường kim loại cũng khởi sắc với 10 mặt hàng chốt phiên tăng giá
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng vọt 3% phiên 2/7
08:17'
Giá dầu phiên 2/7 đã tăng vọt 3% sau khi Iran đình chỉ hợp tác với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc, cùng với thông tin Mỹ-Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại.
-
Hàng hoá
Phủ sóng hàng chính hãng để “làm sạch” thị trường
15:30' - 02/07/2025
Thời gian qua, cuộc chiến chống hàng giả, hàng kém chất lượng được kỳ vọng sẽ có thể tái thiết hệ sinh thái, bảo vệ người tiêu dùng một cách chủ động, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.
-
Hàng hoá
Đồn đoán OPEC+ tăng sản lượng chi phối thị trường dầu
15:30' - 02/07/2025
Giá dầu ít biến động trong phiên 2/7 tại châu Á, khi thị trường đang xem xét tác động từ khả năng nguồn cung gia tăng trong tháng tới, sự suy yếu của đồng USD và các tín hiệu kinh tế trái chiều từ Mỹ.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
10:50' - 02/07/2025
Tại kỳ điều hành ngày 3/7, giá xăng dầu có thể giảm mạnh từ 6,8 - 7,5% so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá cà phê có xu hướng phân hóa, diễn biến trái chiều
09:06' - 02/07/2025
Khép lại phiên giao dịch ngày 1/7, thị trường nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm giá nhiều mặt hàng. Riêng cà phê ghi nhận xu hướng phân hóa, cà phê Robusta tăng còn giá cà-phê Arabica lại giảm
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhờ tín hiệu nhu cầu tích cực
08:26' - 02/07/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên 1/7 khi nhà đầu tư đánh giá các tín hiệu tích cực về nhu cầu, đồng thời theo dõi cuộc họp của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 6/7 để quyết định sản lượng cho tháng 8/2025.
-
Hàng hoá
Giá dầu vẫn dưới ngưỡng 70 USD/thùng khi thị trường dõi theo quyết định của OPEC+
14:49' - 01/07/2025
Giá dầu ổn định vào chiều 1/7, trong bối cảnh thị trường đánh giá khả năng các nhà sản xuất dầu lớn sẽ tăng sản lượng trong tháng Tám tại cuộc họp sắp tới.