Đảm bảo nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng
Đây là chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Toản tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, do Tỉnh ủy Hưng Yên tổ chức chiều 14/6.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên đề nghị Ban Đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội các cấp tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền trong cân đối, bố trí ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội để bổ sung nguồn vốn cho vay thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, đảm bảo theo hướng năm sau cao hơn năm trước; tiếp tục quan tâm đầu tư, hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị và đảm bảo an ninh, an toàn ở các điểm giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội tại các xã, phường, thị trấn.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội cũng như tuyên truyền về phong trào “Vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau”, Tháng cao điểm Vì người nghèo để kêu gọi sự đóng góp của các tổ chức, các doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh bổ sung nguồn vốn cho tín dụng chính sách xã hội. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội và các cấp chính quyền địa phương trong việc thực hiện đầy đủ các nội dung được ủy thác, đảm bảo cho vay chính sách đúng đối tượng.
Ông Trần Quốc Toản yêu cầu các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu sử dụng vốn tín dụng chính sách xã hội hiệu quả và các mô hình giúp nhau vượt khó, làm giàu, góp phần đẩy nhanh các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội vào cuộc sống.
Các sở, ban, ngành tăng cường phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và các địa phương bố trí, lồng ghép hoạt động tín dụng chính sách với chương trình, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm; chú trọng nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, cách làm hay, hiệu quả trong thực hiện công tác giảm nghèo và tạo việc làm; kịp thời tham mưu với chính quyền trong việc rà soát, thống kê, xác nhận hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác để tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng này được vay vốn kịp thời, đúng quy định...
Tại Hưng Yên, trong 10 năm triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW, quy mô các chương trình tín dụng chính sách ngày càng được mở rộng, chất lượng và hiệu quả hoạt động được đảm bảo, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách. Từ 8 chương trình, đến nay tỉnh Hưng Yên đang triển khai 13 chương trình tín dụng chính sách, với tổng doanh số cho vay giai đoạn 2014 - 2024 đạt trên 8.530 tỷ đồng, gần 252.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Nguồn vốn vay tín dụng chính sách đã góp phần khôi phục được một số làng nghề truyền thống, nhiều mô hình làm kinh tế hiệu quả, mô hình thoát nghèo bền vững được nhân rộng.
Tín dụng chính sách cũng giúp cho trên 35.500 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; gần 37.000 lao động có việc ổn định; hơn 6.100 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; xây dựng trên 1.800 ngôi nhà cho hộ nghèo, nhà ở xã hội và hơn 246.000 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường ở khu vực nông thôn. Qua đó, góp phần cải thiện môi trường xanh, sạch, bảo vệ sức khỏe trong cộng đồng dân cư và giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh xuống còn 0,86%. Dịp này, nhiều tập thể, nhân được nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên; Giấy khen của Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Thổ Hoàng (Hưng Yên)
06:00' - 14/06/2024
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 503/QĐ-TTg ngày 12/6/2024 chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Thổ Hoàng, tỉnh Hưng Yên.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ giết người khiến 2 người tử vong tại Hưng Yên
14:42' - 08/06/2024
Ngày 8/6, Công an tỉnh Hưng Yên đã ra thông báo về kết quả ban đầu vụ "Giết người" xảy ra vào rạng sáng cùng ngày, tại thôn Đồng Mỹ, xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ khiến 2 người tử vong.
-
Kinh tế tổng hợp
Hưng Yên: Khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả tại Công ty LIFAN
20:18' - 09/05/2024
Công an tỉnh Hưng Yên đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “sản xuất, buôn bán hàng giả” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Liên doanh chế tạo xe máy LIFAN - Việt Nam.
-
Tài chính
Hưng Yên thu ngân sách tăng hơn 13,4%
18:19' - 08/05/2024
Theo Cục Thuế tỉnh Hưng Yên, tính đến hết tháng 4/2024, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh ước đạt trên 13.400 tỷ đồng, tăng 13,41%.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Kỳ vọng mô hình ngân hàng mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Nam Bộ
19:52'
Để phù hợp với mô hình tỉnh, thành phố mới, Ngân hàng Nhà nước vừa thay đổi mô hình hoạt động của bộ máy quản lý ngành ở khu vực Đông Nam Bộ.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng tháng 7: Bắt đầu xuất hiện điều chỉnh tăng
18:52'
Bước vào tháng 7/2025, đã xuất hiện động thái điều chỉnh lãi suất huy động đầu tiên từ Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), đánh dấu sự thay đổi sau nhiều tháng duy trì mặt bằng ổn định.
-
Ngân hàng
Tinh gọn hệ thống ngân hàng, đồng bộ với mô hình quản lý hành chính mới
18:14'
15 Ngân hàng Nhà nước chi nhánh khu vực đã chính thức đi vào vận hành từ hôm nay 1/7, thay thế cho 63 chi nhánh Ngân hàng Nhà nước cấp tỉnh, thành phố trước đây.
-
Ngân hàng
Nhiều ngân hàng cơ cấu lại nhân sự cấp cao
17:27'
Nhiều ngân hàng vừa đồng loạt công bố thông tin thay đổi nhân sự cấp cao. Những biến động này được xem là một phần trong quá trình tái cấu trúc tổ chức nhằm chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Hàn Quốc mở rộng tín dụng với người nước ngoài
15:49'
Các ngân hàng thương mại hàng đầu của Hàn Quốc đang tích cực điều chỉnh chiến lược để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cộng đồng người nước ngoài sinh sống và làm việc tại nước này.
-
Ngân hàng
Chấm điểm tín dụng, Open API, P2P Lending được đưa vào thử nghiệm có kiểm soát
14:33'
Đây là những lĩnh vực cốt lõi phản ánh xu hướng phát triển mạnh mẽ của fintech và được kỳ vọng sẽ mở đường cho nhiều mô hình kinh doanh đổi mới sáng tạo ra đời trong môi trường pháp lý an toàn.
-
Ngân hàng
ECB cảnh báo lạm phát có thể biến động hơn
11:18'
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 30/6 đã đưa ra cảnh báo về những "thách thức mới", từ căng thẳng thương mại đến trí tuệ nhân tạo (AI), có thể khiến lạm phát biến động hơn.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 1/7: Giá USD và NDT đảo chiều đi lên
09:05'
Tỷ giá USD hôm nay 1/7 tại Vietcombank giao dịch ở mức 25.930 - 26.290 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 20 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra.
-
Ngân hàng
“Chạm Thịnh Vượng” – Hành trình tiếp sức toàn diện cho SME cùng VPBank
08:01'
VPBankSME triển khai chuỗi hoạt động xoay quanh 4 điểm chạm: tài chính, số hóa, kiến thức và giao thương, tạo lực đẩy thiết thực giúp doanh nghiệp “Chạm Thịnh Vượng”.