BNEWS Các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký kết năm 2015 sẽ được nối lại vào giữa tuần sau, sau khi bị hoãn lại trong ngày 3/12.
Theo hãng thông tấn ISNA, quyết định trên nhằm tạo điều kiện để các nhà ngoại giao châu Âu có thể xem xét các đề xuất của nước CH Hồi giáo.
Trong khi đó, hãng tin AFP của Pháp cho biết các nhà ngoại giao thuộc nhóm E3 (gồm Anh, Pháp và Đức) đã bày tỏ "sự thất vọng và lo lắng" sau khi phân tích kỹ lưỡng về những điều chỉnh mà Iran đề xuất đối với thỏa thuận hạt nhân trong 6 vòng đàm phán vừa qua.
Trước đó, ngày 2/12, Iran thông báo đã gửi tới các nước P4+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp và Nga, cùng với Đức) và Liên minh châu Âu (EU) hai bản dự thảo đề xuất nhằm khôi phục JCPOA.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Ali Bagheri cho biết các đề xuất trên liên quan hai vấn đề gây khúc mắc chính trong thỏa thuận, đó là việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và các cam kết hạt nhân của Iran.
Quan chức Iran cho biết các đề xuất được gửi đến EU ngày 1/12 vừa qua, cũng là ngày làm việc thứ 3 trong khuôn khổ vòng đàm phán mới tại Vienna (Áo) nhằm khôi phục JCPOA.
Vòng đàm phán mới được nối lại từ đầu tuần này sau khi gián đoạn từ tháng 6 - là thời điểm Iran tổ chức bầu cử.
Cụ thể, phát biểu trên IRIB TV, ông Bagheri cho biết dự thảo đầu tiên tổng hợp các quan điểm của quốc gia Hồi giáo liên quan việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này, trong khi bản thảo thứ hai là về các hoạt động hạt nhân của Tehran.
Quan chức Iran cho rằng giờ là lúc các bên còn lại xem xét những tài liệu này và coi đây làm cơ sở tham khảo chuẩn bị cho các cuộc đàm phán với Iran.
Trong một cuộc điện đàm với nhà ngoại giao hàng đầu của EU - ông Josep Borrell, Ngoại trưởng Iran - ông Hossein Amir-Abdollahian đánh giá các cuộc đàm phán đang diễn ra tốt đẹp "nhưng chậm chạp trên mọi phương diện”.
Ông nêu rõ: "Chúng tôi nghĩ rằng một thỏa thuận tốt đẹp là điều có thể đạt được nhưng điều đó đòi hỏi các bên liên quan phải thay đổi cách tiếp cận - họ phải từ bỏ những ngôn từ mang tính đe dọa, thay vào đó tập trung vào hợp tác, tôn trọng lẫn nhau và hướng tới kết quả".
Tham dự vòng đàm phán mới tại Vienna có các đoàn đàm phán từ Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga. Trong khi đó, phái đoàn Mỹ tham dự gián tiếp thông qua sự trung gian của EU.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tỏ ra không mấy lạc quan về khả năng các bên có thể nhất trí khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, cho rằng những động thái mới nhất không mang lại nhiều tín hiệu tốt.
Theo ông, thời gian đang ngày càng gấp rút nhưng cũng chưa phải là quá muộn để Iran đảo ngược tình hình.
JCPOA được các bên ký kết nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân Iran, đổi lại các nước dỡ bỏ biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo. Thỏa thuận vẫn cho phép Iran theo đuổi chương trình hạt nhân vì mục đích dân sự.
Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận, đồng thời yêu cầu Iran trở lại đàm phán về những điều khoản mà Washington cho là lỏng lẻo trước khi áp đặt lại toàn bộ các biện pháp trừng phạt vì Tehran không chấp nhận đề nghị.
Khoảng một năm sau đó, Iran cũng bắt đầu thu hẹp dần các điều khoản tuân thủ theo thỏa thuận sau các nỗ lực trung gian của châu Âu thất bại.
Trong vòng đàm phán mới, phía Iran ưu tiên dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trước, nhưng phía Mỹ lại đặt yêu cầu Tehran trở lại tuân thủ các điều khoản lên hàng đầu./.
Tin liên quan
EU nhận định Iran chưa sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân
Iran nhiều lần nói là sẽ "sớm" trở lại đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) nhưng không đưa ra thời gian biểu rõ ràng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 25% đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Brazil
Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ áp thuế bổ sung 25% đối với một số hàng hóa từ Brazil từ ngày 22/7, sau cuộc điều tra kéo dài một năm về chính sách thương mại của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiIran tuyên bố chưa nối lại đàm phán với Mỹ
Iran tuyên bố hiện chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ không tiếp tục tuân thủ Bản ghi nhớ (MoU) ngừng bắn ký giữa hai bên nếu Tehran không nhận được lợi ích từ thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Cộng hòa công bố khung kế hoạch 95 tỷ USD trước thềm bầu cử giữa kỳ
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ công bố kế hoạch chi tiêu 95 tỷ USD, ưu tiên quốc phòng, hỗ trợ nông dân và các biện pháp về bầu cử trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giớiBài học phát triển đô thị ven sông từ tư duy phát triển sông Hàn
Sau hàng thập niên cải tạo, sông Hàn đã trở thành biểu tượng hiện đại hóa của Seoul, là nguồn lực chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và năng lực cạnh tranh đô thị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiTác động kinh tế của World Cup 2026 tại Mỹ thấp hơn kỳ vọng
Mặc dù FIFA World Cup 2026 mang lại cú hích cho ngành du lịch tại các thành phố đăng cai, nhưng tác động tích cực của sự kiện này đã bị hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề nghị Mỹ miễn thuế thêm nhiều mặt hàng
EU thực sự muốn xem xét càng nhiều mặt hàng càng tốt để có thể giảm bớt hoặc xóa bỏ thuế quan vì lợi ích của cả hai bên.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026:
-
Kinh tế Thế giớiCác nhà máy lọc dầu Trung Quốc giảm sản lượng xuống mức thấp nhất trong 6 năm
Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng trong tháng 6/2026 xuống mức thấp nhất trong 6 năm, khi nhu cầu giảm và sự gián đoạn nguồn cung dầu thô từ Trung Đông.











