EU nhận định Iran chưa sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân
Iran chưa sẵn sàng trở lại bàn đàm phán với các cường quốc thế giới về chương trình hạt nhân tại Vienna (Áo) và đoàn đàm phán mới của Iran muốn thảo luận văn bản tại cuộc gặp các đại diện của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) trong vài tuần tới.
Đây là thông báo mới nhất được đặc phái viên của EU điều phối vấn đề Iran, ông Enrique Mora, đưa ra ngày 15/10 khi đánh giá về triển vọng nối lại hòa đàm giữa các bên liên quan vấn đề này.
Quan chức châu Âu này đang có chuyến thăm Tehran từ ngày 14/10 để hội đàm với đoàn đàm phán hạt nhân của Iran, 4 tháng sau khi các cuộc thảo luận giữa Iran và các cường quốc đổ vỡ.
Iran nhiều lần nói là sẽ "sớm" trở lại đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) nhưng không đưa ra thời gian biểu rõ ràng. Các nhà ngoại giao phương Tây hy vọng đàm phán tại Vienna có thể nối lại trong tháng 10.
Tuy nhiên, sau chuyến thăm của ông Mora, Bộ Ngoại giao Iran cho biết sẽ đàm phán với EU tại Brussels trong những ngày tới và "nhấn mạnh rằng họ không muốn đàm phán chỉ để đàm phán mà muốn có kết quả thiết thực và một thỏa thuận cuối cùng về cứu vãn JCPOA".
Các nhà ngoại giao phương Tây bày tỏ lo ngại rằng đoàn đàm phán mới của Iran - dưới quyền một tân tổng thống nổi tiếng cứng rắn chống phương Tây - có thể đưa ra những đòi hỏi mới khó khăn hơn cho tiến trình đàm phán.
Tuy nhiên, mô tả cuộc gặp tại Brussels là "một ý tưởng hay", ông Mora cho biết sẽ đây sẽ là cơ hội để hai bên thảo luận sâu về các văn kiện được đưa ra thảo luận từ tháng 6 và làm rõ các vấn đề của Iran.
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đến nay vẫn từ chối nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp với Mỹ ở Vienna nhằm cứu vãn JCPOA. Các nhà ngoại giao Pháp, Anh và Đức, các bên tham gia thỏa thuận trên cùng với Trung Quốc và Nga, nhận định đã đến thời điểm then chốt khi Iran đang gia tăng các hoạt động hạt nhân và các cuộc đàm phán thì bế tắc. Về phần mình, Mỹ cũng cho rằng thời gian sắp hết.
Theo thỏa thuận JCPOA ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), Iran hạn chế chương trình làm giàu urani để đổi lấy việc được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế.
Năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và đơn phương tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Đáp lại, Tehran dần từ bỏ việc thực thi các cam kết trong thỏa thuận kể từ tháng 5/2019.
Sau khi nhậm chức hồi tháng 1, Tổng thống Joe Biden cam kết Mỹ sẽ trở lại thỏa thuận. Hiện các bên đang thúc đẩy đàm phán cứu vãn thỏa thuận này. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán tạm ngừng vào tháng 6 vừa qua do sự thay đổi lãnh đạo ở Iran./.
- Từ khóa :
- liên minh châu âu
- eu
- iran
- chương trình hạt nhân
- hạt nhân
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Liệu các nhà máy điện hạt nhân có thể thích ứng với xu hướng biến đổi khí hậu?
06:30' - 08/10/2021
Liệu hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân có thích ứng được với xu hướng biến đổi khí hậu hiện đang diễn ra? Câu hỏi này đang được nhiều người quan tâm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn theo đuổi giải pháp ngoại giao về chương trình hạt nhân của Iran
11:22' - 06/10/2021
Ngày 5/10, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan khẳng định chính quyền Tổng thống Joe Biden tin tưởng ngoại giao là cách tốt nhất để đảm bảo Iran không có được vũ khí hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cam kết sớm nối lại đàm phán về khôi phục thỏa thuận hạt nhân
08:04' - 25/09/2021
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết Iran sẽ không từ bỏ đàm phán về khôi phục thỏa thuận hạt nhân mà phải theo đuổi để bảo vệ các lợi ích của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố sẽ không từ bỏ thỏa thuận hạt nhân
21:50' - 24/09/2021
Ngày 24/9, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian tuyên bố Tehran không muốn từ bỏ các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc trên thế giới
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới
20:33' - 14/01/2026
Nhiệm kỳ Đại hội XIII (2021-2026) khép lại với những dấu ấn lịch sử.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế: Kinh tế Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển mới
09:18' - 14/01/2026
Theo đánh giá của tờ The Economist và Business Times, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á trong năm 2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Munich Re: Thiên tai gây thiệt hại 224 tỷ USD trong năm 2025
09:05' - 14/01/2026
Thiệt hại kinh tế do các thảm họa thiên nhiên gây ra trên toàn cầu trong năm 2025 ước tính lên tới 224 tỷ USD, giảm gần 40% so với năm trước.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại hội Đảng XIV: Đoàn kết dân tộc tạo đà tiến xa hơn trong kỷ nguyên mới
19:00' - 13/01/2026
Theo Hiệu trưởng trường Đại học Việt - Nhật, Đại hội Đảng XIV sẽ đánh dấu bước phát triển mới của Việt Nam trong kỷ nguyên mới, trong đó đoàn kết dân tộc tạo đà tiến xa hơn trong kỷ nguyên mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại hội đảng XIV: Dấu mốc mở ra giai đoạn "bứt phá chiến lược"
18:18' - 13/01/2026
Theo Giáo sư Khúc Cường, Đại học Dân tộc Trung ương Trung Quốc, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn “bứt phá chiến lược”.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam – ví dụ điển hình của “công thức” thu hút FDI tại châu Á
17:22' - 13/01/2026
Ngày 12/1, chuyên trang tin tức về vốn đầu tư nước ngoài fdiintelligence.com của Anh đăng bài lý giải tại sao Việt Nam, có thể khai thác hiệu quả dòng vốn FDI để thúc đẩy tăng trưởng.
-
Ý kiến và Bình luận
Cộng đồng người Việt tại Israel tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước
08:18' - 13/01/2026
Bà Trương Thị Hồng - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Israel đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về niềm tin và kỳ vọng của cộng đồng người Việt tại Israel đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Các chuyên gia kinh tế kêu gọi EU triển khai đồng euro kỹ thuật số
05:30' - 13/01/2026
Theo các nhà kinh tế, châu Âu sẽ mất quyền kiểm soát đối với yếu tố cơ bản nhất trong nền kinh tế là tiền tệ, và khẳng định một đồng euro kỹ thuật số công vững chắc là biện pháp phòng vệ duy nhất.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế đánh giá tương lai tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
18:30' - 12/01/2026
bne IntelliNews đánh giá tương lai tăng trưởng kinh tế và những thách thức tiềm tàng trong một số lĩnh vực chính mà Việt Nam có thể phải đối mặt trong năm 2026.

Đặc phái viên của EU điều phối vấn đề Iran Enrique Mora (thứ 2, trái) tại cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri ở Tehran, Iran ngày 14/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN