Đàm phán thương mại EU - Ukraine - Nga thất bại

11:12' - 22/12/2015
BNEWS Ngày 21/12, Ủy viên châu Âu phụ trách Thương mại Cecilia Malmström cho biết cuộc đàm phán thương mại giữa Nga, Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine diễn ra cùng ngày ở thủ đô Brussels của Bỉ đã thất bại.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (thứ hai, trái), Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (thứ hai, phải) tại cuộc gặp bốn bên bàn về giải pháp tháo gỡ cuộc khủng hoảng Ukraine tại Paris ngày 2/10. Ảnh: Reuters/TTXVN

Phát biểu sau cuộc đàm phán, bà Malmström cho biết: "Không đạt được thỏa thuận, tài khóa này đã kết thúc. Sẽ không có các cuộc đàm phán tay ba kiểu này nữa".

Bà Malmström nói thêm: "Chúng tôi đã gần tìm ra một số giải pháp, song hôm nay (21/12) phía Nga thiếu sự linh động".

Cuộc đàm phán trên đổ vỡ trong bối cảnh cánhà lãnh đạo EU cùng ngày đã nhất trí gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine, sau khi các lệnh trừng phạt hiện hành hết hiệu lực vào cuối tháng 1/2016.

Thông báo của EU cho biết 28 quốc gia thành viên của khối này đưa ra quyết định trên sau khi nhận thấy Thỏa thuận hòa bình Minsk nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine chưa được thực thi một cách toàn diện trước cuối năm 2015 như yêu cầu.

Thông báo nêu rõ lệnh trừng phạt Nga sẽ kéo dài thêm 6 tháng (đến ngày 31/7/2016) và chủ yếu nhằm vào các lĩnh vực như tài chính, dầu mỏ và các lĩnh vực quân sự cũng như các cá nhân cụ thể.

Trong thời gian áp dụng lệnh trừng phạt này, EU sẽ tiếp tục đánh giá sát sao tình hình thực hiện thỏa thuận Minsk. Phản ứng trước quyết định trên của EU, Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày tuyên bố việc kéo dài trừng phạt chống Moskva sẽ càng khuyến khích Kiev vi phạm các điều khoản trong Thỏa thuận Minsk./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục