Nga sẵn sàng ứng phó với bất kỳ kịch bản kinh tế nào
Theo ông Putin, Chính phủ Nga đang chuẩn bị kịch bản ứng phó với bất kỳ diễn biến kinh tế nào trong bối cảnh nền kinh tế phụ thuộc vào lĩnh vực năng lượng của đất nước gặp khó khăn do giá dầu giảm xuống mức thấp trong thời gian qua.
Ông Putin cho biết Nga đã tính toán ngân sách 2016 với giá dầu dự kiến 50 USD/thùng, một con số mà ông cho là một đánh giá lạc quan, khi giá dầu loanh quanh ở mức khoảng 37 USD trong ngày 17/12.
Ông Putin cho biết đỉnh điểm của khủng hoảng kinh tế Nga đã qua và hiện có những tín hiệu về “hoạt động kinh doanh ổn định” bắt đầu từ quý II/2015. Chính phủ Nga dự kiến tăng trưởng kinh tế nước này 0,7% năm 2016 và 1,9% năm 2017.
Trong cuộc họp báo lớn thường niên cuối năm, tổng kết tình hình cả năm 2015 vào lúc 16:00 ngày 17/12 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, nền kinh tế Nga đã vượt qua đáy khủng hoảng, dòng vốn đổ vào chứng tỏ mối quan tâm của các nhà đầu tư.
Trong tháng 9-10, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã tăng nhẹ 0,3-0,1% so với tháng trước, sản lượng công nghiệp bắt đầu tăng sau khi giảm từ tháng Năm, đạt khoảng 0,2-0,1%, cá biệt tại Viễn Đông đạt tới 3,1%.
Dòng rút vốn cũng đã giảm và bắt đầu từ quý III đã tăng. Người đứng đầu Nhà nước Nga khẳng định, điều đó chứng tỏ các nhà đầu tư đã bắt đầu quan tâm đến kinh tế Nga và muốn làm việc tại đây. Khu vực nông nghiệp cũng tăng trưởng tích cực, đạt ít nhất 3%. Tỷ lệ thất nghiệp dao động ở 5,6%.
Tổng thống V. Putin chỉ ra con số ấn tượng về dự trữ của Nga, theo đó cho dù có thu hẹp song dự trữ vàng ngoại tệ vẫn đạt 364,4 tỷ USD. Xuất khẩu vẫn vượt nhập khẩu 126,3 tỷ USD cho dù kim ngạch chung giảm.
Về hoạt động của chính phủ, Tổng thống Nga cho biết ông hài lòng với hoạt động của Nội các, mặc dù cho rằng có thể đạt hiệu quả hơn.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức giúp Nga và Ukraine giải quyết tranh chấp nợ
16:13' - 16/12/2015
Bộ trưởng Tài chính Ukraine, Natalia Yaresko, cho biết Đức đóng vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine về khoản nợ 3 tỷ USD của Kiev.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẽ không rời IMF sau việc thay đổi chính sách cho vay
06:00' - 15/12/2015
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết nước này không có kế hoạch từ bỏ tư cách thành viên của mình trong Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026
21:56' - 04/03/2026
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55' - 04/03/2026
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03' - 04/03/2026
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31' - 04/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08' - 04/03/2026
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26' - 04/03/2026
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26' - 04/03/2026
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43' - 04/03/2026
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43' - 04/03/2026
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga sẵn sàng ứng phó với bất kỳ kịch bản kinh tế nào. Ảnh: Reuters