Đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang tiến triển tốt
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 13/2 cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang tiến triển tốt, trong bối cảnh hai nước đang tìm cách đạt một thỏa thuận nhằm chấm dứt tranh cãi khiến hai bên phải đáp trả nhau bằng các mức thuế cao.
Vòng đàm phán hiện nay bắt đầu từ ngày 12/2 với các cuộc thảo luận ở cấp thứ trưởng về các chi tiết mang tính kỹ thuật, trong đó có một cơ chế để thực thi thỏa thuận mà hai bên có thể sẽ đạt được.
Phát biểu với báo giới ở Bắc Kinh, ông Mnuchin bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán tới sẽ là cuộc gặp "hữu ích", song không cho biết thêm chi tiết.
Ông Mnuchin muốn đề cập tới cuộc đàm phán giữa ông và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (dự kiến diễn ra từ ngày 14-15/2).
Ông Lưu Hạc là cố vấn kinh tế cấp cao của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Mỹ dọa tăng thuế từ 10% lên tới 25% đối với 200 triệu USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu hai bên không thể đạt một thỏa thuận trước ngày 1/3 tới. Nếu điều này xảy ra, hàng loạt lĩnh vực từ đồ điện tử đến nông nghiệp đều sẽ hứng chịu thiệt hại.
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày 12/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể sẽ "kéo dài thêm một chút" hạn chót để đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, song ông không muốn phải làm điều này và hy vọng gặp Chủ tịch Trung Quốc để ký thỏa thuận.
Các cố vấn của ông Trump trước đó mô tả ngày 1/3 tới là "giới hạn cứng", song ông Trump phát biểu với báo giới rằng vẫn có thể gia hạn thỏa thuận "đình chiến thương mại" 90 ngày mà ông và Chủ tịch Trung Quốc đã nhất trí bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) ở Argentina ngày 1/12/2018.
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng ông sẽ tăng thuế nếu các bất đồng không được giải quyết.
Vòng đàm phán hồi cuối tháng 1 vừa qua đã kết thúc với một số tiến bộ, song không có thỏa thuận nào được tuyên bố./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Trung Quốc sẽ gặp quan chức Mỹ để giải quyết tranh chấp thương mại
17:34' - 13/02/2019
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có kế hoạch gặp các quan chức hàng đầu của Mỹ tại Bắc Kinh trong tuần này, giữa bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực giải quyết tranh chấp thương mại
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Mỹ lạc quan vào vòng đàm phán mới với Trung Quốc
11:27' - 13/02/2019
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 13/2 nói rằng ông hy vọng các cuộc đàm phán thương mại tại Trung Quốc trong tuần này sẽ “có kết quả.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại sơ bộ Mỹ - Trung bắt đầu diễn ra tại Bắc Kinh
15:54' - 11/02/2019
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh hy vọng các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp trong bối cảnh vòng đàm phán mới về vấn đề này đã bắt đầu tại thủ đô Bắc Kinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Canada-Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng
08:32'
Thủ tướng Canada Mark Carney thừa nhận rằng các cuộc đàm phán với Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng, với việc thảo luận chuyên sâu về thép và nhôm, cũng như về sản phẩm lâm nghiệp và ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc
08:12'
Ông Trump nêu rõ: “Từ ngày 1/11/2025 (hoặc sớm hơn, tùy theo các hành động hoặc thay đổi tiếp theo của Trung Quốc), Mỹ sẽ áp thuế 100% đối với Trung Quốc, ngoài các mức thuế hiện nay”.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn chính trị khiến tăng trưởng kinh tế Pháp "bay hơi" 0,5%
08:11'
Ông Villeroy de Galhau, người đảm nhiệm chức vụ Thống đốc BdF, xác nhận tăng trưởng quý III của Pháp chỉ đạt 0,3%, tương đương quý trước, và tăng trưởng cả năm 2025 dự kiến đạt khoảng 0,7%.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gan ngỗng của Pháp chật vật phục hồi
06:00'
Mặc dù hiệu quả phòng dịch cúm gia cầm rõ rệt, mức tiêu thụ gan ngỗng (foie gras) vẫn chưa thể phục hồi như kỳ vọng, trong khi người chăn nuôi phải gánh phần lớn chi phí tiêm phòng.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22' - 10/10/2025
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36' - 10/10/2025
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36' - 10/10/2025
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04' - 10/10/2025
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất xe tải hạng nặng Mexico trước "khúc cua" nguy hiểm
07:43' - 10/10/2025
9 tháng của năm 2025, ngành công nghiệp xe hạng nặng Mexico sản xuất tổng cộng 106.168 xe, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của chính sách thuế quan Mỹ.