Đàm phán thương mại sơ bộ Mỹ - Trung bắt đầu diễn ra tại Bắc Kinh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đưa ra phát biểu trên tại cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh.
Trước đó, phái đoàn Mỹ đã có mặt ở thủ đô Bắc Kinh để tham gia vòng đàm phán khác về một thỏa thuận thương mại trong bối cảnh thời hạn chót ngày 1/3 do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề ra đang đến gần.
Các cuộc đàm phán sơ bộ ở cấp thấp hơn bắt đầu diễn ra ngày 11/2 trước khi Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin của Mỹ tham gia cuộc đàm phán chính vào ngày 14-15/2 tới. Theo nguồn tin từ Nhà Trắng, Phó Đại diện Thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ trong các cuộc họp trù bị bắt đầu từ ngày 11/2 này.
Cuộc chiến thương mại đã bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các biện pháp đánh thuế. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế mới cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.
Lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại" trong 90 ngày kể từ 1/12/2018, để hai bên thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng.
Nếu giới chức hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến thương mại, Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.
Mới đây nhất, Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành vòng đàm phán thương mại thứ hai với kết quả khả quan. Tại vòng đàm phán thứ hai này, hai bên đã giải quyết loạt vấn đề khúc mắc.Trung Quốc đã có thêm bước thỏa hiệp với những cam kết tăng lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đáp ứng một trong số những yêu cầu chủ chốt của Washington đối với Bắc Kinh.
Bên cạnh đó, việc để ngỏ một cuộc gặp thượng đỉnh trong tương lai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, có thể cũng trong tháng 2 này, để hoàn tất thỏa thuận thương mại toàn diện cuối cùng đã thể hiện quyết tâm chính trị của cả Washington lẫn Bắc Kinh trong bối cảnh thời hạn “đình chiến thương mại” giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sắp kết thúc..
Cũng trong ngày 11/2, Bộ trưởng Kinh tế UAE Sultan bin Saeed al-Mansouri nhận định căng thẳng thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng lớn tới tất cả các bên và điều quan trọng là UAE sẽ không nghiêng về bên nào trong tranh chấp này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng thông báo thời điểm đàm phán thương mại Mỹ - Trung
11:46' - 09/02/2019
Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch tổ chức đàm phán thương mại tại Bắc Kinh vào tuần tới, trong đó tập trung thảo luận vấn đề sở hữu trí tuệ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc khẳng định tầm quan trọng mối quan hệ với Mỹ
16:56' - 07/02/2019
Không có lựa chọn nào tốt hơn cho Trung Quốc và Mỹ ngoài sự hợp tác. Đây là lời khẳng định của Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đưa ra ngày 6/2.
-
Kinh tế Thế giới
Dấu hiệu lạc quan trong đàm phán thương mại Mỹ -Trung
14:37' - 07/02/2019
Các nhà đàm phán Mỹ dường như lạc quan rằng Washington và Bắc Kinh sẵn sàng đưa ra những cam kết để đi đến một thỏa thuận trong vấn đề xung đột thương mại giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung quyết tâm đạt thỏa thuận thương mại trước ngày 1/3
05:30' - 07/02/2019
Washington và Bắc Kinh đã có "một cam kết lớn" về việc đạt được thỏa thuận thương mại trước thời hạn chót ngày 1/3 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành sớm mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025
20:37' - 18/07/2025
Trung Quốc đã hoàn thành sớm mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực
16:08' - 18/07/2025
Thái Lan dự kiến sẽ nhận được mức thuế quan của Mỹ gần bằng mức thuế áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện loại đất hiếm mới
15:37' - 18/07/2025
Các nhà địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ lớn chứa khoáng vật đất hiếm chưa từng được biết đến trước đây tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đang làm chao đảo các công xưởng tại Trung Quốc
14:57' - 18/07/2025
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
14:52' - 18/07/2025
EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Larry Ellison trở thành người giàu thứ hai thế giới
11:02' - 18/07/2025
Nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison đã “soán ngôi” Giám đốc điều hành (CEO) Meta của ông Mark Zuckerberg và trở thành người giàu thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba ứng phó với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm
10:11' - 18/07/2025
Trong phiên họp thứ 5 Quốc hội khóa X diễn ra trong ngày 16-17/7, Chính phủ Cuba đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm tăng cao do biến đổi khí hậu
09:34' - 18/07/2025
Tháng Sáu vừa qua, lạm phát tại Bỉ đã trở lại mức gần như bình thường, khoảng 2%. Với cơ chế điều chỉnh lương theo chỉ số giá tiêu dùng, người tiêu dùng lẽ ra không phải chịu tác động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ Latinh tăng 7,1% trong năm 2024
08:15' - 18/07/2025
Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL), dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực này đã đạt 188,962 tỷ USD trong năm 2024, tăng 7,1% so với năm 2023.