Đàm phán thương mại sơ bộ Mỹ - Trung bắt đầu diễn ra tại Bắc Kinh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đưa ra phát biểu trên tại cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh.
Trước đó, phái đoàn Mỹ đã có mặt ở thủ đô Bắc Kinh để tham gia vòng đàm phán khác về một thỏa thuận thương mại trong bối cảnh thời hạn chót ngày 1/3 do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề ra đang đến gần.
Các cuộc đàm phán sơ bộ ở cấp thấp hơn bắt đầu diễn ra ngày 11/2 trước khi Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin của Mỹ tham gia cuộc đàm phán chính vào ngày 14-15/2 tới. Theo nguồn tin từ Nhà Trắng, Phó Đại diện Thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ trong các cuộc họp trù bị bắt đầu từ ngày 11/2 này.
Cuộc chiến thương mại đã bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các biện pháp đánh thuế. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế mới cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.
Lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại" trong 90 ngày kể từ 1/12/2018, để hai bên thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng.
Nếu giới chức hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến thương mại, Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.
Mới đây nhất, Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành vòng đàm phán thương mại thứ hai với kết quả khả quan. Tại vòng đàm phán thứ hai này, hai bên đã giải quyết loạt vấn đề khúc mắc.Trung Quốc đã có thêm bước thỏa hiệp với những cam kết tăng lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đáp ứng một trong số những yêu cầu chủ chốt của Washington đối với Bắc Kinh.
Bên cạnh đó, việc để ngỏ một cuộc gặp thượng đỉnh trong tương lai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, có thể cũng trong tháng 2 này, để hoàn tất thỏa thuận thương mại toàn diện cuối cùng đã thể hiện quyết tâm chính trị của cả Washington lẫn Bắc Kinh trong bối cảnh thời hạn “đình chiến thương mại” giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sắp kết thúc..
Cũng trong ngày 11/2, Bộ trưởng Kinh tế UAE Sultan bin Saeed al-Mansouri nhận định căng thẳng thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng lớn tới tất cả các bên và điều quan trọng là UAE sẽ không nghiêng về bên nào trong tranh chấp này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng thông báo thời điểm đàm phán thương mại Mỹ - Trung
11:46' - 09/02/2019
Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch tổ chức đàm phán thương mại tại Bắc Kinh vào tuần tới, trong đó tập trung thảo luận vấn đề sở hữu trí tuệ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc khẳng định tầm quan trọng mối quan hệ với Mỹ
16:56' - 07/02/2019
Không có lựa chọn nào tốt hơn cho Trung Quốc và Mỹ ngoài sự hợp tác. Đây là lời khẳng định của Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đưa ra ngày 6/2.
-
Kinh tế Thế giới
Dấu hiệu lạc quan trong đàm phán thương mại Mỹ -Trung
14:37' - 07/02/2019
Các nhà đàm phán Mỹ dường như lạc quan rằng Washington và Bắc Kinh sẵn sàng đưa ra những cam kết để đi đến một thỏa thuận trong vấn đề xung đột thương mại giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung quyết tâm đạt thỏa thuận thương mại trước ngày 1/3
05:30' - 07/02/2019
Washington và Bắc Kinh đã có "một cam kết lớn" về việc đạt được thỏa thuận thương mại trước thời hạn chót ngày 1/3 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35' - 16/03/2026
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34' - 16/03/2026
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giá nhiên liệu bán lẻ tại Hàn Quốc giảm mạnh sau khi áp dụng hệ thống giá trần
14:34' - 16/03/2026
Giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc giảm đáng kể sau khi chính phủ áp dụng hệ thống giá trần tạm thời nhằm giảm gánh nặng chi phí nhiên liệu trong bối cảnh lo ngại nguồn cung từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến thành lập liên minh hộ tống tàu thuyền qua eo biển Hormuz
13:35' - 16/03/2026
Tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đang lên kế hoạch công bố việc thành lập một liên minh đa quốc gia nhằm hộ tống tàu thuyền lưu thông qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố có quyền áp thuế theo hình thức mới
13:06' - 16/03/2026
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi có ‘quyền tuyệt đối’ để áp đặt THUẾ QUAN dưới một hình thức khác và đã bắt đầu thực hiện việc đó".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hoãn thăm Trung Quốc
10:09' - 16/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị cấp cao sắp tới tại Bắc Kinh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể bị hoãn.
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Thương mại toàn cầu đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong 80 năm qua
07:52' - 16/03/2026
Bà Okonjo-Iweala cho rằng các biện pháp tăng thuế đơn phương do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với nhiều quốc gia đã gây ra những biến động nghiêm trọng trong hệ thống thương mại đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18' - 15/03/2026
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39' - 15/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (thứ 2, trái) dẫn đầu phái đoàn trong cuộc đàm phán với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (thứ 3, phải) và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross (phải) tại Washington DC., ngày 30/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN