Đàm phán thương mại Mỹ - Trung "phức tạp" nhưng "tiến triển tốt"
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc "rất phức tạp", song đang "tiến tiển tốt", đồng thời tiếp tục ngỏ ý có thể gia hạn thời hạn chót tăng thuế đối với hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 1/3 tới.
Phát biểu với báo giới ngày 19/2 bên lề một sự kiện tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết ông chưa thể công bố thời gian chính xác. Tuy nhiên, theo ông, ngày 1/3 không phải là "ngày kỳ diệu" bởi rất nhiều thứ hoàn toàn có thể xảy ra.
Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố trên trước thềm cuộc đàm phán thương mại tiếp theo giữa các quan chức cấp cao hai nước, dự kiến diễn ra vào ngày 21 và 22/2 tại Washington.
Hai bên đã tiến hành cuộc đàm phán cấp thấp để chuẩn bị cho cuộc đàm phán cấp cao này vào ngày 19/2.
Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump để ngỏ khả năng kéo dài thời hạn chót. Trước đó, sau khi vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung kết thúc tại Bắc Kinh ngày 15/2 mà không đạt được thỏa thuận nào, ông đã ngụ ý có thể gia hạn thời hạn chót vào ngày 1/3 để hai có thêm thời gian và đạt được một thỏa thuận thương mại.
Nếu Tổng thống Mỹ không gia hạn thời hạn chót, ngày 1/3 tới, Mỹ sẽ tăng mức áp thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng giá trị 200 tỷ USD.
Việc để ngỏ khả năng kéo dài thời hạn chót đã nhận được sự hưởng ứng của các nhà đầu tư, giúp chứng khoán Mỹ tăng điểm và đồng USD giảm giá.
Trong phiên giao dịch ngày 19/2, ba chỉ số chứng khoán hàng đầu của Mỹ đều tăng điểm.
Theo đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng 8,07 điểm, tương đương 0,03%, lên 25.891,32 điểm; chỉ số S&P 500 tăng 4,16 điểm, tương đương 0,15% lên 2.779,76 điểm và chỉ số tổng hợp Nasdaq tăng 14,36 điểm, tương đương 0,19%, lên 7.486,77 điểm.
Trong khi đó, bốn ngày sau khi tăng lên 97,368 - mức cao nhất kể từ tháng 12/2018, ngày 19/2, chỉ số đồng USD đã giảm 0,425 xuống còn 96,5 so với các đồng tiền khác trong giỏ tiền tệ trong bối cảnh các nhà giao dịch bày tỏ lạc quan về các vòng đàm phán thương mại mới có thể giúp giải quyết tranh cãi thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Đa phần các chuyên gia kinh tế đánh giá thị trường vẫn cảm thấy khá tự tin về tiến trình đàm phán hiện nay giữa hai nước và dù hai bên có thể chưa đạt được mục tiêu trước thời hạn ngày 1/3, nhưng tình hình sẽ không leo thang.
Tuy nhiên, một số nhà quan sát trên thị trường vẫn tỏ ý không an tâm về việc các cuộc đàm phàn chưa có những tiến bộ cụ thể.
Nhà phân tích Jeffrey Halley, công ty tài chính OANDA, cho rằng những diễn biến tích cực gần đây trên các thị trường tiền tệ, chứng khoán, năng lượng toàn cầu được dựa trên những thông tin mơ hồ.
Nếu Mỹ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận nào, tình hình trên thị trường sẽ xấu đi nhanh chóng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc muốn Mỹ chia sẻ mục tiêu đạt được thỏa thuận thương mại
19:09' - 19/02/2019
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra tuyên bố bày tỏ mong muốn Washington và Bắc Kinh sẽ hợp tác chặt chẽ để thực thi thỏa thuận quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung tiếp tục vòng đàm phán thương mại mới
12:15' - 19/02/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Nhà Trắng thông báo Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô Washington từ ngày 19/2.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ-Trung: Còn nhiều vấn đề cần giải quyết
21:55' - 18/02/2019
Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các cuộc đàm phán đang tiến triển rất tốt thì các cố vấn của ông cảnh báo còn nhiều vấn đề cần giải quyết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00'
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giành thị phần, OPEC+ dự kiến tiếp tục tăng sản lượng
10:46'
Saudi Arabia, Nga và các đồng minh OPEC+ nhiều khả năng sẽ thống nhất tăng sản lượng dầu tại cuộc họp ngày 2/11 nhằm củng cố thị phần giữa bối cảnh cạnh tranh gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh cấm vận của Mỹ cản trở Cuba khắc phục hậu quả bão Melissa
10:45'
Điều phối viên LHQ tại Cuba cho biết lệnh cấm vận của Mỹ cản trở việc huy động nguồn lực cứu trợ, trong khi bão Melissa gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa và hạ tầng tại Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
09:50'
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng thương mại, theo đó Mỹ giảm thuế hàng hóa và Trung Quốc tạm dừng hạn chế đất hiếm và nam châm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới tuần qua: Nhiều điểm sáng trong hợp tác và kinh tế toàn cầu
09:48'
Những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua như Hội nghị Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Malaysia, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ miễn một số chip Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu
07:35'
Trung Quốc ngày 1/11 cho biết sẽ miễn trừ một số loại chip máy tính của hãng Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu được áp đặt sau tranh cãi với các quan chức Hà Lan gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: GDP suy giảm lần đầu tiên trong 6 quý
07:31'
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyko, ngày 1/11, Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản công bố số liệu khảo sát cho thấy nền kinh tế nước này đã suy giảm trong quý từ tháng 7-9/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Bế tắc ngân sách đe dọa an ninh lương thực của 42 triệu người Mỹ
06:30'
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, các hộ gia đình sẽ được truy lĩnh trợ cấp sau khi lệnh tạm dừng được dỡ bỏ và ngân sách liên bang được cấp lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế nhập khẩu 50% đối với xe tải, 10% với xe buýt
17:50' - 01/11/2025
Từ ngày 1/11, Chính phủ Mỹ bắt đầu áp dụng mức thuế bổ sung 25% đối với các loại xe tải hạng trung, hạng nặng và linh kiện, qua đó nâng tổng mức thuế nhập khẩu đối với các phương tiện này lên 50%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN