1. >

Dẫn độ 77 nghi phạm gian lận viễn thông gây thiệt hại hơn 890 nghìn USD

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 7/8, Bộ Công an Trung Quốc (MPS) cho biết cơ quan cảnh sát của nước này đã dẫn độ thành công 77 đối tượng tình nghi thực hiện các vụ gian lận viễn thông và trực tuyến từ đảo quốc Fiji.

Dẫn độ 77 nghi phạm gian lận viễn thông gây thiệt hại hơn 890 nghìn USD

77 nghi phạm gian lận viễn thông gây thiệt hại hơn 890 nghìn USD. Ảnh minh họa

Đây là số lượng nghi phạm lớn nhất từ trước đến nay bị cảnh sát Trung Quốc dẫn độ về nước từ một quốc gia thuộc khu vực châu Đại Dương.

Theo MPS, 77 nghi phạm nói trên bị buộc tội tiến hành hơn 50 phi vụ lừa đảo, gây thiệt hại trên 6 triệu Nhân dân tệ (khoảng 892.000 USD). Vào ngày 22/9/2016, một trong những nạn nhân tại tỉnh Cát Lâm bị lừa mất 1,3 triệu Nhân dân tệ nên đã tự tử.

Vụ việc đã châm ngòi cho một chiến dịch điều tra quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc. Ngay sau đó, cảnh sát Trung Quốc đã phát hiện ra một đường dây chuyên tổ chức các hoạt động đánh bạc và xổ số trực tuyến phi pháp, có liên quan tới hơn 200 nghi phạm ở Trung Quốc, Indonesia và Fiji, với khoản thu nhập bất hợp pháp lên tới gần 100 triệu Nhân dân tệ. Nạn nhân của đường dây này sinh sống tại hơn 20 tỉnh thành trên toàn Trung Quốc.

Sau khi làm sáng tỏ vụ việc, MPS ngày 2/7 đã cử một đội cảnh sát truy nã tới Fiji để phối hợp với cảnh sát địa phương tiến hành chiến dịch bắt giữ.

Ngày 18/7, lực lượng này đã ra quân triệt phá 5 cơ sở hoạt động, bắt giữ 77 nghi phạm và thu giữ các thiết bị phạm tội, bao gồm điện thoại di động, máy tính và thẻ ngân hàng.

Cùng lúc, các cơ quan cảnh sát tại Trung Quốc cũng đột kích vào 8 cơ sở hoạt động, tóm gọn 2 đội ngũ kỹ thuật viên, bắt giữ tổng cộng 83 nghi phạm.

Trong một vụ việc khác, MPS ngày 4/8 tuyên bố đã dẫn độ 143 tòng phạm từ Indonesia về Trung Quốc. 10 nghi phạm khác, đã bị bắt, tiếp tục bị giữ lại Indonesia để phục vụ điều tra.

Được biết, đường dây này đã thực hiện nhiều phi vụ gian lận, gây thiệt hại hơn 20 triệu Nhân dân tệ./.

>>> Bắt giữ một đối tượng môi giới tiền ảo Bitcoin bị Mỹ truy nã

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo dữ liệu mới của WHO, trên thế giới, 9/10 người hít thở không khí có chất gây ô nhiễm cao. Số người chết do ô nhiễm không khí ở mức báo động 7 triệu người/năm.

ncif