Phát hiện nhiều trường hợp kinh doanh thiết bị siêu nhỏ để gian lận thi cử
Ngày 19/6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50), Công an thành phố Hà Nội chính thức thông tin việc phát hiện hoạt động kinh doanh các thiết bị tai nghe, thu phát tín hiệu kích thước nhỏ, diễn ra phức tạp trên mạng xã hội thông qua các website, tài khoản facebook.
Các thiết bị này được bán phục vụ mục đích gian lận thi cử. Cơ quan chức năng đang tiến hành xử lý 5 cá nhân có hành vi kinh doanh các thiết bị này, thu giữ 65 thiết bị các loại.
Điển hình, ngày 13/6, tổ công tác Công an thành phố Hà Nội tiến hành lập biên bản sự việc ghi nhận đối tượng Tống Ngọc Toàn (sinh năm 1989, trú tại Phượng Nghĩa, Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đang bán thiết bị tai nghe siêu nhỏ bao gồm, 6 bộ dạng vòng dây đồng đeo cổ, 3 bộ thiết bị dạng ATM cho khách hàng tại một quán cafe ở phố Nguyễn Quý Đức, quận Thanh Xuân, Hà Nội.Lực lượng chức năng thu giữ 17 bộ tai nghe siêu nhỏ dạng vòng dây đồng đeo cổ, 6 bộ tai nghe siêu nhỏ dạng ATM và 25 bộ dây nguồn điện, 25 bản mạch điện tử là linh kiện để Toàn lắp đặt các thiết bị này.
Qua đấu tranh, Toàn khai nhận đã kinh doanh thiết bị tai nghe siêu nhỏ phục vụ mục đích gian lận thi cử từ tháng 7/2015 đến nay, thông qua các kênh website, diễn đàn trực tuyến, tài khoản facebook, youtube.Các loại sản phẩm Toàn kinh doanh đều tinh vi, hiện đại như: Loại thiết bị tai nghe siêu nhỏ dưới dạng vòng cổ.
Thiết bị này gồm một cuộn dây bằng đồng đeo cổ có chức năng phát sóng, kết nối với một bảng mạch điện tử có chức năng thu, khuyếch đại âm thanh và một mic đàm thoại gắn với điện thoại di động, nguồn điện sử dụng pin 9V và hạt nam châm kích thước 2,5 mm có chức năng nhận sóng âm, làm rung màng nhĩ để tải âm thanh. Loại thiết bị này, Toàn tự sản xuất, lắp ráp trên cơ sở mẫu có sẵn ngoài thị trường.
Loại thiết bị tai nghe siêu nhỏ dưới dạng thẻ ATM có kích thước tương đồng và in dòng chữ "Mastercard" trên thân để ngụy trang như thẻ ATM bình thường, có khe cắm thẻ sim, kết nối không dây với một tai nghe loại nhỏ có kích thước khoảng 1,2 cm, hoạt động như một thiết bị nghe, gọi độc lập.
Theo Phòng PC50, ngoài các thiết bị trên, Công an thành phố Hà Nội còn tiến hành thu giữ một số thiết bị thu phát tín hiệu kích thước nhỏ có lắp thẻ sim, hoạt động như một điện thoại di dộng dạng thiết bị viễn thông đầu cuối, có kích thước chỉ 3x5cm kết nối không dây với một tai nghe kích thước 1cm gồm 2 loại có dây đeo cổ và không dây. Cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ vụ việc./.>>> Vụ gian lận thi cử tại Trường Đại học Y dược Cần Thơ: Cả 3 thí sinh đều là y sĩ
Tin liên quan
-
Đời sống
Hai cán bộ ở Bình Thuận gian lận thi cử phải giải trình
11:29' - 30/03/2017
Sáng 30/3, Sở Nội vụ tỉnh Bình Thuận cho biết đã có thông báo chính thức về việc 2 cán bộ tỉnh Bình Thuận được cử đi thi Cao học bị đình chỉ thi vì quay cóp.
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm giữ 3 thí sinh gian lận trong thi cử bằng thiết bị điện tử công nghệ cao
14:58' - 18/07/2016
Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đang tạm giữ 3 thí sinh dự thi vào Trường Đại học Y dược Cần Thơ về hành vi gian lận trong thi cử bằng thiết bị điện tử công nghệ cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Công bố đường dây nóng phản ánh tiêu cực thi cử
12:07' - 01/06/2016
Nếu phát hiện tiêu cực trong kỳ thi năm nay, người dân Tp. Hồ Chí Minh có thể gọi đến số điện thoại đường dây nóng hoặc liên hệ qua thư điện tử đường dây nóng để phản ánh thông tin.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện cơ sở hành nghề hút mỡ bụng trái phép ngay tại trung tâm TP. HCM
13:03'
Từ nguồn tin báo của người dân, Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra đột xuất và phát hiện 2 cơ sở hành nghề hút mỡ bụng giảm béo trái phép ngay tại trung tâm Thành phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều cơ sở thẩm mỹ hoạt động “chui”: Tiềm ẩn rủi ro sức khỏe cộng đồng
13:01'
Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, đến nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 1.200 cơ sở khám, chữa bệnh được cấp phép và chỉ có 5 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 21/4, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng ra hầu tòa
12:57'
Trong số 12 bị cáo hầu tòa tại vụ án này, có 8 bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ Bộ Công Thương và 4 bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ Cục Thuế tỉnh Bình Phước.
-
Kinh tế và pháp luật
Người nộp thuế có hành vi trốn thuế bị xử lý như thế nào?
11:00'
Bnews. Theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/6/2025, người nộp thuế có hành vi trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử.
-
Kinh tế và pháp luật
Tỷ phú nông nghiệp Nga đối mặt với cáo buộc gian lận
07:00'
Theo hãng tin TASS, các công tố viên đã buộc tội tỷ phú Vadim Moshkovich, nhà sáng lập tập đoàn nông nghiệp Rusagro biển thủ 30 tỷ ruble (357 triệu USD).
-
Kinh tế và pháp luật
Cách tính hưởng chính sách đối với người nghỉ hưu trước tuổi
14:30' - 09/04/2025
Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 002/2025/TT-BNV hướng dẫn thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ,công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Tối cao Mỹ dừng lệnh khôi phục việc làm cho nhân viên thử việc
14:16' - 09/04/2025
Việc sa thải hàng loạt là một phần trong kế hoạch của Tổng thống Trump nhằm cắt giảm quy mô và phạm vi hoạt động của chính phủ liên bang sau khi ông trở lại nắm quyền hồi tháng 1.
-
Kinh tế và pháp luật
Tái diễn tình trạng mua bán sổ bảo hiểm xã hội trên mạng xã hội
11:14' - 09/04/2025
Hiện nay, trên mạng xã hội (Tik Tok, Facebook, Zalo, Livestream) xuất hiện tình trạng một số đối tượng đăng công khai số điện thoại mua sổ bảo hiểm xã hội của người lao động.
-
Kinh tế và pháp luật
Khả năng Bộ Tư pháp Mỹ giải thể đơn vị thực thi tiền điện tử
09:45' - 09/04/2025
Bộ Tư pháp Mỹ đang giải thể Đội thực thi tiền điện tử quốc gia và ra lệnh cho các công tố viên tập trung vào các cuộc điều tra hình sự liên quan các băng nhóm tội phạm sử dụng tiền kỹ thuật số.