Đang có khoảng trống pháp lý trong quản lý thuốc lá điện tử
Trả lời câu hỏi của các đại biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV xung quanh việc thuốc lá điện tử chưa được thừa nhận ở Việt Nam nhưng lại được bán tràn lan trên thị trường qua môi trường không gian mạng, tới mức báo động, ảnh hưởng tới sức khỏe, người dân, nhất giới trẻ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết:
Sản phẩm thuốc lá mới bao gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng chưa được định nghĩa cụ thể trong luật hiện hành. Do vậy, thời gian vừa qua đang tồn tại một "khoảng trống" pháp lý trong việc quản lý đối với sản phẩm này.
Trên thực tế, chưa có chính sách quản lý, nhưng hiện tại Bộ Công Thương với tư các là cơ quan quản lý lĩnh vực chưa cấp phép kinh doanh và đăng ký cho website thương mại điện tử kinh doanh thuốc lá mới này cho bất cứ doanh nghiệp nào.
Đồng thời, Bộ cũng chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường địa phương tăng cường kiểm tra, đấu tranh, xử lý rất nhiều vi phạm với số lượng rất lớn trong thời gian vừa qua. Như là quản lý thị trường Hà Nam thu giữ hơn 108.000 sản phẩm, quản lý thị trường Bắc Ninh thu giữ trên 13.000 sản phẩm; Hà Nội thu giữ hơn 11.000 sản phẩm, chứng tỏ tình trạng vi phạm nghiêm trọng.
Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Công Thương đã phối hợp cùng các bộ ngành hữu quan do Bộ Y tế chủ trì sẽ tham mưu các cơ quan chức năng có thẩm quyền ban hành chính sách quản lý rõ ràng đối với thuốc lá điện tử để khắc phục tình trạng khoảng trống pháp lý trong lĩnh vực này. Đồng thời, tạo cơ sở để các ban ngành địa phương thực hiện đồng bộ, có căn cứ pháp lý. Tham mưu cho các địa phương cần dành nguồn lực thỏa đáng thực hiện hiệu quả Luật Phòng chống thuốc lá. Ngoài ra, Bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phối hợp cơ quan chức năng địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm; phối hợp chặt chẽ các lực lượng như Ban chỉ đạo 389, lực lượng hải quan, biên phòng, chính quyền các địa phương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại Công điện số 47 ngày 13 tháng 05 năm 2024 để quản lý tốt thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đang lan tràn trên thị trường, ngăn chặn buôn lậu thuốc lá ngay từ biên giới. Đặc biệt, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, thông tin, tuyên truyền tác hại của thuốc lá đối với đối tượng là trẻ em, học sinh. Xem xét đưa vào chương trình giảng dạy của nhà trường về tác hại của thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội XV: Chống ngập úng đô thị phải giải quyết đồng bộ
16:41' - 04/06/2024
Trong phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV diễn ra ngày 4/6, nguyên nhân gây ra ngập úng ở các đô thị, nhất là các đô thị lớn là một trong những nội dung được quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Ngăn chặn sớm các rủi ro từ biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn
12:33' - 04/06/2024
Trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra góc nhìn, giải pháp đối với những vấn đề của ngành đang được dư luận, cử tri và các đại biểu quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Hôm nay, Quốc hội bắt đầu hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn
08:00' - 04/06/2024
Theo chương trình làm việc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội dành cả ngày 4/6 tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ và vừa lớn mạnh
16:48'
Nghị quyết số 68-NQ/TW càng sớm được thể chế hóa thành quy định của pháp luật và được áp dụng trong thực tế thì “lợi ích” mang lại cho xã hội, mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp mới được hiện thực.
-
Kinh tế Việt Nam
Xác định rõ nguyên tắc, tiêu chí phân cấp, phân quyền lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
16:34'
“Việc xác định rõ nguyên tắc, tiêu chí trong phân cấp, phân quyền là yêu cầu bắt buộc, đặc biệt trong các lĩnh vực đặc thù như nông nghiệp và môi trường”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi số xây dựng nông thôn mới thông minh, đáng sống
16:21'
Tỉnh Bến Tre đang tăng tốc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhằm tạo nền tảng vững chắc cho khu vực nông thôn bước sang giai đoạn phát triển mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Phải kiểm tra ngay khi người dân phản ánh có sản xuất, tiêu thụ hàng giả
16:15'
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn lưu ý, phải tiến hành kiểm tra ngay khi người dân phản ánh có tình trạng buôn bán, sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm”.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Rà soát để hoàn thiện chính sách phát triển nhà ở xã hội
15:04'
Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần rà soát lại và điều chỉnh một số điểm trong chính sách để đảm bảo việc phát triển nhà ở xã hội đi đúng hướng, về đích đúng thời hạn.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng BIDV trở thành một Ngân hàng thương mại nhà nước trụ cột
15:03'
Phó Thủ tướng yêu cầu BIDV thực hiện tốt vai trò của NHTM nhà nước chủ lực, chủ đạo dẫn dắt thị trường; tích cực, chủ động và tiên phong trong thực hiện chủ trương chính sách của Đảng,Chính phủ, NHNN.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh nhưng thiếu cát đắp nền
14:19'
Dự án Vành đai 3 đoạn qua địa bàn TP. Hồ Chí Minh được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để cuối năm 2025 thông xe đoạn trên cao và thông xe kỹ thuật các đoạn còn lại nhưng đang thiếu cát đắp nền.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm tra ngay khi người dân tố giác hành vi buôn bán hàng giả
13:52'
Các bộ, ngành, địa phương phải tiến hành kiểm tra ngay khi người dân phản ánh có tình trạng buôn bán, sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Đề xuất chuyển tiếp cơ chế đặc thù tại 5 địa phương sau sáp nhập
13:41'
Chính phủ kiến nghị Quốc hội cho phép Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Tp Hồ Chí Minh và Cần Thơ sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh được tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù.