Đảng viên, nhân dân quê hương Đông Anh tiếc thương nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Chiều 19 và sáng 20/7, trên địa bàn thành phố Hà Nội có mưa, cũng là lúc ngàn giọt lệ của nhiều người dân Đông Anh nói riêng và người dân cả nước nói chung tuôn trào, bày tỏ kính trọng, thương tiếc về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người con ưu tú của mảnh đất Đông Anh - Cổ Loa, nơi kinh đô xưa của nước Việt.
Qua thông tin của TTXVN, ông Lê Trung Kiên, Bí thư Huyện ủy Đông Anh biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Dù biết rằng, sinh lão bệnh tử không từ một ai trong cõi nhân sinh, nhưng Bí thư Huyện uỷ Đông Anh cũng vô cùng bàng hoàng khi nghe tin. Ông Lê Trung Kiên bày tỏ, đây là mất mát to lớn của dân tộc, đặc biệt là với Đảng bộ và nhân dân huyện. Trong suốt cuộc đời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành tình yêu và niềm tin lớn cho huyện. Bí thư Huyện uỷ Đông Anh cho biết, dù rất bận rộn nhưng với tình yêu quê hương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã viết lời tựa cho cuốn Điạ chí Đông Anh - một công trình đồ sộ ra mắt đúng thời điểm kỷ niệm 140 năm thành lập huyện.Niềm tin và tình yêu lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho huyện nhiều năm qua thực sự là nguồn động lực thôi thúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đông Anh nỗ lực vươn lên. Từ niềm tự hào quê hương của Tổng Bí Thư, Đông Anh đã đi đầu trong nhiều phong trào của thành phố.
Đặc biệt, từ một địa phương thuần nông khởi lên ý tưởng, khát vọng vươn lên, đến năm 2023, Đông Anh lọt vào tốp đầu của thành phố khi thu ngân sách đạt trên 10.000 tỷ đồng, tự chủ cân đối được tài chính.
Sau khi “cán đích” trở thành huyện Nông thôn mới nâng cao và trở thành quận trong tương lai gần, từ năm 2024 huyện Đông Anh bắt đầu cho Khát vọng phát triển. Đây là nhiệm vụ khó khăn hơn, gian nan hơn nên ông Lê Trung Kiên đánh giá, có thể sẽ phải thực hiện trong nhiều năm. Nhưng với điểm tựa lịch sử hào khí Cổ Loa - Đông Anh luôn gắn với hào khí Đông Đô - Hà Nội, nơi hội tụ hồn thiêng sông núi, địa linh nhân kiệt; địa phương có truyền thống biến thách thức thành hành động; niềm tự hào quê hương của Tổng Bí thư, đồng chí Bí thư Huyện ủy tin tưởng Đông Anh sẽ phát triển bền vững trong thời gian tới.Với định hướng của Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, huyện Đông Anh đặt ra mục tiêu về Khát vọng thịnh vượng. Trong niềm thương tiếc, người Đông Anh càng phải thêm đoàn kết, nỗ lực để thực hiện cho được mục tiêu trên.
Nhắc lại những lời căn dặn của Tổng Bí thư, ông Lê Trung Kiên bày tỏ, những thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đông Anh và Thủ đô trong những lần về thăm, các cuộc tiếp xúc cử tri là sự quan tâm xuyên suốt, thống nhất; gửi gắm niềm tin đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô vững bước đi lên, xứng đáng là đầu tàu, trái tim của cả nước. Còn Bí thư Đảng uỷ xã Đông Hội (Đông Anh) Lê Thế Chuyên cho biết, hiện nhân dân xã đang cùng nhau dọn vệ sinh quanh khu nhà của Tổng Bí thư thời niên thiếu cùng gia đình. Không ai bảo ai, tất cả đều hối hả, nghiêm túc để mọi thứ được trang trọng, đón ông về với quê hương. Những nét mặt đượm buồn, những đôi mắt đỏ hoe nhưng tràn đầy sự tự hào, vinh dự.Với anh Nguyễn Thế Bình, xã Kim Chung, huyện Đông Anh chia sẻ, mỗi người dân Đông Anh đều coi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng như người thân ruột thịt của mình. Những phát biểu của ông - dù là bài diễn văn hay những lời chia sẻ, tâm sự tại các hội nghị, các buổi tiếp xúc cử tri đều thể hiện tình yêu của ông với quê hương, đất nước, trong đó không thể thiếu mảnh đất và con người Đông Anh.
Anh Bình nhớ lại: "Một lần tôi đến Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Đông Anh, vào phòng Truyền thống và đọc được lời tựa của Tổng Bí thư viết cho cuốn sách “Địa chí Đông Anh”. Qua từng câu, từng từ trong lời tựa ấy, tôi cảm nhận được tình cảm của Tổng Bí thư dành cho mảnh đất nơi ông được sinh ra và lớn lên. Tôi cũng thêm tự hào về mảnh đất Đông Anh - vùng đất có địa thế đặc biệt, “điểm tựa” cho quá trình hình thành và phát triển của Thủ đô và đất nước” như lời tựa của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã viết". Bà Nguyễn Phước Thu, xã Hải Bối, huyện Đông Anh cũng xúc động cho biết, những lời dặn dò, nhắn nhủ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nhân dân thật gần gũi, như người anh cả với các em, như người cao tuổi với đàn con cháu. “Hoàn toàn không có sự quan cách trong con người ông. Đến thăm trường cũ, ông chỉ là một cậu học sinh chăm ngoan. Về thăm quê, ông kính trọng, lắng nghe người cao tuổi, hỏi thăm, động viên các cháu nhỏ. Một lãnh đạo giản dị, khiêm nhường mà tôi vinh dự được gặp”, bà Nguyễn Phước Thu chia sẻ. "Ông luôn nhấn mạnh, hơn lúc nào hết, càng vinh dự, tự hào được làm công dân Thủ đô thì càng phải thấy trách nhiệm của mình để không ngừng tu dưỡng, phấn đấu và rèn luyện về bản lĩnh chính trị, phẩm chất, đạo đức, năng lực công tác để lãnh đạo Đảng bộ cùng nhân dân xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu và với niềm tin yêu của Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Thấm nhuần lời căn dặn này, chúng tôi, những người dân Đông Anh luôn nỗ lực thực hiện và làm theo", bà Thu bồi hồi xúc động. Cùng bày tỏ thương tiếc Tổng Bí thư, nhiều website các trường, các cơ quan, đơn vị; trang facebook của người dân Đông Anh đồng loạt chuyển ảnh đại diện, ảnh bìa sang ảnh đen trắng hoặc hình ảnh, lời nói của Tổng Bí thư. Những lời tiễn biệt được đăng tải, tiếc thương người chiến sĩ Cộng sản kiên trung của quê hương Đông Anh và đất nước.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Điện, Thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
08:00' - 20/07/2024
Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo Đảng các nước: Trung Quốc, Nga, Cuba, Lào, Campuchia đã gửi Điện, Thư chia buồn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Trọn một đời vì Đảng, vì dân
20:58' - 19/07/2024
Trái tim của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - người chiến sĩ cộng sản, nhà lãnh đạo xuất sắc, trí tuệ, bản lĩnh, một nhân cách lớn và nghĩa tình - đã ngừng đập vào ngày 19/7/2024, tại Bệnh viện 108.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 11/3/2026
20:59'
Dưới đây là một số thông tin kinh tế nổi bật ngày 11/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Phiên họp Quan chức cấp cao Hiệp định CPTPP lần thứ nhất năm 2026
19:18'
Chiều 11/3, Phiên họp Quan chức cấp cao Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lần thứ nhất năm 2026 (SOM1) đã được khai mạc tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Lý do giá xăng dầu trong nước chưa giảm dù giá dầu thế giới hạ nhiệt
19:16'
Mặc dù giá dầu thế giới giảm, thuế nhập khẩu giảm, trích chi Quỹ Bình ổn giá nhưng giá xăng dầu bán lẻ trong nước vẫn có độ trễ nhất định so với diễn biến tức thời của thị trường thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương triển khai kế hoạch chống buôn lậu, hàng giả
18:27'
Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch số 1515/KH-BCĐ389 ngày 10/3/2026 về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất loạt chính sách thuế, phí và giá vé máy bay khi giá nhiên liệu tăng
18:07'
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sớm đề xuất với Chính phủ một loạt chính sách liên quan đến thuế, phí và giá trần vé máy bay.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào lĩnh vực công nghiệp, công nghệ TP. Hồ Chí Minh
14:41'
Nội dung hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và JETRO tập trung vào việc thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào TP. Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Báo Nhân Dân phát huy vai trò vũ khí sắc bén, xứng đáng vị thế là ngọn cờ đầu trong công tác tư tưởng của Đảng
14:10'
Sáng 11/3, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu (11/3/1951-11/3/2026) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chuyển từ “gánh nặng già hóa” sang “cơ hội phát triển kinh tế”
12:34'
Sáng 11/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến về "kinh tế bạc" trên thế giới và thích ứng chính sách, chiến lược của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu hút FDI năm 2026: Việt Nam thích nghi với luật chơi toàn cầu
12:13'
Việc luật hóa các cơ chế hỗ trợ đầu tư mới thay thế cho ưu đãi thuế cũ (theo quy định thuế tối thiểu toàn cầu) sẽ giúp Việt Nam giữ chân các nhà đầu tư lớn...

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Ảnh: TTXVN
Bà Lương Thị Dật, xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội. nghẹn ngào khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần. Ảnh: Vietnamplus/TTXVN
Anh Nguyễn Thế Bình, xã Kim Chung, huyện Đông Anh bày tỏ tiếc thương khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua đời. Ảnh: Mạnh Khánh-TTXVN