Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Pháp và Anh họp an ninh khẩn cấp
Theo xác nhận của nhà chức trách Bỉ, số người thiệt mạng trong loạt vụ tấn công khủng bố tại Brussels vào sáng 22/3 là 21 người, trong khi truyền thông nước này cho biết số người chết là 23 người.
Cuộc họp với sự tham gia của Tổng thống Hollande, Thủ tướng Manuel Valls, Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian và Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve. Nhà chức trách Pháp cũng đã ngay lập tức tăng cường an ninh tại các sân bay và nhà ga ở thủ đô Paris.
Loạt vụ tấn công tại Brussels diễn ra sau khi Bỉ bắt giữ tên Saleh Abdeslam - nghi can chính trong loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris hồi tháng 11/2015 làm 130 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương.
Pháp đã đề nghị Bỉ dẫn độ đối tượng nguy hiểm này về Pháp để xét xử. Pháp vẫn đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp sau loạt vụ khủng bố ở Paris hồi tháng 11 năm ngoái.
Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven đã lên án loạt vụ tấn công mới ở Brussels, coi đây là "cuộc tấn công vào nền dân chủ châu Âu". Ông tuyên bố cả châu Âu sẽ không bao giờ chấp nhận khủng bố. Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen cũng bày tỏ sự căm phẫn khi tuyên bố rằng các vụ tấn công ở Brussels là hành động hèn hạ.
Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống CH Litva Dalia Grybauskaite và Thủ tướng Algirdas Butkevicius cũng bày tỏ sự bàng hoàng trước loạt vụ tấn công đẫm máu tại Brussels vào sáng 22/3.
Thủ tướng Anh tuyên bố Chính phủ nước này sẽ "làm mọi việc có thể" để giúp Bỉ điều tra loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Brussels.
Ông cũng cho biết chiều cùng ngày sẽ triệu tập cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp (COBRA). Sân bay Gatwick tại London cũng tuyên bố tăng cường an ninh sau loạt vụ tấn công tại Brussels. Hiện Anh vẫn duy trì cảnh báo khủng bố ở mức "nghiêm trọng", mức cao thứ hai trong thang báo động khủng bố đồng nghĩa với việc một vụ tấn công khủng bố có khả năng cao xảy ra ở nước này.
Chính phủ Hà Lan cũng đang đề phòng khả năng nước này có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của các cuộc tấn công tương tự như ở Brussels. Cơ quan chống khủng bố của Hà Lan cho biết các biện pháp an ninh đã được tăng cường ngay lập tức.
Tại các sân bay lớn của Hà Lan là sân bay Schiphol, sân bay Rotterdam và sân bay Eindhoven, lực lượng cảnh sát được huy động và tiến hành tuần tra liên tục. Khu vực biên giới của Hà Lan với Bỉ cũng được kiểm soát chặt chẽ. Hiện Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã hủy toàn bộ các chuyến bay tới Brussels.
Uỷ ban châu Âu (EC) đã thông báo hủy toàn bộ các cuộc họp dự kiến diễn ra trong sáng 22/3 tại Brussels./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Nhiều nước châu Âu tăng cường an ninh
16:47' - 22/03/2016
Sau khi xảy ra loạt vụ tấn công đẫm máu khiến nhiều người thương vong tại thủ đô Brussels (Bỉ), nhiều nước châu Âu đã ngay lập tức có những phản ứng nhằm đảm bảo an ninh đề phòng bị tấn công khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tin mới nhất về loạt vụ nổ liên tiếp tại Brussels
16:32' - 22/03/2016
Đài truyền hình VTM của Bỉ đưa tin số người chết trong vụ nổ tại ga tàu điện ngầm Maelbeek đã lên tới 10 người, ngoài ra còn 15 người thương.
-
Kinh tế Thế giới
Brussels tiếp tục rung chuyển bởi một vụ nổ ở ga tàu điện ngầm
16:03' - 22/03/2016
Đài truyền hình RTBF của Bỉ ngày 22/3 đưa tin lại có một tiếng nổ lớn được nghe thấy tại ga tàu điện ngầm Maelbeek ở thủ đô Brussels gần trụ sở của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Vụ nổ ở sân bay Brussels: Con số thương vong lên tới 40 người
15:35' - 22/03/2016
Ngày 22/3, truyền thông Bỉ dẫn lời người phát ngôn cảnh sát Liên bang nước này xác nhận vụ nổ tại sân bay Brussels đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Toàn bộ sân bay Brussels bị đóng cửa sau 2 vụ nổ lớn
15:01' - 22/03/2016
Truyền thông Bỉ đưa tin 2 vụ nổ liên tiếp đã xảy ra tại sân bay Brussels vào sáng sớm 22/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09'
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.