Đánh bom khủng bố tại Manchester: Mỹ cam kết làm rõ vụ rò rỉ thông tin điều tra
Ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết sẽ điều tra việc rò rỉ một số thông tin tại Mỹ liên quan đến cuộc điều tra vụ tấn công khủng bố vừa xảy ra tại sân vận động Manchester Arena ở thành phố Manchester, vụ việc khiến giới chức Anh tức giận và quyết định tạm ngừng việc chia sẻ thông tin tình báo giữa hai nước trong gần một ngày.
Trong tuyên bố đưa ra trong khuôn khổ chuyến công du đến Brussels (Bỉ), Tổng thống Donald Trump nhận định việc các cơ quan chính phủ Mỹ để lộ thông tin và một số tờ báo Mỹ công bố những thông tin bị rò rỉ về vụ khủng bố trên, làm ảnh hưởng tới cuộc điều tra của giới chức Anh, là điều "vô cùng đáng lo ngại".
Ông cho biết đang yêu cầu Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan mở một cuộc điều tra toàn diện về vụ rò rỉ trên, nhấn mạnh "thủ phạm sẽ bị truy tố ở mức cao nhất trước pháp luật".
Tổng thống Mỹ cũng thừa nhận những vụ rò rỉ thông tin nhạy cảm đã diễn ra trong một thời gian dài, đe dọa an ninh quốc gia Mỹ, đồng thời khẳng định chính quyền của ông sẽ điều tra nguyên nhân sâu xa của vấn đề này.
Tuyên bố trên của Tổng thống Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh nhà chức trách Anh cho biết đã nối lại hoạt động chia sẻ thông tin với các cơ quan Mỹ sau khi nhận được "sự đảm bảo mới".
Tại hội nghị không chính thức các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra ở Bỉ, Thủ tướng Anh Theresa May đã nhấn mạnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng việc chia sẻ thông tin tình báo giữa hai nước phải được bảo mật.
Cùng ngày, giới chức tình báo và quốc phòng Mỹ đã bày tỏ hy vọng mối quan ngại của Thủ tướng Anh về vụ rò rỉ thông tin liên quan vụ đánh bom liều chết ở Manchester sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ đối tác tình báo mật thiết nhất trên thế giới này.
Trao đổi với hãng tin Reuters, một quan chức giấu tên nhấn mạnh giá trị của các thông tin tình báo mà Mỹ và các đồng minh chia sẻ liên quan đến khủng bố cũng như các vấn đề khác rất quan trọng, do đó không nên hạn chế điều này chỉ vì một số bức ảnh trên báo chí hay việc vội vã công bố danh tính của kẻ đánh bom liều chết.
Ông cảnh báo việc Mỹ và Anh ngừng chia sẻ và trao đổi thông tin, đặc biệt liên quan đến tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và Triều Tiên, sẽ ảnh hưởng đến an ninh hai nước, đồng thời tin tưởng rằng cả Thủ tướng May và Tổng thống Donald Trump đều biết rõ điều đó.
Trước đó, Chính phủ Anh tỏ ra giận dữ sau khi một loạt thông tin đầu tiên về kẻ đánh bom liều chết Salman Abedi được công bố trên các phương tiện truyền thông Mỹ.
Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd đã mô tả vụ rò rỉ này như "sự chọc tức" Anh. Mặc dù các đồng minh của Anh cam kết sẽ không để xảy ra điều này, song tờ The New York Times (Thời báo New York) ngày 25/5 ngay lập tức công bố chi tiết những bức ảnh hiện trường bên ngoài sân vận động Manchester Arena, trong đó có cả chiếc túy kẻ đánh bom Abedi đã sử dụng.
Chính phủ và cảnh sát Anh đã phản đối việc truyền thông nước ngoài tung ra những bằng chứng liên quan đến vụ tấn công khi các cuộc điều tra chưa kết thúc, cho rằng điều này có thể phá hoại công tác điều tra.
Trong khi đó, cảnh sát giao thông Anh thông báo các nhân viên có vũ trang sẽ tuần tra trên một số chuyến tàu ở nước này, trong bối cảnh mối đe dọa khủng bố vẫn ở mức cao.Ngày 26/5, sau cuộc khám xét ở ngoại ô Moss Side, cảnh sát Anh đã bắt giữ thêm 1 đối tượng tình nghi trong vụ khủng bố ở Manchester. Tới nay có 8 đối tượng đang bị cảnh sát giam giữ để điều tra./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đánh bom khủng bố tại Manchester: Anh truy lùng mạng lưới khủng bố tình nghi
09:53' - 26/05/2017
Ngày 25/5, giới chức Anh thông báo truy lùng một mạng lưới các tay súng Hồi giáo có liên quan tới các tổ chức khủng bố tại Libya, tình nghi đứng sau vụ khủng bố tại sân vận động Manchester Arena.
-
Kinh tế Thế giới
Đánh bom khủng bố tại Manchester: Tiết lộ hành tung của thủ phạm
07:47' - 26/05/2017
Vụ tấn công kinh hoàng ở sân vận động Manchester Arena đã làm 22 người thiệt mạng và gần 120 người bị thương, trong đó có nhiều trẻ em. Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) đã thừa nhận tiến hành vụ này.
-
Kinh tế Thế giới
Nổ sân vận động Manchester Arena: Bom được chế tinh vi để gây sát thương cao nhất
10:54' - 25/05/2017
Quả bom trong vụ khủng bố kinh hoàng tại sân vận động Manchester Arena (Anh) ngày 22/5 được tự chế tinh vi kèm cả những mảnh kim loại sắc nhọn và đinh ốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kẻ đánh bom liều chết tại Manchester có thể không hành động một mình
16:02' - 24/05/2017
Kẻ đánh bom liều chết tại buổi biểu diễn âm nhạc ở thành phố Manchester vừa qua đã nằm trong danh sách của các cơ quan an ninh nước này và có thể không hành động một mình.
-
Giá vàng
Thị trường vàng thế giới “trầm lắng” sau vụ nổ bom tại Manchester
08:40' - 24/05/2017
Trong phiên giao dịch 23/5, giá vàng thế giới đi xuống khi đồng USD rời khỏi mức thấp nhất trong 6 tháng rưỡi, giữa lúc giới đầu tư không còn chú ý nhiều đến rủi ro chính trị từ vụ nổ bom ở nước Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tăng trưởng dưới mức trước đại dịch
08:35'
Ngày 8/1, LHQ công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới 2026, dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi nhưng tăng trưởng chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại và bất ổn vĩ mô.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Kinh tế Nhật Bản “đang khởi sắc”
18:32' - 08/01/2026
Trong Báo cáo kinh tế khu vực hàng quý, BoJ cho biết các khu vực đều được đánh giá ở trạng thái “hồi phục vừa phải”, “đang khởi sắc” hoặc “khởi sắc vừa phải”, dù vẫn tồn tại một số điểm yếu cục bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn trừ một số mẫu drone và linh kiện quan trọng khỏi lệnh cấm nhập khẩu
15:45' - 08/01/2026
FCC Mỹ quyết định miễn trừ tạm thời một số drone và linh kiện quan trọng sản xuất ở nước ngoài khỏi lệnh cấm nhập khẩu, nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức của ngành dầu mỏ Canada sau biến động tại Venezuela
15:01' - 08/01/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 7/1, những biến động tại Venezuela có thể sẽ tác động lớn đến ngành dầu mỏ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump: Venezuela cam kết mua hàng sản xuất tại Mỹ
14:26' - 08/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Venezuela sẽ dùng nguồn thu từ thỏa thuận dầu mỏ mới để mua độc quyền hàng hóa Mỹ, đánh dấu bước chuyển lớn trong quan hệ kinh tế song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1/2026
21:33' - 07/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thái Lan năm 2026 dự báo tăng trưởng dưới 2%
19:44' - 07/01/2026
Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan năm 2026 dự báo sẽ ở mức 1,6-2%, mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch trực tuyến Nam Phi bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới
15:27' - 07/01/2026
Thị trường du lịch trực tuyến tại Nam Phi đang đón đầu giai đoạn tăng trưởng ấn tượng trong thập kỷ tới, nhờ sự chuyển đổi số nhanh chóng và việc ứng dụng AI trong toàn bộ chuỗi giá trị du lịch.

Cảnh sát Anh điều tra truy tìm các đối tượng liên quan tới vụ tấn công khủng bố ở Manchester. Ảnh: AFP/TTXVN