BNEWS Nguồn tin quân sự cho biết ít nhất 28 người đã thiệt mạng trong hai vụ đánh bom liều chết tại vùng Cực Bắc của Cameroon, giáp biên giới Nigeria vào tối 29/6.
Vụ tấn công xảy ra tại thị trấn Djamkana, nơi có đông người Hồi giáo sinh sống. Lực lương an ninh nghi ngờ phiến quân Boko Haram ở Nigeria là thủ phạm.
Djamkana nằm gần thị trấn Amchide, khu vực cũng từng là mục tiêu của các vụ tấn công do nhóm này thực hiện.
Từ năm 2009, Boko Haram thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bạo lực và bắt cóc con tin tại Nigeria trong cuộc nổi dậy nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo tại đây.
Theo thống kê, ít nhất 20.000 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người bị bắt cóc và hơn 2,6 triệu người mất nhà cửa trong các vụ tấn công do Boko Haram tiến hành.
Chính quyền Nigeria đã đẩy mạnh cuộc chiến chống Boko Haram, khiến nhóm Hồi giáo cực đoan này tìm cách mở rộng hoạt động sang Niger, Chad và Cameroon và trở thành mối đe dọa an ninh lớn đối với khu vực Tây Bắc châu Phi.
Tháng 3/2015, các nước ven hồ Chad gồm Cameroon, Nigeria, Chad, Niger and Benin đã xúc tiến thành lập lực lượng chung chống Boko Haram gồm gần 9.000 quân./.
Xem them:
>> Đánh bom đẫm máu tại sân bay Thổ Nhĩ Kỳ
Tin liên quan
Vụ đánh bom đẫm máu ở Thổ Nhĩ Kỳ: Thủ phạm là IS
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đứng sau vụ đánh bom liều chết nhằm vào Ataturk, sân bay quốc tế chính của thành phố Istanbul, làm ít nhất 36 người thiệt mạng và 150 người khác bị thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSức sống đô thị ven sông - Câu chuyện nước Anh: Khi dòng sông là tài sản của mọi người dân
Nước Anh đã mất nhiều thập kỷ để học một điều giản dị: dòng sông chảy qua thành phố là tài sản của mọi người dân.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới
Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở.
-
Kinh tế Thế giớiIMO tạm dừng sơ tán tàu tại eo biển Hormuz
Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) ngày 25/6 thông báo tạm dừng hoạt động sơ tán các tàu bị mắc kẹt tại khu vực eo biển Hormuz, sau khi một con tàu bị tấn công tại vịnh Oman.
-
Kinh tế Thế giớiEo biển Hormuz nhộn nhịp trở lại
Theo dữ liệu của S&P Global Market Intelligence và S&P Global Commodities at Sea, ngày 24/6 ghi nhận 78 tàu thuyền lưu thông qua eo biển Hormuz, mức cao nhất kể từ khi xung đột bùng phát tại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Mỹ lên mức cao nhất 3 năm
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng lạm phát tăng vọt gần đây chỉ là tạm thời và giá cả sẽ giảm nhanh khi xung đột kết thúc.
-
Kinh tế Thế giớiIMF nhấn mạnh triển vọng tích cực của Thụy Sĩ
Bất chấp thuế quan của Mỹ, tăng trưởng toàn cầu trì trệ và căng thẳng địa chính trị, nền kinh tế Thụy Sĩ vẫn đang trụ vững và dự kiến sẽ tiếp tục như vậy.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc, Mỹ nhất trí thành lập hội đồng thương mại
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Hà Á Đông (He Yadong) cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí thành lập một hội đồng thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/6/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiThỏa thuận thương mại EU-Mỹ có hiệu lực trước hạn chót
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã phê chuẩn lần cuối đối với thỏa thuận thuế quan đạt được với Mỹ năm 2025.










