Đánh giá kết quả khắc phục sự cố môi trường liên quan đến Formosa Hà Tĩnh
Ngày 12/12, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cùng đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường, một số Bộ, ban ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học đã họp với tỉnh Hà Tĩnh và Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Formosa về việc giám sát đánh giá kết quả khắc phục các vi phạm và thực hiện các cam kết về bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).
Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nêu rõ: Sau khi xảy ra sự cố môi trường biển ở miền Trung, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ngành và địa phương đã xác định đối tượng gây ra.
Sau đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ngành cùng với tỉnh Hà Tĩnh và Hội đồng liên ngành tập trung đánh giá nghiêm túc việc khắc phục các hậu quả của FHS đối với Việt Nam.
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh: Hội đồng liên ngành đã xem xét trong từng hạng mục và đánh giá kết quả khắc phục của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Hội đồng liên ngành xem xét phương án xả thải của FHS đảm bảo môi trường, đảm bảo các tiêu chí.
Sau cuộc họp này, FHS vẫn tiếp tục phải chịu tránh nhiệm với xã hội, quan tâm tới môi trường cũng như sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Thứ trưởng ghi nhận nỗ lực của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh trong việc khắc phục hậu quả và thực hiện đúng cam kết với Chính phủ Việt Nam.
Hiện nay các hạng mục bổ sung công trình đã hoàn thành, vận hành ổn định và được Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành đánh giá, xác nhận, nghiệm thu theo đúng tiêu chuẩn, quy định của pháp luật. Việc khắc phục lỗi vi phạm của FHS và việc xử lý chất thải đảm bảo đạt quy chuẩn.
Với sự chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành, tỉnh Hà Tĩnh và sự quyết tâm của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã hoàn thành việc khắc phục các lỗi vi phạm và ghi nhận sự cố gắng của công ty trong việc đảm bảo phát triển kinh tế, gắn với bảo vệ môi trường.
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định, các thành viên Hội đồng đồng ý với phương án xử lý chất thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh như hiện nay. Phương án xử lý chất thải này hiện đang được áp dụng ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới.
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh tiếp tục tăng cường hơn nữa nâng cao nhận thức năng lực cán bộ, thường xuyên diễn tập các sự cố, ứng phó với các vấn đề kỹ thuật xảy ra trong quá trình vận hành, hoạt động.
Đồng thời, công ty cần kịp thời cải tạo nâng cấp các công trình một cách liên tục và hiệu quả, đẩy mạnh việc tái sử dụng nước thải, khí thải, chất thải rắn, ưu tiên sử dụng chất thải rắn khi đã hợp chuẩn, hợp quy.
Bên cạnh đó, FHS cần phối hợp các đơn vị chức năng tái sử dụng các chất thải rắn, trên tinh thần phát triển tế xanh, tiêu dùng xanh.
Sau sự cố môi trường biển miền Trung xảy ra vào tháng 4/2016, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương khẩn trương vào cuộc xác định nguyên nhân và đối tượng gây ra.
Tháng 6/2016, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm về sự cố môi trường biển, xin lỗi nhân dân và Chính phủ Việt Nam.
Công ty đã bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng trực tiếp của 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) với số tiền là 500 triệu USD, cam kết khắc phục sự cố và toàn bộ các lỗi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước.
Đến nay, toàn bộ 53 lỗi vi phạm của FHS đã khắc phục xong, đảm bảo cải thiện môi trường. Tổ chức chứng nhận quốc tế - Viện tiêu chuẩn Anh Quốc (BSI) đã trao giấy chứng nhận ISO tiêu chuẩn về hệ thống quản lý môi trường và quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp cho FHS.
Hiện nay, toàn bộ các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình bảo vệ môi trường theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã được FHS hoàn thành, cấp giấy xác nhận để vận hành chính thức.
Theo báo cáo của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, tổng kinh phí đầu tư cho các công trình bảo vệ môi trường của Dự án đến nay là khoảng 1,4 tỷ USD; riêng các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình bảo vệ môi trường đầu tư sau sự cố môi trường là trên 350 triệu USD.
Trước đó, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tại hồ sinh học và hệ thống chuyển từ dập cốc ướt sang dập cốc khô của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giám sát hoạt động xử lý chất thải của Formosa Hà Tĩnh
13:53' - 15/05/2019
Hoạt động sản xuất và bảo vệ môi trường của Formosa Hà Tĩnh (FHS) vẫn diễn ra dưới sự kiểm soát của Bộ Tài nguyên và Môi trường và cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Hàng trăm xác lợn chết bị vứt ra kênh Bắc tại Thanh Hóa
15:51'
Từ ngày 1/7/2025 đến nay, hàng trăm xác lợn chết bị thả trôi trên tuyến kênh Bắc. Đây là kênh có vai trò quan trọng, cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho 11 phường, xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
-
Kinh tế tổng hợp
Cần Thơ: Giải ngân đầu tư công đạt 30% – Dự án giao thông cần “lực đẩy”
15:32'
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Văn Hòa cho biết, thời gian tới số vốn cần giải ngân rất lớn để đạt theo kế hoạch, các ban cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn.
-
Kinh tế tổng hợp
Rong mơ vào vụ, ngư dân Khánh Hòa trúng đậm
13:30'
Những ngày này, ngư dân vùng biển phía Nam của tỉnh Khánh Hòa đang tất bật vào mùa khai thác rong mơ tự nhiên.
-
Kinh tế tổng hợp
Nghị quyết 57: Cú hích hạ tầng công nghệ Đà Nẵng
13:06'
Sáng 9/7, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW (Ban Chỉ đạo 57 thành phố Đà Nẵng), đã tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết trong 6 tháng đầu năm 2025
-
Kinh tế tổng hợp
Khi Phú Quốc “đo” hiệu quả bằng sự hài lòng của dân
12:30'
Phú Quốc đã chuẩn bị trước, kỹ lưỡng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài liệu, dữ liệu… cơ bản đáp ứng được những dịch vụ công mà chính quyền đặc khu cung cấp cho người dân, doanh nghiệp.
-
Kinh tế tổng hợp
Sông Hồng: Dòng chảy văn hóa đang “chờ” đánh thức
12:29'
Sông Hồng – dòng sông “Mẹ” trong tâm thức người Việt không chỉ kiến tạo địa lý mà còn bồi đắp chiều sâu văn hóa cho cả vùng đồng bằng Bắc Bộ.
-
Kinh tế tổng hợp
Đồng Tháp giữ “lộc trời” giữa dòng sông Tiền
11:32'
Hơn một năm qua, trên sông Tiền, tại khu vực bờ kè An Thạnh, phường Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) xuất hiện đàn cá tự nhiên với rất nhiều loài cá nước ngọt như: cá tra, cá trê, cá rô, cá vồ đém…
-
Kinh tế tổng hợp
Ai Cập: Cháy tại trung tâm viễn thông gây gián đoạn hoạt động diện rộng
10:32'
Bộ Y tế Ai Cập ngày 8/7 cho biết ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 27 người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại trung tâm viễn thông ở thủ đô Cairo, gây gián đoạn kết nối điện thoại và Internet diện rộng.
-
Kinh tế tổng hợp
Lũ lụt ngày càng nghiêm trọng ở Mỹ do biến đổi khí hậu
10:25'
Trận lũ cuối tuần qua tại bang Texas, khiến ít nhất 100 người thiệt mạng, đã cho thấy mối đe dọa ngày càng tăng với Mỹ từ các trận lũ lịch sử, một phần được thúc đẩy bởi tình trạng biến đổi khí hậu.