Danh họa nhí người Việt Nam lập kỷ lục bán tranh ở Mỹ

17:41' - 20/12/2019
Bnews Những người hay hoài nghi về trị giá của các tác phẩm nghệ thuật trừu tượng đắt tiền và thường buông lời chế giễu rằng: "Có lẽ một đứa trẻ đã vẽ nên bức tranh này" cuối cùng cũng đã đúng.
Xeo Chu tại phòng trưng bày George Berges ở New York. Ảnh: Reuters

Một cậu bé 12 tuổi đang lập kỷ lục đang lập kỷ lục doanh số bán ra với những bức tranh trừu tượng đầy màu sắc của mình - đó là cây cọ nhí người Việt Nam Xeo Chu.

Gia đình Xeo Chu sở hữu một phòng tranh ở Việt Nam và cậu bé bắt đầu đến với hội họa từ năm 4 tuổi sau khi xin mẹ được đi vẽ cùng hai anh trai. Những tác phẩm của Xeo Chu hiện có giá lên tới hơn 150.000 USD và đang được giới phê bình nghệ thuật so sánh với các tác phẩm của nghệ sĩ nổi tiếng người Mỹ Jackson Pollock.

Cậu học sinh lớp 7 này đang tổ chức triển lãm cá nhân đầu tiên của mình tại Phòng trưng bày George Berges ở khu phố SoHo nổi bật của Manhattan, New York (Mỹ). Triển lãm của cậu có tên gọi "Big World, Little Eyes" (tạm dịch: "Thế giới rộng lớn trong đôi mắt bé xinh) khai mạc vào ngày 19/12 và kéo dài đến ngày 2/1/2010.

Tại triển lãm ở New York, Xeo Chu sáng tác một bức tranh không tên gồm 4 mảnh, dài 4,5 mét. Cậu bé chia sẻ: "Mẹ cháu nói rằng cháu sẽ có một cuộc triển lãm ở New York. Vì thế, cháu nghĩ mình sẽ làm một bức tranh thật lớn cho lần này. Cháu đã mất 3 tháng để vẽ bức tranh này".

Theo Xeo Chu, điều khiến cậu thích nhất ở hội họa, đó là sự sáng tạo: "Cháu có thể làm nhiều thứ với một bức tranh. Cháu có thể lựa chọn những gì mình sẽ vẽ hay chi tiết nào có thể đưa vào hoặc màu gì".

Xeo Chu được so sánh với Jackson Pollock - một tên tuổi lớn trong trường phái trừu tượng thập niên 40 và 50 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, những bức tranh nổi tiếng của Pollock được danh họa này sáng tác khi ông đã ở tuổi trung niên.

Đại diện Phòng trưng bày George Berges cho biết: "Xeo Chu đã tạo ra các tác phẩm ấn tượng ngay khi bắt đầu sự nghiệp. Vì thế, rất thú vị để xem mọi thứ sẽ đi tới đâu"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục